Đức Maria Tại Bêlem

ĐỨC MARIA TẠI BÊLEM

Mầu nhiệm Bêlem tràn ngập yêu thương êm ái. Có thể nói, ở đây Chúa Giêsu có vẻ dễ chịu hơn ở trên núi Canvê. Chúng ta hãy đi sâu vào trong thái độ tư duy của Đức Thánh Trinh Nữ. 

1. Chúng ta hãy kết hợp với Đức Maria trong nỗi chờ mong của Mẹ, suốt những giờ dài trước giây phút thánh thiêng Mẹ sinh Chúa Con. Giống như Mẹ, chúng ta hãy tăng bội tình yêu, lòng sốt sắng và sự kết hợp với cuộc tĩnh niệm của Mẹ. Và hãy để cho nếp sống của Mẹ dạy chúng ta bài học này: phục vụ Chúa như Ngài muốn, và đừng tìm vui thú gì trong việc phục vụ Ngài. 

Từ các lời tiên tri, Mẹ đã hiểu biết tất cả sự đau khổ đang chờ đợi Con Mẹ, và Mẹ đã sẵn sàng phục vụ Ngài trên nẻo đường Ngài đi và sẵn lòng theo Ngài bất cứ nơi đâu Ngài đến. Chúng ta hãy noi gương tinh thần sát tế này, tình yêu đích thực này. 

Cứ theo tự nhiên, đáng lẽ Mẹ Maria phải sinh Chúa Giêsu trong nơi đền đài sang trọng, hoặc ít là ở một nơi thuận tiện nào đó. Nhưng không, Ngài đã được sinh ra nơi chuồng bò, trong một hốc đá, nơi mà sau khi bị xua đuổi khắp nơi, Đức Maria và thánh Giuse đã phải tìm đến. Nỗi đau khổ của thánh Giuse thật là lớn lao! Là người đầu gia đình, ngài có bổn phận phải tìm cho ra một mái che cho người bạn thánh của mình, và chúng ta có thể tưởng tượng ngài lo lắng căng thẳng chừng nào khi bị chối từ khắp nơi, ngài phải đành lòng dẫn Đức Maria sắp sinh con vào trong một hang đá tồi tàn. Nhưng Đức Maria thì sung sướng ngay cả ở giữa những chối từ phũ phàng này. Mẹ có Chúa Giêsu hất hủi và khinh chê, Ngài là Đấng đã dẫn Mẹ và Thánh Cả đến chuồng bò nơi Ngài muốn được sinh ra. 

Như thế, chính Thiên Chúa hoàn tất mục tiêu Ngài. Khi con người xao xuyến; họ tìm kiếm những trợ giúp nhân loại, và khi họ đã dùng mọi phương thế mà chẳng được gì, Thiên Chúa sẽ dẫn nó đến nơi Ngài muốn. Thiên Chúa cho phép chúng ta uổng công tìm kiếm những giúp đỡ nhân loại, để chúng ta có thể phó thác mình cho Ngài cách trọn vẹn hơn và để dẫn dắt chúng ta như Đức Maria và thánh Giuse. Chính trong trạng thái phó thác này mà chúng ta cảm được cách bén nhạy nhất lòng nhân lành của Thiên Chúa. Ngài chăm sóc chúng ta và chúng ta tín cẩn xích lại gần Ngài như con cái chung quanh cha mình. Khi những nỗ lực của chúng ta thành công, khi sự quan phòng của Thiên Chúa tỏ mình rõ hơn trước chúng ta, thì tình yêu của chúng ta không còn như nhất nữa, vì có lẽ chúng ta cậy vào những nỗ lực của mình nhiều hơn vào Chúa. Dân Israel đã lãnh nhận nhiều ân huệ trong sa mạc hơn là ở Đất Hứa, và ở đó Thiên Chúa gần gũi họ hơn; Chúa Giêsu ở trong máng cỏ Bêlem hoặc trong căn nhà thấp hèn Nazareth, thì dễ đến gần hơn khi Ngài sống đời công khai, giữa tất cả những kỳ công Ngài đã thực hiện. 

2. Và khi Chúa Giêsu sinh ra. Ôi! nếu có thể được chúng ta hãy thể hiện niềm kính thờ chăm chú của Đức Maria. Chúng ta hãy thờ lạy Chúa Giêsu trên tay Mẹ, hoặc đang ngủ trên lòng Mẹ. Ôi chiếc Bình Thánh xinh đẹp chừng nào! Tất cả kỹ năng của Thánh Linh mới chế tạo được như vậy. Thật vậy, ai có thể xinh đẹp hơn Đức Maria được, ngay cả theo bề ngoài? Mẹ là đóa huệ tinh tuyền mọc trong thung lũng dưới ánh dương vô nhiễm. Đức Maria là vườn địa đàng của Thiên Chúa! Và kìa một bông hoa khác đã mọc lên ở đó – Chúa Giêsu, Hoa của gốc Jesse! Hãy xem cái mà mùa gặt đem lại – Chúa Giêsu, Bông lúa mì ưu tuyển! Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào trong linh hồn Đức Maria và chiêm

ngưỡng vẻ đẹp của nó. Ở đó có đủ vẻ xinh đẹp để đem lại cho chúng ta niềm vui sướng bất tận khi chúng ta thâm hiểu. Thiên Chúa toàn năng có thể nói là đã dốc hết năng lực để tô điểm cho Đức Maria. Mẹ đã trở nên bình thánh chứa đựng Ngôi Lời Nhập Thể. Mẹ là kênh dẫn Chúa Giêsu đến với chúng ta! 

A, vâng! Thánh Thể đã bắt đầu ở Bêlem trong vòng tay Đức Maria. Chính Mẹ là người đã đem đến cho nhân loại thứ Bánh mà nó đang đói khát, và chỉ duy Bánh ấy mới có thể nuôi sống nó. Chính Mẹ là người đã đem đến cho nhân loại thứ Bánh mà nó đang đói khát, và chỉ duy Bánh ấy mới có thể nuôi sống nó. Chính Mẹ là người chăm lo Bánh ấy cho chúng ta. Chính Mẹ nuôi dưỡng Con Chiên mà chúng ta được ăn thỏa thuê Thịt ban sự sống của nó. Mẹ nuôi Ngài bằng dòng sữa trinh nguyên của Mẹ; Mẹ nuôi Ngài để làm của lễ sát tế, vì Mẹ đã biết trước số phận của Ngài. Vâng, Mẹ biết ngay từ đầu, và mỗi ngày Mẹ nhận thức rõ hơn rằng con Chiên chỉ là để sát tế. Mẹ chấp nhận thánh ý Chúa, và, khi ẵm Ngài trên tay, chính Mẹ đã sửa soạn cho chúng ta Lễ Vật đồi Canvê – Lễ Vật Bàn Thờ của chúng ta. Vào ngày tế lễ, chính Mẹ đã dẫn con Chiên thần linh lên Giêrusalem, giao nộp cho phép công thẳng Thiên Chúa để cứu độ thế giới. A! Bêlem đã nói về Canvê! Thực sự Đức Maria đã nghe thấy lời đầu tiên của Con Mẹ: “Cha ơi, của lễ hy sinh và lễ toàn thiêu Cha đã chẳng ưng… thì này Con xin đến!” và Mẹ đã kết hợp bản thân Mẹ với hiến lễ thấy trước của Ngài. 

3. Nhưng Bêlem cũng có niềm vui riêng, niềm vui hết sức an ủi ngọt ngào. Các mục đồng – những linh hồn đơn sơ – đã đến thờ lạy Hài Nhi Cứu Chuộc. Mẹ Maria vui mừng vì thấy lòng tôn kính và những lễ vật tự nguyện của họ dâng lên Chúa Giêsu. 

Vài ngày sau, các đạo sĩ đem những lễ vật vương giả đến dâng cúng và thờ lạy. Đức Maria đưa Hài Nhi ra đón nhận tình yêu của họ; chính trong tay Mẹ mà họ tìm thấy Ngài. 

Ôi chúng ta lại không thường xuyên chia sẻ niềm hạnh phúc của các đạo sĩ

đấy ư! Hạnh phúc biết bao cho linh hồn yêu mến khi nó tìm được Chúa Giêsu với Mẹ Maria, Mẹ Ngài! Những ai từng biết Nhà Tạm nơi Ngài lưu ngụ, những ai từng đón rước Ngài vào linh hồn, đều biết rằng cuộc trò chuyện với Ngài đầy những ngọt ngào thần thiêng, niềm an ủi của Ngài làm hân hoan, sự bình an Ngài ban tràn trề, và tình thân mật yêu thương của Trái Tim Ngài thật khôn tả. 

Tìm thấy Chúa Giêsu trong tay Mẹ Ngài, kết hợp với những tâm tình của Mẹ Maria khi Mẹ xiết chặt Ngài trên Trái Tim Mẹ – Ôi giây phút hoan hỉ biết bao! Giống như niềm vui núi Tabor, nó trôi qua rất nhanh! Ôi, giây phút tuyệt vời, mọi sự khác đều hoá ra không và chúng ta cũng không còn mơ ước gì khác, kể cả thiên đàng – vì chúng ta đã có thiên đàng rồi, chúng ta đã có Giêsu Maria. 

Nhờ sự ân cần của Đức Maria, các nhà thờ kính Thánh Thể gia tăng 

Nếu Đức Thánh Trinh Nữ đã linh hứng cho rất nhiều tôi tớ đạo đức của Mẹ thực hiện những cuộc hành hương và xây dựng đền thờ tôn kính Mẹ, thì chúng ta cũng đừng quên rằng Mẹ cũng soi cho họ làm nhiều Nhà Tạm cho Con Mẹ, vị Thiên Chúa ngự trong Thánh Thể. Về điều này, chúng ta có những bằng chứng rất quí giá trong dịp xây dựng nhà nguyện Đức Bà ở Laus, toạ lạc trên dãy núi Alps. Khi ngỏ lời với một người chăn cừu đạo đức, người mà Mẹ muốn dùng làm dụng cụ cho các ân sủng của Mẹ, Mẹ nói: “Ta muốn một nhà thờ được xây lên ở đây để tôn kính người Con rất yêu dấu của Ta; nơi đây nhiều tội nhân sẽ được cải hồi.” 

Nhà thờ đã được xây cất với phần góp nhỏ bé của người nghèo, và Mẹ Maria một lần kia lại ngỏ lời với cũng người ấy, Mẹ nói: “Con Ta đã cho Ta địa điểm này để qui hồi các tội nhân.” Và lịch sử Laus đã để lại nhiều bằng chứng, không bao giờ một kẻ có tội ra khỏi đền thánh này mà không được giao hoà với người Con thần linh của người Mẹ rất dịu dàng, người vẫn chờ đợi họ nơi Nhà Tạm của Ngài, ngai ân sủng và thương xót. (Histoire des merveilles de Notre Dam du Laus.

Thực hành: Chúng ta hãy kiên trì xin Mẹ Maria ban Chúa Giêsu cho chúng ta. 

Hoa thiêng: Kính chào Mẹ Maria là núi thánh nơi Con Chiên Thánh Thể tìm được đồng cỏ màu mỡ xanh tươi!

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.