Bài 1- Tầm Nhìn Và Sứ Vụ Của Cha Thánh Eymard

BÀI I

TẦM NHÌN VÀ SỨ VỤ

CỦA CHA THÁNH EYMARD

Gần đây, do cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra khắp mọi miền trên thế giới mà nhiều người đã trở nên bận tâm và lo lắng về "của cải vật chất ", những thứ "của cải vật chất", ít hay nhiều, hiện họ đang sở hữu hay vẫn đang nuôi hy vọng được làm chủ. Trước đó vài năm, Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI của chúng ta cũng đưa ra một văn kiện có chủ đề về "của cải". Tuy nhiên, dịp đó không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng kinh tế, chủ đề cũng không dính líu gì đến của cải vật chất; đúng hơn, ngài chỉ đưa ra bản tóm lược nội dung liên quan đến Bí tích Thánh Thể đã được bàn thảo một cách thấu đáo trong Đại Hội Đồng Thường Kỳ lần thứ XI của Thượng Hội Đồng Giám Mục. Trong phần đúc kết tài tình của mình, chính là Tông Huấn Bí tích Tình Yêu (Sacramentum Caritatis), Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI nói : "Bí tích Cực Thánh chất chứa toàn bộ của cải thiêng liêng của Giáo Hội." Có lẽ chúng ta đã đọc hoặc đã nghe trích dẫn này ở đâu đó cách đây vài năm, nhưng có thể chưa thực sự nắm bắt được sức nặng của những lời như thế : "Bí tích Cực Thánh chất chứa toàn bộ gia sản thiêng liêng của Giáo Hội.". Trong những bài sau, tôi muốn khám phá một phần trong "gia tài thiêng liêng" đó của Nhiệm tích Thánh Thể, mà chúng ta, những người Công Giáo, đang sở hữu.

Ngoài ra, tôi cũng muốn tìm ra một điều khác nữa, thứ yếu thôi, một kho chất chứa "tài sản thiêng liêng" của Giáo Hội Công Giáo, đó là đời sống, gương mẫu và lời dạy của những vị thánh trong Giáo Hội. Ngày 02 tháng 8 hàng năm, các linh mục tu sĩ Dòng Thánh Thể cử hành lễ kính Đấng Sáng Lập của họ, thánh Phêrô Giuliano Eymard - một vị thánh đã được ban tặng danh hiệu là "Tông Đồ Thánh Thể". Tôi tin rằng, tước hiệu này được ban cho ngài một cách rất chính đáng, bởi vì nếu chúng ta biết ít nhiều gì về vị Tông Đồ Thánh Thể này, thì khi nói đến tên tuổi hay tưởng nghĩ đến ngài, những tâm tình về Thánh Thể sẽ đến với chúng ta; con người của ngài gắn liền một cách quá mật thiết với Nhiệm tích Thánh Thể. Trong những bài kế tiếp, tôi muốn gởi tặng độc giả một vài suy tư về Thánh Thể và Bí tích này bao chiếm cuộc đời của thánh Eymard như thế nào; Bí tích này đã ảnh hưởng và được diễn đạt qua các giai đoạn của cuộc đời thánh nhân cũng như những công việc phải đảm nhận từ lòng nhiệt thành linh mục của ngài và những lời dạy đầy giá trị mà ngài trao gởi đến chúng ta ra sao. Tôi nghĩ rằng, sẽ rất hữu ích cho chúng ta nếu bắt đầu với một cái nhìn khát quát về cuộc đời và sứ vụ của ngài.

Phêrô Giuliano Eymard chào đời vào ngày 04 tháng 02 năm 1811, tại thị trấn La Mure d'Isère, thuộc giáo phận Grenoble, nằm ở dãy núi Alps thuộc Pháp. Sau khi phải đối phó với sự chống đối của ông bố để theo đuổi ơn gọi linh mục, và do tình trạng sức khỏe yếu kém, cuối cùng, cậu Eymard cũng được nhận vào chủng viện giáo phận Grenoble, rồi vào năm 1834, thầy Eymard được bước lên bàn thánh. Sau một ít năm sống đời linh mục giáo phận - làm cha phó họ đạo Chatte và làm chánh sở giáo xứ Monteynard -  cha Eymard cảm thấy bị cuốn hút bởi đời sống tu dòng nên đã xin gia nhập một Hội Dòng vừa mới thành lập tại Lyons có tên là Dòng Các Linh Mục Marist. Trong một thời gian ngắn đáng kinh ngạc - và tôi nghĩ rằng đó là một minh chứng về năng lực trí tuệ và tinh thần của cha Eymard - ngài đã được giao phó nắm giữ những trách vụ quan trọng khác nhau trong Hội Dòng. Tuy nhiên, có một điều gì đó hằng liên tục khuấy động trái tim và tâm hồn của ngài - đó chính là Nhiệm tích Thánh Thể - mà đã trở thành lực thu hút ngày càng lớn mạnh trong ngài. Ngài khát mong làm một cái gì đó thật đặc biệt cho Bí tích trung tâm của đời sống Giáo Hội này. 

Sức thu hút mạnh mẽ ấy đã vươn đến một mức độ đầy ý nghĩa trong một ngày nọ, vào tháng giêng năm 1851, khi cha Eymard đang cầu nguyện trong cung thánh Đức Mẹ Fourvière ở Lyons. Lúc đó, ngài đã bị "lay động mạnh mẽ" (như ngài nói thế) khi thấy nhiều người công giáo thiếu được đào tạo về đàng thiêng liêng, và nhất là, họ thực sự thiếu hiểu biết và thiếu trân quý Bí tích Thánh Thể trong đời sống Kitô hữu của mình. Điều này được bộc lộ qua thái độ thờ ơ đối với Bí tích tình yêu, và tệ hơn nữa, qua những hành vi phạm thánh. Chính vì trải qua kinh nghiệm thiêng liêng này tại Fourvière mà cha Eymard đã đi tới quyết định thành lập một Dòng Ba cho nam giới gồm những phần tử dấn thân cho việc chầu đền tạ. Nhưng qua vài năm tiếp theo, ý tưởng ban đầu đó dần dần mặc lấy một hình dạng khác, để rồi cuối cùng, trở thành một mục tiêu dứt khoát nơi cha, cụ thể là, cha sẽ thiết lập không phải là một Dòng Ba nữa, nhưng là một Dòng Tu chuyên lo thờ phượng và làm tông đồ Thánh Thể. 

Khi ý tưởng đó trở nên rõ rệt đối với cha Eymard thế này : Dòng ngài dự tính thiết lập phải là một thực thể riêng biệt với Dòng Marist, ngài mới xin giải trừ lời khấn trong Dòng Marist. Và khi đã được chấp thuận rời khỏi Dòng cũ, ngài đi đến Paris, nơi đây, ngày 13 tháng 5 năm 1856, ngài thành lập Dòng Thánh Thể. Hội Dòng mới sáng lập đã nhận được sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Paris, Marie Dominique Sibour. Ban đầu, Dòng chỉ gồm một vài thành viên cư ngụ trong một nhà nguyện nhỏ bé tại Rue d'Enfer - và, sau đó, Dòng nhận được phép lành và sự phê chuẩn chắc chắn của Đức Giáo Hoàng Pio IX (năm 1863). Một trong những dịp hạnh phúc nhất trong cuộc đời của cha Eymard là ngày lễ Hiển Linh năm 1857  khi Dòng chính thức được khánh thành bằng việc trưng bày Mình Thánh Chúa chầu trọng thể. Trong vòng mười hai năm sau đó, bốn cơ sở khác đã được thành lập: ba nhà ở Pháp và một nhà ở Bỉ. Trước khi qua đời ở tuổi 57, những ngày sống của cha Eymard đầy ngập với việc thi hành một số lượng lớn đáng kinh ngạc những tác vụ : ban Bí tích, dạy giáo lý, giảng tĩnh tâm, viết lách, hướng dẫn thiêng liêng, ... Trong tất cả những công việc này, cha biểu lộ niềm đam mê mãnh liệt của mình đối với Thánh Thể; khát vọng cháy bỏng của cha là nhìn thấy Thánh Thể thấm nhiễm toàn bộ đời sống Kitô giáo và tác động đến xã hội. 

Trong những số sau, tôi sẽ chia sẻ thêm một số sự kiện về cuộc đời của cha thánh Eymard và những lời giảng dạy của ngài về Bí tích Thánh Thể - cả hai đều cho chúng ta thấy sự hiểu biết sâu sắc của cha về chỗ đứng của Thánh Thể trong đời sống của người Kitô hữu đích thực và tình yêu của cá nhân cha đối với Chúa Kitô Thánh Thể. Hy vọng của tôi khi làm công việc này là các bạn sẽ ngày càng hiểu biết nhiều hơn về Bí tích Thánh Thể và để cho "gia tài" của Bí tích này, sự giàu có của Bí tích này, đi  sâu hơn vào đời sống Kitô hữu hàng ngày của bạn. 

Lm. Bernard Camiré, SSS

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.