Thánh Lễ Khánh Thành Trụ Sở Dòng Thánh Thể Việt Nam

THÁNH LỄ KHÁNH THÀNH TRỤ SỞ
VÀ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN
DÒNG THÁNH THỂ
TỈNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
---//---

Chưa bao giờ kể từ ngày Dòng Thánh Thể có mặt ở Việt Nam (1970) mà các tu sĩ, linh mục Dòng Thánh Thể lại cảm thấy câu nói của cha Thánh Tổ Phụ Eymard lại sống động đến thế: “Giờ đây, chúng tôi đang ở trong Nhà Chúa, một ngôi nhà rộng lớn, với một Nhà Nguyện xinh xắn và một khu vườn tuyệt đẹp.” (CO 750)

Thật vậy, Cha Thánh Eymard đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua được trụ sở đầu tiên, đặt nền móng cho Dòng Thánh Thể phát triển. Thế nhưng, không ngoài Thánh Ý của Thiên Chúa, cuối cùng ngày 19/2/1857 cha Eymard đã mua được căn nhà tại Faobourg Saint Jacques, Paris. Và từ đó, Dòng Thánh Thể lan rộng ra khắp thế giới.

Là một Tỉnh Dòng còn non trẻ, Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng trải qua những thời khắc khó khăn như Đấng Tổ Phụ. Nhưng nhờ ơn Chúa, qua sự rộng lòng trợ giúp của các ân nhân, thân nhân, cuối cùng Dòng Thánh Thể Việt Nam đã xây dựng “Ngôi Nhà Trong Mơ” sau gần 50 Dòng hình thành và phát triển tại Việt Nam. Đó là một ngôi nhà rộng lớn với đầy đủ các phòng chức năng, văn phòng và các phòng dành cho tĩnh tâm, một nhà nguyện khoảng 200 chỗ ngồi và một sân bóng nhân tạo.

Nghi thức Khánh Thành và Làm Phép diễn ra tại tiền sảnh của Trụ Sở Tỉnh Dòng, số 15, đường 4, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM, vào lúc 9g00 ngày 01/01/2020.

Đến tham dự Lễ Khánh Thành và Làm Phép, trước hết phải kể đến sự hiện diện vô cùng đặc biệt của cha Eugênio Barbosa Martins, SSS – Bề trên Tổng Quyền, cha Philip Watkins, SSS – Bề trên Tỉnh Úc Châu, cha Roel Dela Cruz, SSS – Bề trên Tỉnh Philippins, cha Phê-rô Trịnh Như Cung, SSS – Bề trên Giám tỉnh Việt Nam, cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ Dòng Thánh Thể, các thành viên gia đình Eymard. Kế đến, còn có sự hiện diện của đông đảo quý cha và quý tu sĩ khách mời. Cuối cùng là đông đảo quý vị ân nhân và thân nhân đã rộng lòng đóng góp ngôi nhà mới này.

Sau khi nghe qua sơ lược lịch sử hình thành Dòng Thánh Thể Việt Nam, cha giám tỉnh và quý cha khách mời tiến lên lễ đài để cắt băng khánh thành nhà mới và mở Viên Đá Khánh Thành trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người. Ngay sau đó là nghi thức làm phép Nhà Nguyện. Kết thúc nghi thức, đoàn rước tiến ra nhà thờ Khiết Tâm để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn.

Thánh lễ Tạ Ơn diễn ra trong bầu khí vui tươi, nhưng không kém phần sốt sắng. Trong bài giảng của mình, cha Giu-se Phan Ngọc Trợ, SSS – Phó bề trên Giám tỉnh đã nhấn mạnh đến tinh thần tạ ơn của Đức Maria. Sau khi nói lời xin vâng, Đức Mẹ đã dành cả một cuộc đời tạ ơn Thiên Chúa ngang qua việc không ngừng chiêm ngắm, đồng hành với Chúa từ hang đá máng cỏ cho đến khi Chúa Giê-su bị treo trên thập giá, và sau khi Chúa về trời, Đức Mẹ cũng ở lại Phòng Tiệc Ly để chiêm ngắm Thánh Thể Chúa. Qua đó, ngài mời gọi các tu sĩ linh mục Dòng Thánh Thể cũng phải biết noi gương Mẹ, biết dâng lời tạ ơn mỗi ngày.

Quả thật ngôi nhà mới này có được là nhờ hồng ân Thiên Chúa ban ơn ngang qua sự hiệp thông chia sẻ của quý vị ân nhân đã rộng lòng đóng góp xây dựng trụ sở. Vì thế, để tỏ lòng biết ơn, ngoài việc các tu sĩ linh mục Dòng dâng lời cầu nguyện mỗi ngày cho các ân nhân, bên cạnh đó cũng phải nhiệt thành hơn trong việc loan báo rao truyền Tình yêu của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, cha Bề Trên Tổng Quyền Eugênio Barbosa Martins, SSS trao vi bằng Phép Lành Tòa Thánh cho cha Bề Trên Giám Tỉnh Phê-rô. Thật hạnh phúc cho mỗi thành viên Đại Gia đình Eymard, khi được lãnh Phép Lành Tòa Thánh trong dịp trọng đại này.

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.” (Tv 127, 1). Quả thật, tất cả những gì mà Dòng Thánh Thể có được như ngày hôm nay là do Hồng Ân Nhưng Không của Thiên Chúa, và chính Ngài đã xây dựng cho Dòng Thánh Thể một ngôi nhà mới qua sự đóng góp của các vị ân nhân thân nhân xa gần. Hy vọng rằng, trong những ngày sắp tới, ngôi nhà này trở nên nơi sinh hoạt, tĩnh tâm, hội họp và là nơi đón tiếp tất cả mọi người. Để ngôi nhà mới này, thực hiện đúng chức năng của nó – “MỘT PHÒNG TIỆC LY”, mà khi đến đó, mọi người có thể gặp gỡ nhau và đặc biệt có thể gặp mặt người chủ của ngôi nhà – Chúa Giê-su Thánh Thể.

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS