30. Đức Mẹ Nhà Tiệc Ly

ĐỨC MẸ NHÀ TIỆC LY

Chúng ta hãy theo Mẹ đến nhà Tiệc ly, và lắng nghe những bài học mà Mẹ sẽ dạy chúng ta ở đó, những bài học mà Mẹ đã tiếp thu từ người Con thần linh của Mẹ, người mà Mẹ đã đàm đạo đêm ngày. Mẹ là tiếng vang trung thành của Trái Tim và tình yêu Ngài. Chúng ta hãy trìu mến Mẹ; hãy làm việc dưới đôi mắt từ mẫu Mẹ, và hãy cầu nguyện bên cạnh Mẹ. Chúng ta hãy là những người con tận hiến đích thực của Mẹ. Làm thế, chúng ta sẽ tôn vinh Chúa Giêsu, Đấng đã ban tặng Mẹ để làm Mẹ chúng ta, và Mẹ sẽ dạy chúng ta biết yêu Ngài thế nào qua gương mẫu của chính cuộc đời Mẹ. 

Rồi hãy đặt mình dưới sự hướng dẫn của Mẹ; suy nghĩ bằng những tư tưởng của Mẹ, nói bằng những lời của tình yêu Mẹ, noi theo cách hành xử của Mẹ, thực hiện những hành động của Mẹ, chia sẻ những niềm đau của Mẹ, và mọi cái trong Mẹ sẽ nói với bạn về Chúa Giêsu, về công việc phục vụ cao cả của Ngài, về vinh quang vĩ đại của Thiên Chúa. 

Trong Đức Maria, dưới chân nhà tạm, bạn hãy tôn vinh tất cả các mầu nhiệm trong cuộc đời Đức Maria, vì tất cả các mầu nhiệm đó có thể nói là những trạm dẫn đến nhà Tiệc ly. Trong đời sống Đức Maria, bạn sẽ tìm thấy gương mẫu và niềm an ủi cho đời sống riêng bạn. Trong nhà Tiệc ly, Đức Nữ Vương đích thực đó đang quì gối như người tôn thờ và người tôi tớ của phép Bí tích Cực thánh: bạn hãy quì bên cạnh Mẹ và cầu nguyện với Mẹ, và làm thế, bạn sẽ nối dài sự sống Thánh Thể của Mẹ trên trần gian.

Khi bạn hiệp lễ, hãy mặc cho mình những nhân đức và công nghiệp của Mẹ Maria, Mẹ bạn, và như thế bạn sẽ thông hiệp với đức tin và với lòng sùng kính của Mẹ. Ôi hạnh phúc biết bao, Chúa Giêsu sẽ thấy trong bạn hình ảnh của người Mẹ thánh thiện và đáng yêu của Ngài! 

Khi bạn vất vả để phát triển vương quốc Thánh Thể của Chúa, bạn hãy kết hợp với chủ ý và niềm vui của Mẹ khi Mẹ làm việc cho Chúa Giêsu trong Thánh Thể, và bạn sẽ được hạnh phúc. 

Ôi Đức Maria sẽ yêu thương bạn biết bao nếu bạn phục vụ Chúa Giêsu của Mẹ cho chu đáo! Mẹ sẽ che chở bạn biết bao nếu bạn làm việc chỉ cho vinh quang của Chúa Giêsu! Mẹ sẽ làm giàu cho bạn chừng nào nếu bạn chỉ sống cho tình yêu Chúa Giêsu! Bạn sẽ làm cho Mẹ trở nên mẹ hơn, vì bạn làm cho Mẹ có thể hoàn thành cách hoàn hảo hơn sứ mạng của Mẹ như Mẹ của những người tôn thờ Chúa Giêsu Con Mẹ. 

Nhưng bạn phải nhu mì như Mẹ. Hãy nhớ sự nhu mì của Mẹ trước mặt vị thiên sứ và hãy suy gẫm về sự nhu mì mà Mẹ đã dùng để phục vụ Con Mẹ trong Thánh Thể. 

Hãy trong sạch như Đức Maria. Hãy nhớ rằng để bảo trì đoá hoa trinh khiết, Mẹ đã sẵn sàng hy sinh ngay cả vinh quang của chức Thần Mẫu. Hãy khiêm nhường như Mẹ Maria – hoàn toàn biến mất trong cái hư vô của Mẹ, hoàn toàn phó thác cho ân sủng Thiên Chúa. 

Hãy dịu dàng dễ thương như Mẹ Maria. Mẹ là hiện thân của sự dịu ngọt của Trái Tim Chúa Giêsu. 

Hãy sốt sắng nhiệt tình như Mẹ Maria. Mẹ Maria đã yêu bối cảnh đồi Canvê – Mẹ đã yêu thậm chí cho đến chết. Chính trên đồi Canvê mà Mẹ đã trở nên Mẹ của tình yêu. Chỉ ở đó bạn sẽ trở nên một người tôn thờ đích thực, xứng đáng với nhà Tiệc ly, xứng đáng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Hình ảnh và thực tại 

Việc chúng ta tỏ ra tôn kính và trang hoàng cho những bức ảnh của Chúa Giêsu chắc chắn phải là việc rất đẹp lòng Mẹ Maria, và việc sùng kính này thường thường được thưởng bằng những cuộc hiện ra phi thường. Tuy nhiên, bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy những ảnh tượng nên đừng để cho chúng làm ta quên đi cái thực tại đáng tôn thờ chỉ tỏ mình ra với duy con tim yêu đương. 

Chị Têrêxa Mexia, một tôi tớ đáng kính của Thiên Chúa thuộc dòng Đaminh, vốn có một lòng sùng kính lớn lao đối với bức tượng Chúa Hài Đồng trên tay Đức Mẹ: chị thường kết hoa trang hoàng cho bức tượng, mặc cho những loại vải quí hiếm và dồn hết trí lòng, tình yêu âu yếm vào đó. Và đây là một bài học tuyệt vời mà Đức Thánh Trinh Nữ đã dạy chị; một hôm chị đem chiếc áo thêu thùa tỉ mỉ đến khoe với tượng Chúa Hài Nhi, chị nói: “Hỡi người yêu dấu, hãy đến, hãy nhận lấy chiếc áo này do nữ tì bất xứng của Người dâng lên.” Chúa Hài Đồng liền rời khỏi tay Đức Mẹ, bước xuống trên bàn thờ để ước muốn của chị ấy được thoả mãn. Chị đã mặc cho tượng Chúa chiếc áo dài xinh đẹp, trong khi đó hoàn toàn không chú ý gì đến bàn thờ và Nhà Tạm nơi chính Chúa Giêsu đang thật sự ẩn ngự. Và rồi chị lại nghe thấy có tiếng nói: “Hỡi Têrêsa, con chỉ chú tâm đến ảnh tượng này. Con quên mất thực tại sống động rồi sao?” Cô gái thánh thiện đã hiểu ngay bài học, và vừa trang hoàng cho bức tượng, vừa để ý trang hoàng bàn thờ và Nhà Tạm Thánh Thể: với cố gắng lớn lao, cô đã thành công thu góp đủ số vàng và bạc để chế tạo nên một trong những Nhà Tạm sang trọng nhất và xinh đẹp nhất ở Tây ban nha. 

Thực hành: Chúng ta hãy nhiệt tâm làm việc để trang hoàng cho những Nhà Tạm Thánh Thể, đặc biệt cho những Nhà Tạm của những nhà thờ nghèo. Hoa thiêng: Ôi Maria, Chúa đã trang hoàng cho Mẹ nên như Nhà Tạm ưu tuyển của Ngài, và Chúa Giêsu Bánh Thánh đã làm cho Nhà Tạm ấy nên niềm khoái vui của Ngài để cư ngụ trong Mẹ!

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.