Thông Điệp Của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô Gởi Đến Tổng Tu Nghị Dòng Thánh Thể

THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHAN-XI-CÔ GỞI ĐẾN

TỔNG TU NGHỊ DÒNG THÁNH THỂ

Mến gửi quý linh mục, tu sĩ Dòng Thánh Thể trong dịp cử hành Tổng Tu Nghị Lần Thứ 36

Anh em rất thân mến,

Tôi hết sức vui mừng viết thư này gởi đến anh em khi anh em đang qui tụ để cử hành Tổng Tu Nghị Lần Thứ 36 của Dòng. Đây là thời khắc rất quan trọng trong gia đình Hội Dòng của anh em, thời khắc để anh em đối thoại với nhau và lắng nghe Chúa Thánh Thần, Đấng giúp anh em đánh giá đời sống và sứ vụ của Dòng trong mối liên đới với đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, với sự phát triển của xã hội nơi anh em đang sống, đồng thời đối diện với những thách đố trong thực tại của Đời sống Thánh hiến. Dưới ánh sáng của phiên họp thường lệ của Thượng Hội Đồng Giám Mục được tổ chức trong những ngày gần đây, tôi cũng mời gọi anh em nên có sự trải nghiệm đồng nghị, bao hàm việc lắng nghe và đối thoại chân thành. Tôi cũng muốn nhớ đến Cha José Ramon Aristi SSS, một linh mục của Dòng anh em, người mà tôi đã có cơ hội cùng cử hành việc ca ngợi lòng thương xót của Thiên Chúa khi tôi còn là Tổng Giám mục Buenos Aires. Xin ngài đồng hành cùng anh em trong việc cử hành Tổng Tu Nghị này.

Thánh Phê-rô Ju-li-a-nô Ê-ma (Peter Julian Eymard), Đấng Sáng Lập của anh em, là người yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể một cách say mê và yêu mến Giáo Hội vô điều kiện. Công việc của Ngài là giúp mọi người trở nên chứng tá Tin Mừng về tình huynh đệ và sự hiệp thông đã lan rộng khắp năm châu, và con đường mà ngài đã vạch ra vẫn đang được tiếp tục nơi anh em. Trong tinh thần canh tân của Công Đồng Vatican II, ngài đã được gọi bằng danh hiệu Tông đồ Thánh Thể. Ngài vẫn tiếp tục là một mẫu gương cho chúng ta trong hiện tại và cả cho thế hệ tương lai của Giáo Hội, đặc biệt là cho các con cái của ngài, những người bước theo con đường ngài đã vạch ra, để trở nên nhân chứng cho Tin Mừng nơi Nhiệm Tích Thánh Thể. Để được như thế, ngài đã vạch ra ba mục tiêu cơ bản: Trở nên chứng nhân Tin Mừng; cổ võ linh đạo Thánh Thể; và tăng cường sứ vụ Thánh Thể của Dòng.

Cùng với toàn thể thế giới, Giáo Hội đang sống trong một thời đại có nhiều biến đổi lớn lao. Giáo Hội cần những con người có cùng lòng mến yêu Thánh Thể như chàng trai trẻ Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma (Peter Julian Eymard), lòng mến yêu đó hiển trị trong cộng đoàn được qui tụ chung quanh Bí tích Thánh Thể, Bí tích Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, Bí tích mà nhờ đó thế gian được sống.

Những ai đón nhận của ăn này thì được sống trong Chúa Giêsu và sống nhờ Người. Nên một với Chúa Giêsu nghĩa là ở trong Người, trở thành con trong Chúa Con.

“Hằng tuần, lời của Chúa Phục Sinh soi sáng sự hiện hữu của chúng ta, để hoàn tất nơi chúng ta điều Chúa muốn khi gửi lời của Người cho chúng ta (x. Is 55,10-11). Hằng tuần, việc rước Mình và Máu Chúa Kitô cũng làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên của lễ đẹp lòng Chúa Cha, trong tình hiệp thông huynh đệ chia sẻ, hiếu khách, phục vụ” (Tông Thư Phụng Vụ Desiderio Desideravi: Điểm Hẹn Tình Yêu Với Đức Ki-tô, Số 65).

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Thánh Thể, Người Nữ Thánh Thể, người luôn luôn kết hiệp với Chúa Giêsu, Bánh Sự Sống, giúp anh em không ngừng khám phá vẻ đẹp của Bí tích Thánh Thể, để nuôi dưỡng đức tin và sống trong sự hiệp thông với Thiên Chúa và với anh chị em của mình.

Tôi chúc lành cho anh em.

Ban hành tại Đền Thờ Thánh Gio-an La-tê-ra-nô, ngày 28 tháng 10 năm 2023

Phanxicô

 

Peter Nguyễn Tiến, SSS chuyển ngữ

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.