Mùa Đại Dịch – Mùa Hồng Ân

Mùa Đại Dịch – Mùa Hồng Ân

---|sss|--- 

Đại dịch Covid-19 làm rung chuyển cả thế giới. Tất cả phải dừng lại, cách ly và ngăn cách người với người, nhà với nhà, xã hội với xã hội, quốc gia này với quốc gia kia. Cả một thế giới đang phải “mang khẩu trang” không thể nhìn thấy chân dung của nhau, không dám lại gần nhau. Đại dịch làm ngưng đọng tất cả các hoạt động của con người, gây ra những cuộc bạo loạn trên khắp thế giới. Đại dịch chính là hậu quả của tội lỗi và như sức mạnh của quỷ dữ có thể làm chia cách con người và làm mất đi tính hiệp nhất của Giáo hội. 

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đó, các tu sĩ Dòng Thánh Thể cũng buộc phải ở yên trong tu viện, cách ly với xã hội một thời gian. Tuy vậy, chính trong sự cách ly đó, các tu sĩ đã biết tận dụng thời gian trong cô độc và cô tịnh để học tập và tu luyện, kết hiệp thâm sâu với Chúa và liên kết với anh chị em đang phải đối diện với dịch bệnh trong lời cầu nguyện và hãm mình. Và rồi kết quả đến ngay sau những cố gắng tu luyện đó. Năm nay, năm đại dịch, nhưng phải nói đây cũng là năm Dòng Thánh Thể Việt Nam gặt hái được nhiều hoa trái của Thánh Thần. 

Cụ thể, vào dịp lễ mừng kính thánh tổ phụ Eymard 2/8/2020 sẽ có: 

                - 14 anh em vào Thỉnh Viện

                - 15 anh em vào Tập Viện

                - 9 anh em tuyên khấn lần đầu

                - 9 anh em tuyên khấn trọn đời 

Đây là một tin vui đối với Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam đang khi dịch bệnh còn hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới. 

Kết quả này không phải ngẫu nhiên mà có nhưng là do sự kết hợp của cha Bề trên Giám tỉnh, cùng hiệp nhất với các cha trong Ban Đào Tạo để giúp các tu sĩ tập trung tu luyện về mọi mặt: tri thức, tu đức, linh đạo, sứ vụ, rèn luyện sức khỏe… Biết tận dụng thời gian dịch bệnh để mưu ích cho bản thân và Hội Dòng. Thật đúng như lời thánh Phao-lô đã nói trong thư gửi giáo đoàn Rô-ma: Mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Thiên Chúa (Rm 8,28). 

Quả thật, đại dịch Covid-19 là dấu chỉ thời đại cho thấy nhân loại thế giới đang rơi vào tình trạng bệnh tật và chết chóc. Bất cứ ai, mỗi người đều được mời gọi trở thành những bác sĩ, lương y tốt lành để chữa lành những viết thương và bệnh tật cho tha nhân. Trong bối cảnh thế giới như thế, hơn bao giờ hết mỗi tu sĩ Thánh Thể được mời gọi trở nên những Tông Đồ Thánh Thể nhiệt thành để loan truyền Tình yêu của Chúa Giê-su nơi Bí tích Thánh Thể - Bí tích Chữa Lành cho thế giới: “Theo bước Cha Eymard, chúng ta có sứ mạng đáp cứu những con người đói khát, bằng nguồn mạch phong phú của Tình yêu Thiên Chúa, được biểu lộ trong Thánh Thể.” (x. Ls, 3). 

Đáp lại lời mời gọi đó, các tu sĩ trẻ của Dòng Thánh Thể Việt Nam mạnh dạn tuyên bố công khai lời khấn hứa để dâng mình cho Chúa, hoàn toàn đặt tương lai, tuổi trẻ của mình chỉ để phụng sự Thánh Thể Chúa và “trong Thánh Thần họ liên kết với người nghèo và người thấp cổ bé miệng, chống lại mọi hình thức xúc phạm phẩm giá con người, loan báo một thế giới công bình huynh đệ hơn, trong khi chờ đợi Chúa đến. (x. Ls, 3) 

Đại dịch Covid-19 xem ra là một điều tiêu cực, nhưng chính trong hoàn cảnh đó, Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài trong việc tái tạo lại một thế giới đang dịch bệnh bằng những hành động cụ thể. Mỗi người trong hoàn cảnh và địa vị của mình cũng được mời gọi liên kết với nhau bằng nguồn mạch tình yêu phát xuất từ Chúa Giê-su Thánh Thể, nhằm đẩy lùi bóng đêm của dịch bệnh và chết chóc. Nếu chúng ta luôn biết bám chặt  và tận hiến đời mình cho Thánh Thể Chúa thì MÙA DỊCH BỆNH lại trở thành MÙA HỒNG ÂN. 

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.