Huynh Đoàn Thánh Thể hành hương, họp mặt tại Trung Tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

NGÀY HÀNH HƯƠNG VỀ BÊN MẸ LA VANG

CỦA ANH CHỊ EM HỘI VIÊN HUYNH ĐOÀN THÁNH THỂ TRÊN TOÀN QUỐC

Vậy là ngày mong đợi đã đến gần, đoàn con Mẹ thuộc gia đình Thánh Eymard đã chuẩn bị xa, chuẩn bị gần, từ tinh thần đến vật chất, mệt nhất là ban tổ chức Tỉnh Dòng TT. Người đi đường bay, kẻ đi đường bộ, tất cả đã đăng ký từ trước đó từ trên 2 tháng đến 1 tháng cách riêng đường bay. Hẹn gặp nhau tại La Vang chiều 16/5 và trễ là sáng 17/5/2016.


Tối 16/5 đoàn người lũ lượt về bên Mẹ trên 300 người. Sáng ngày 17/5 con số tăng đến hơn 2000 người. Huynh Đoàn Thánh Thể từ khắp mọi miền quy tụ dưới chân Mẹ La Vang. Mẹ nhìn đoàn con chắc Mẹ thương lắm, xưa dấu chân Mẹ đã in đậm nơi này: Mẹ hiện ra tại La Vang vào năm 1798 để an ủi và cứu giúp những người bị bách hại vì đạo Chúa, lời Mẹ còn vang vọng:

"Các con hãy tin tưởng, cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện"

 

Hôm nay mẹ đang dõi mắt nhìn xem và hiệp thông cùng các con của Mẹ; bởi vì Mẹ là MẸ LÒNG XÓT THƯƠNG.

Trong tình yêu thương che chở của Từ Mẫu, chương trình chung Đại Hội đươc diễn ra trong Thánh Đường. Bắt đầu từ 13 giờ đón tiếp và sinh hoạt giao lưu. Tiếp đến 14 giờ Cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, SSS Trưởng Ban Sứ Vụ Dòng Thánh Thể, cũng là cha chánh xứ Gx. Khiết Tâm làm MC, giới thiệu chương trình, cầu nguyện và tôn vinh cha thánh Tổ Phụ. Kế đến cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ, SSS đọc diễn văn khai mạc. Đặt biệt có sự hiện diện của cha Tổng Quyền Dòng Thánh Thể Martin Barbosa, SSS cha Cố Vấn Tổng Quyền Dòng Thánh Thể Giuse Vũ Quốc Bình, SSS từ Roma về dự. Tiếp nối diễn văn khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Trung Chánh, SSS linh hoạt viên cùng các thầy hát múa minh họa, làm nền cho cộng đoàn hiện diện cùng hát múa theo.

Sau “động” đến “tĩnh,” các con của Mẹ lắng nghe bài chia sẻ: BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT do cha Giuse Trần Thanh Bình, SSS phụ trách. Trọng tâm là từ việc Chúa hóa bánh ra nhiều, Chúa dẫn đến Bí Tích Thánh Thể, Bí tích của Lòng Chúa Xót Thương, để chữa lành căn bệnh tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta vượt qua bể khổ trần gian, cảm nhận được Lòng Chúa Xót Thương chính chúng ta phải chia sẻ, cảm thông không vô cảm trước những nỗi đau của ACE.

Lại đến phần đố vui có thưởng, cha Phêrô Chánh đã chuẩn bị sẵn sàng, có Huynh Đoàn rất giỏi, nhận được rất nhiều phần thưởng.

Tiếp đến cha Gioan B. Trần Đình Thắng, SSS chia sẻ đề tài THÁNH LỄ: Thánh lễ là lời ngợi ca tôn vinh, cảm tạ đẹp nhất trước những ơn lành Chúa ban. Dung mạo của LTX chính là Đức Giêsu treo trên thập giá tái diễn trên bàn thờ mỗi ngày. LTX trở nên tột đỉnh khi LTX chấp nhận trở nên bánh bẻ ra cho chúng ta. Chúng ta khao khát Chúa chạm vào linh hồn chúng ta, biến đổi chúng ta nên giống Chúa.

Sau đó cộng đoàn được giải lao và chuẩn bị dâng thánh lễ và lúc 17giờ30.

Các HĐ chuẩn bị cờ của HĐ mình xếp hàng rước đoàn đồng tế lên Linh Đài dâng thánh lễ. Cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ, SSS chủ tế, cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, SSS giảng lễ. Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế hướng ý cộng đoàn: Thật là hạnh phúc khi Mẹ nhìn thấy đoàn con cái quây quần bên Mẹ trong năm thánh Lòng Thương Xót, hơp cùng Mẹ chúng ta dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ tri ân, cùng dâng ước nguyện cho Giáo Hội, cho đất nước, cho Gia Đình Eymard, cho mỗi người chúng ta nên chứng nhân của LTX.

Trong bài giảng cha Phaolô Maria nhắc đến sự xuất hiện của Mẹ Maria theo Tin Mừng Gioan chỉ có 2 lần: Lần đầu tại tiệc cưới Cana. Lần 2 dưới chân thập giá

Tại tiệc cưới Mẹ muốn can thiệp và giới thiệu Con Mẹ cho mọi người . Mẹ hoàn toàn tín thác tuyệt đối nơi Con của Mẹ dẫu lời Con nói với Mẹ “Thưa bà, chuyện đó  có can chi đến bà và Tôi, giờ Tôi chưa đến.” Mẹ nói với gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo.” Giờ ở đây là giờ ĐGS trên thập giá “Đây là con của bà” Giờ Mẹ lãnh nhận đoàn con. Nhìn lên cây thập giá chúng ta thấy Lòng Thương Xót của Chúa, dưới chân thập giá là ân sủng của Thần Linh. Hãy tín thác đường đời chúng ta trong tay yêu thương, để Mẹ đưa chúng ta đến gặp Chúa là quả phúc của lòng Mẹ.

Sau đó cộng đoàn về nghỉ, dùng cơm tối, với lượng người đông như thế thế mà Mẹ đã lo liệu đâu vào đấy cả, tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ, tri ân những người vất vả phục vụ.

Đến 20 giờ, Viếng Đàng Thánh Giá. Đoàn con của Mẹ đông quá chừng, tay cầm nến sáng theo từng chặng Đàng Thánh Giá, mỗi chặng có Lời Chúa, suy niệm thờ lạy Thánh Giá, đọc kinh, hát theo tâm tình mỗi chặng. (Cha Phaolô Maria Quang, SSS chủ trì) Đoàn người cứ đi, cứ quỳ theo hướng dẫn, dẫu trên cỏ êm hay trên đá sỏi. Lạy Mẹ của Lòng Xót Thương, chúng con đang gẫm suy Lòng Xót Thương Chúa.

Tiếp theo, Kiệu Mẹ Thánh Thể, cộng đoàn tham dự diễn nguyện do các soeur Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm phụ trách,  cảnh sứ thần Truyền Tin Cho Đức Mẹ, thật nhẹ nhàng, thánh thoát. Rồi đến các thầy Dòng Thánh Thể múa nến, đội tung hoa, múa vòng hoa trước Mẹ Thánh Thể. Nối tiếp Huynh Đoàn Thánh Thể dâng hoa lên Mẹ. Qúy ông, quý anh trong sắc phục xanh khăn đống. Qúy bà, quý chị trong sắc phục vàng khăn đống, thật trang trọng và cũng “đẹp xinh.”

Phần trang nghiêm nhất đó là cung nghinh Thánh Thể từ  Thánh Đường ra Linh Đài. Đoàn rước có Ban Điều Hành các Huynh Đoàn, Đội dâng hoa, tung hoa các Thầy các cha đến Kiệu Thánh Thể. Cộng đoàn đi sau kiệu tay cầm nến sáng, từng điểm cố định Cha chủ sự dâng Thánh Thể lên cao, cộng đoàn quỳ gối thờ lạy. Cùng Mẹ Thánh Thể chúng con ca tụng ngợi khen cảm tạ Thánh Thể Chúa, Bí Tích của LXT.

Sau đó các HĐ luân phiên chầu suốt đêm.

Sáng 18/5 lúc 5giờ chầu chung. Đến 5giờ 30 Thánh lễ đồng tế bế mạc Đại Hội. Đức Tổng Giám Mục Phanxicô X. Lê Văn Hồng chủ tế, cha Cố Vấn Tổng Quyền Dòng Thánh Thể Giuse Vũ Quốc Bình, SSS giảng lễ.

Đức Cha đã hiện diện âm thầm trong lúc cộng đoàn tôn thờ Thánh Thể Chúa. Mở đầu thánh lễ Đức Cha nói với cộng đoàn: Gia đình Ê-Ma chúng ta quy tụ về bên Mẹ LaVang, hành hương trong năm Thánh LXT. BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. Ngài đã chấp nhận chết đi, chết cho người mình yêu. Diệu kế của Ngài là lập BTTT để tiếp tục nuôi dưỡng con người. Hôm nay chúng ta kính Trái Tim Chúa, trái tim đã cho đến giọt máu cuối cùng. Hãy trở về nguồn BT Thánh Thể, cùng Mẹ tôn thờ yêu mến Thánh Tâm.

Đến phần giảng lễ, cha phụ trách nhắc lại nội dung bài đọc 1, bài đọc 2 và qua câu chuyện tình người Mẹ đối với đứa con suốt ngày say xỉn, bị mọi người chối từ, cha dẫn cộng đoàn đến LTX vô giới hạn của Chúa. Chúng ta cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của Chúa, chúng ta thực thi LTX với ACE qua kinh “Thương người có 14 mối”

Sau thánh lễ là lời cám ơn của cha Giám Đốc Huynh Đoàn Thánh Thể Antôn Nguyễn Minh Thuấn, SSS đến Đức Tổng GM đã luôn đồng hành cùng GĐ Ê-Ma trong ngày sống Thánh Thể bên Mẹ LaVang. Cám ơn Cha BT Tổng Quyền Dòng Thánh Thể, cha Cố Vấn, Cám ơn qúy cha, quý soeur đã tạo mọi điều kiện, những phục vụ thầm lặng………

Cám ơn sự hiện của các Huynh Đoàn……

Đức Tổng cũng rất vui vì thấy lòng yêu mến Thánh Thể nơi ÔBACE, đã vượt thắng mọi khó khăn để đến bên Mẹ La Vang…..

Cuối cùng chụp hình lưu niệm cùng Đức Tổng.

Về bên Mẹ La Vang, chúng con thấy lòng tràn ngập niềm vui hạnh phúc trong vòng tay dịu hiền từ ái của Mẹ. Cùng Mẹ chúng con cất lên lời Kinh Ngợi Khen Chúa. Nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ, nguyện xin Chúa chúc lành, ban tràn đầy ân sủng xuống trên các ân nhân của chúng con.

Ban Biên Tập HĐTT

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.