KHAI MẠC NĂM THÁNH

KHAI MẠC NĂM THÁNH

 

“Nhìn về quá khứ với niềm tri ân, sống hiện tại cách say mê, nhắm đến tương lai với niềm hy vọng” (Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

          Những câu nói trên đây của ĐTC Gioan Phaolô II, có lẽ rất đúng với tâm tình của những người con cái thánh Eymard, trong dịp mừng 50 năm Dòng Thánh Thể hiện diện tại Việt Nam. Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 5/2/1973, Cộng đoàn Thánh Thể Việt Nam đầu tiên chính thức được thành lập theo Giáo luật, trụ sở chính đặt tại Khiết Tâm – Thủ Đức, trực thuộc tổng quyền. Cha Giuse Nguyễn Thanh Tâm, SSS được đặt làm Bề trên Cộng đoàn và chánh xứ Khiết Tâm. Ngày 5/2 cũng là ngày kỉ niệm lãnh phép rửa của cha Eymard - Đấng Sáng Lập Dòng. Như vậy, đến hôm nay 5/02/2023, tròn 50 năm Hội Dòng hiện diện và chung nhịp bước với Giáo hội Việt Nam thân thương, trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, và góp phần làm cho “Vương quốc Thánh Thể” được hiển trị trên trần gian. Thật đúng là: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”(Tv 118). Trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và kỉ niệm biến cố đặc biệt này, sáng ngày 4/2/2023, hai cộng đoàn nhà Tỉnh và Khiết Tâm cùng nhau quy tụ tại nhà nguyện tỉnh Dòng, dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa và long trọng khai mạc năm thánh, hòa với tâm tình của tất cả các cộng đoàn, và các giáo xứ trên đất nước Việt Nam, mà Hội Dòng đang hiện diện và phục vụ. Chủ tế thánh Lễ là Cha cựu Bề trên Giám Tỉnh - Phêrô Trịnh Như Cung, đồng tế với ngài là quý Cha trong hai cộng đoàn; và có tất cả các thành viên trong hai cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ.


       

   Thêm nữa, trong tinh thần được gợi hứng từ Luật Sống Dòng: “Cộng đoàn không hiện diện vì chính mình, nhưng mong ước được là một nơi cho mọi người kiếm tìm Thiên Chúa”. (trích Luật sống, số 10). Vì thế, ngay từ khi hiện diện tại Việt Nam, giáo xứ Khiết Tâm đã được chọn là nơi cho cộng đoàn Thánh Thể khai sinh, thi hành sứ vụ phục vụ, và cũng từ đây các cộng đoàn khác được hình thành, phát triển. Ý thức được việc phục vụ cộng đoàn, và chuyển trao ơn thánh cho các tín hữu, sáng Chúa Nhật VI mùa Thường Niên, ngày 5/2/2023 tất cả mọi thành viên trong hai cộng đoàn nhà Tỉnh và Khiết tâm, đã cùng hiệp dâng Thánh lễ với anh chị em tín hữu trong Giáo xứ, với sự chủ tế của Cha bề Trên Giám Tỉnh đương nhiệm – Giuse Phạm Đình Ái. Thánh Lễ đặc biệt này, mọi người cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa đã gìn giữ Hội Dòng; cầu nguyện cho quý bậc tiền bối, và tri ân tất cả những ai đã chung tay giúp đỡ cho sự hiện diện và phát triển của Dòng. Trước thánh lễ, một vị đại diện trong giáo xứ đọc cho cộng đoàn cùng nghe vài nét lịch sử hình thành Dòng Thánh Thể Việt Nam, kể từ biến cố ngày 5/2/1973 cho đến nay. Sau đó, Thánh lễ khai mạc Năm Thánh bắt đầu với lời công bố của Cha Giuse Trần Minh Hiếu - Thư Kí Tỉnh Dòng về “ văn thư quyết định thành lập cộng đoàn Thánh Thể đầu tiên tại Việt Nam” Cuối thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Vũ Hoàng Anh, đọc Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh từ ngày 04/02/2023 đến ngày 05/02/2024. (Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, văn thư số 1155/22/1)

          Mặc dù được khai sinh từ một cộng đoàn nhỏ bé, trong khung cảnh đất nước nhiều biến động về xã hội, kinh tế và thay đổi chế độ,... Nhưng cho đến nay, tạ ơn Thiên Chúa vẫn luôn gìn giữ Hội Dòng chúng con trong tình yêu và sự quan phòng đầy yêu thương của Ngài. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Tổ Phụ Eymard, Đức Mẹ Thánh Thể và các thánh tử đạo Việt Nam, ban cho cho hội Dòng chúng con ngày càng lớn mạnh về mọi phương diện, đặc biệt là về lòng tôn sùng và cổ võ sự tôn sùng Chúa Giê-su Thánh Thể cho tất cả mọi người. Nguyện xin Chúa nhậm lời chúng con. Amen!

(Giuse Nguyễn Văn Sơn, SSS)

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.