Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 8 Thường Niên A

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 6,24-34

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.

"Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM

Không một người cha nào có quân bình lý trí, có lương tâm lành mạnh, có sức khỏe thể lý tốt, có thu nhập dư dùng mà lại để cho con cái mình vô học, bụi đời và nghèo túng.

Phương chi Thiên Chúa là Cha vô cùng thông minh. Ngài cũng là một tấm lòng yêu thương bao la không bến bờ và là chủ vũ trụ càn khôn, mà Ngài nỡ để chúng ta u mê, thiếu thốn và mạt rệp sao?

Vì thế trong bài Tin Mừng Chúa Nhật này, Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta hãy tin tưởng vào tình yêu lành mạnh của Thiên Chúa đối với ta và bảo ta: "Anh em đừng lo lắng cho mạng sống, lấy gì mà ăn mà mặc. Coi kìa, chim trời đâu có gieo vãi gặt hái và dự trữ, thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em không quý hơn chúng sao? Cả hoa cỏ đồng nội cũng thế, chúng có canh cửi thêu thùa được đâu, thế mà ngay cả vua Salômon đâu có được áo đẹp như chúng !"

Thiên Chúa cũng muốn chúng ta sống vui tươi, sống thoải mái. Hãy thích nghi với đời sống xã hội lành mạnh, Thánh Máccô đã trưng lời Chúa dạy: Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới phải ăn chay đang khi chú rể còn ở với họ chăng? Chẳng nên lấy vải mới vá áo cũ, kẻo vải mới co lại và làm  áo cũ rách thêm. Cũng đừng lấy bầu da cũ đựng rượu mới, kẻo bầu nứt, rượu chảy.

Đối với nhau, Thánh Luca trưng lời Chúa dạy: Đừng ai tự phụ mình hay mình giỏi, mình sáng suốt, mà coi thường anh em. Vì không ai là không có điều tốt điều xấu. Chúng ta phải chấp nhận nhau và giúp đỡ nhau. Kẻo như người kia bảo anh em: Để tôi lấy giúp cái rác trong mắt anh, đang khi mình có cái xà lớn trong mắt mình. Cha ông chúng ta cũng để lại ngạn ngữ:

                                   "Nói người phải nghĩ đến thân,

                                 Thử sờ lên gáy xem gần hay xa

                                    Nói người phải nghĩ đến ta,

                                Thử sờ lên gáy xem xa hay gần".

Nếu chúng ta biết tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa là tình yêu vô biên, nhưng bao bọc chúng ta hơn cả tình mẹ hiền với con thơ. Chúng ta cũng phải biết yêu thương tha nhân như anh em một nhà chia vui sẻ buồn với nhau. Tự biết mình và kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình, tôn trọng tha nhân thì đời này ta sẽ được an vui và đời sau ta sẽ được cùng nhau vui hưởng tình Chúa muôn đời.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin vào Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng con vì yêu chúng con, để chúng con được đời đời sống trong tình Chúa.

* Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được biết phải luôn luôn sống hòa đồng với mọi người như con một Cha, tôi một Chúa, để ngay tại trần thế chúng con đã được hạnh phúc là con cái Thiên Chúa.

* Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn luôn biết mình và biết tôn trọng tha nhân, sẵn sàng phục vụ tha nhân hơn là xét nét bắt bẻ nhau.

* Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được luôn luôn sống xứng đáng những kẻ được biết Thiên Chúa là Cha lành và được nhờ Chúa mà chu toàn bổn phận làm con cái Thiên Chúa.

* Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS