Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Xứ An Ngãi Đông, GP. Đà Nẵng.

Giáo xứ An Ngãi Đông hiện nay nguyên là một họ đạo của giáo xứ An Ngãi (Tây), một trong những xứ đạo có bề dày lịch sử lâu đời của Giáo phận Đà Nẵng. Nơi đây, từ cuối thế kỷ 17, hạt giống Tin Mừng đã được các Linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) gieo trồng. Trên diện tích đất của ngôi nhà thờ An Ngãi Đông ngày nay, ban đầu chỉ là một nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre để giáo dân kinh nguyện sáng tối, còn mọi sinh hoạt của giáo họ gắn liền với Nhà thờ Giáo xứ An Ngãi. Mỗi năm chỉ có vài Thánh lễ do cha quản xứ An Ngãi cử hành vào các dịp đặc biệt. Năm 1947, sau khi ngôi nhà nguyện tranh tre chẳng may bị cháy rụi, và 5 năm sau đó, dưới thời Cha Giuse Lê Văn Ấn làm quản xứ An Ngãi (sau này ngài là Giám mục tiên khởi Giáo phận Xuân Lộc), nhà nguyện được xây dựng lại kiên cố hơn, mái lợp ngói với diện tích bên trong khoảng 50m2. Năm 1975, cha cố Tôma Trần Ngọc Hườn về đây nghỉ dưỡng và coi sóc họ đạo, từ đó nhà nguyện An Ngãi Đông có thêm một ngôi nhà vuông được xây dựng phía sau và có thánh lễ hàng ngày. Cha già Tôma đã phục vụ nơi đây cho đến khi ngài chính thức về Tòa Giám Mục hưu dưỡng vào năm 1997.

Đầu năm 2000, khu công nghiệp Hòa Khánh hình thành và phát triển mạnh, cư dân từ các nơi về đây làm việc. An Ngãi Đông trở thành nơi tập trung sinh sống của nhiều công nhân công giáo làm gia tăng số giáo dân kèm theo nhu cầu mục vụ mỗi ngày thêm đa dạng. Cha Gioankim Trần Kim Thượng – Quản xứ An Ngãi lúc này đã tôn tạo lại nhà nguyện và cùng với các cha phó xứ An Ngãi: Cha Antôn Trương Gia Ninh, Cha Đa-minh Trần Công Danh, Cha Giuse Nguyễn Văn Khang tăng cường cho An Ngãi Đông mỗi tuần 3 thánh lễ. Năm 2005, cộng đoàn các cha thuộc tu hội Thánh Vinh Sơn (thuộc Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam) được thiết lập tại An Ngãi, hai cha Trần Công Thạnh và cha Giuse Nguyễn Công Chính giúp mục vụ tại Giáo xứ An Ngãi, đồng thời hỗ trợ chăm sóc mục vụ cho giáo họ An Ngãi Đông.

Năm 2008, trước nhu cầu mục vụ cho anh chị em di dân, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã nâng An Ngãi Đông thành Giáo họ biệt lập và đặt làm trung tâm mục vụ di dân, mời Dòng Thánh Thể về cộng tác mục vụ tại đây. Sau một thời gian cộng đoàn Thánh Thể ổn định cư sở và công tác mục vụ, ngày 08/9/2013, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã nâng Giáo họ biệt lập An Ngãi Đông lên hàng Giáo xứ và bổ nhiệm cha Antôn Đỗ Kim Trọng – Dòng Thánh Thể làm quản xứ tiên khởi và Cha Gioan Baotixita Trần Đình Thắng làm phụ tá. Kể từ đây, tân Giáo xứ An Ngãi Đông thực sự được xây dựng toàn diện cả nhân sự lẫn các cơ sở vật chất. Ngày 11/11/2014, Cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong được bổ nhiệm làm Quản xứ thay cho Cha An-tôn. Để đáp ứng cho nhu cầu mục vụ ngày càng phát triển của giáo xứ cùng với sự chấp thuận Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận, Cha Giuse đã tiến hành xây mới nhà thờ An Ngãi Đông với thánh lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, 08/12/2016.

Sau gần 3 năm nỗ lực kiến tạo, các công trình đã hoàn thành trên khuôn viên nhà nguyện cũ, Thánh lễ tạ ơn và làm phép và thánh hiến bàn thờ của tân thánh đường An Ngãi Đông được cử hành vào lúc 09 giờ 30 ngày 10/6/2019 do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự cùng đồng tế với nhiều linh mục trong ngoài giáo phận, đặc biệt có sự tham dự của quý Cha Giám Tỉnh và các linh mục, tu sĩ  Tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam. Thời tiết nắng nóng và oi bức của miền Trung mùa này dường như không làm giảm đi “lòng nhiệt thành vì nhà Chúa” của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ An Ngãi Đông cùng quý ân thân nhân và các khách mời từ khắp nơi tìm về để hiệp thông và dâng lời tạ ơn.

Thánh lễ tạ ơn bắt đầu bằng nghi thức cắt băng khánh thành, trao chìa khóa cho cha quản xứ và mở cửa Nhà thờ trong tiếng chuông rộn rã cùng tiếng hát của ca đoàn hòa vang khi Đức Giám mục giáo phận cùng đoàn đồng tế và giáo dân tiến bước vào nhà thờ. Sau đó, Đức Cha chủ tế khởi sự nghi thức làm phép nhà thờ.

Trong bài giảng thánh lễ long trọng này, Đức Cha Giuse đã chia sẻ Tin mừng theo Thánh Gioan (Ga 2,13-22) tường thuật việc Chúa Giê-su đã tỏ thái độ mạnh mẽ với những người buôn bán trong đền thờ Giê-ru-sa-lem. Đức Cha Giuse đã dẫn đưa cộng đoàn dân Chúa trở lại bối cảnh lịch sử và phong tục của Dân Do Thái thời Chúa Giê-su để giải thích vì sao có sự buôn bán, đổi tiền trong hành lang của đền thờ và cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đền thờ Giêrusalem đối với dân Do Thái như thế nào: đó là nơi đặt hòm bia Thiên Chúa và là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Do Thái. Đền thờ là nơi mà dân Do Thái thờ phượng Thiên Chúa; bởi thế, sự buôn bán, đổi chác trong hành lang đền thờ đã làm mất đi sự tôn nghiêm nơi Thiên Chúa ngự trị và Chúa Giê-su đã “nổi giận và đánh đuổi” họ đi ra ngoài. Đức Cha Giuse đã giải thích hành động này: Chúa Giê-su mời gọi ý thức dân chúng phải thanh tẩy đền thờ và thanh luyện tâm hồn. Ngài cũng nhấn mạnh Chúa Giê-su đến thế gian không phải để phá bỏ mà Chúa Giê-su làm cho nên trọn vẹn trong tâm hồn, trong yêu thương, trong quảng đại, tha thứ, sám hối và đón nhận ân sủng của Thiên Chúa. Sự trọn vẹn mà Chúa Giê-su mời gọi không chỉ bên ngoài mà phải xuất phát tự thâm tâm mỗi người để có thể là sự giao thoa của đức tin và của tình yêu.

 

Đức Cha Giuse cũng đã nhắc lại lịch sử hình thành của Giáo xứ An Ngãi Đông với biết bao dấu ấn đức tin để có được ngôi nhà thờ hôm nay và trưng dẫn Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay “sự nhiệt thành vì Nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi” để nhắn nhủ với cộng đoàn và mời gọi tâm tình của từng người đến nhà thờ để được nên trọn vẹn như lòng Chúa mong ước.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức cung hiến bàn thờ với việc đặt hài cốt hai thánh tử Đạo Việt Nam: Thánh Anê Lê Thị Thành và Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh tại chân bàn thờ, biểu hiện sự hiệp nhất giữa hy lễ của Chúa Giêsu là Đầu và hy lễ của các chi thể trong thân mình mầu nhiệm của Người.

Cuối thánh lễ, sau cử hành tôn vinh Thánh Thể và đặt vào Nhà Tạm mới là nghi thức bổ nhiệm cha Đaminh Phạm Văn Tụ làm tân quản xứ thay cho cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong về nhận trọng trách mới tại Tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam.

Cha nguyên quản xứ Giuse Nguyễn Hoàng Phong đã cảm tạ và tri ân đến Đức Cha Giuse, Cha Giám Tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam, quý ân nhân trong và ngoài nước, Chính quyền các cấp để công trình nhà thờ Giáo xứ An Ngãi Đông hoàn thành và khánh thành trong thánh lễ hôm nay. Tiếp đến, vị Đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng cảm tạ và tri ân quý khách mời hiện diện trong thánh lễ hôm nay, các kiến trúc sư, kỹ sư giám sát công trình cùng với tập thể công nhân đã cùng với cộng đoàn dân Chúa nỗ lực xây dựng ngôi thánh đường. Ông cũng không quên cảm ơn Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã nâng giáo họ An Ngãi Đông lên hàng giáo xứ. Cách riêng và đặc biệt, vị đại diện cộng đoàn dân Chúa bày tỏ tâm tình tri ân cha nguyên quản xứ Giuse Nguyễn Hoàng Phong đã lao tâm tổn trí khởi công xây dựng ngôi thánh đường, một công trình mà các giáo dân trong giáo xứ không dám nghĩ đến.

Giáo xứ An Ngãi Đông đã chọn Lễ sinh nhật Đức Maria (08/9) làm bổn mạng, với tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể (13/5). Nguyện xin Mẹ thương chuyển cầu cho đoàn dân Chúa, cùng với những anh chị em di dân biết mạnh mẽ và quảng đại sống đức tin, nhiệt tâm loan báo và làm chứng tá cho Tin Mừng trong môi trường sống mỗi ngày với lòng thiết tha yêu mến và tôn vinh Thánh Thể tình yêu . Amen.

Video Thánh lễ Tạ Ơn - Làm phép Nhà Thờ và Thánh hiến Bàn Thờ - Giáo xứ An Ngãi Đông, Giáo phận Đà Nẵng:

https://www.youtube.com/watch?v=LAsNAYwayVs

Nguồn: Ban MVTT/GP. Đà Nẵng

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.