Đấng Phục Sinh Đang Hiện Diện Giữa Chúng Ta

Kính gửi: Anh chị en hội viên Huynh Đoàn Thánh Thể và đọc giả nguyệt san Bánh Hằng Sống rất quý mến

Trước hết tôi xin có lời chào thăm ông bà anh chị em trong tình yêu của Đấng Phục Sinh đang ở giữa chúng ta. Viết lá thư này gửi đến ông bà anh chị em trong bầu khí những ngày đại phúc của giáo xứ để chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ Phục Sinh sắp đến, tôi không ngừng liên tưởng đến sức sống mãnh liệt được nuôi dưỡng trong tâm hồn của những người tôn thờ Chúa Giêsu – Đấng Phuc Sinh đang hiện diện nơi Thánh Thể. Phải, cuộc đời Đức Giêsu tưởng đã chấm hết nơi ngôi mộ lạnh lẽo và thê lương. Nhưng ai có ngờ, chính từ nơi cõi chết ấy, Thiên Chúa đã biểu dương quyền năng của Người. Từ lòng đất âm u, Thiên Chúa đã cho bừng dậy muôn nơi những phúc ân rạng rỡ.

Sự kiện Đức Giêsu chết và sống lại đã xảy ra cách đây khá lâu xét về mặt lịch sử. Nhưng sức sống và sự hiện diện của Đấng Phục Sinh vẫn luôn có đó và tuôn tràn khắp nơi, trong con tim và khối óc của mỗi người chúng ta. Khi sống, chiêm ngắm Thánh Thể và suy niệm mầu nhiệm tự hủy, ta nhận ra rằng: Con Thiên Chúa đã hóa mình ra không vì chúng ta. Hạt giống bị chôn vùi vào lòng đất, nay trổ sinh thành một chồi non mơn mởn, chứa đựng bên trong bao sức sống. Từ sau biến cố phục sinh, Thánh Thần không ngừng hoạt động và làm sự sống mới lúc nào cũng nảy sinh.

Ông bà anh chị em thân mến,

Là những người đang sống trong ánh sáng của Đấng Phục Sinh, giống như các tông đồ xưa, chúng ta không còn ngồi yên sợ sệt trong căn phòng đóng kín cửa nữa. Chúng ta cần phải mở tung các cửa; hăng hái ra đi đem Tin Mừng Phục Sinh chia sẻ cho mọi người. Hôm nay Thiên Chúa cũng muốn cho tất cả mọi người chúng ta - những tông đồ Thánh Thể, noi gương các Thánh Tông đồ, tiếp nối công việc của Chúa, đem lửa Thánh Thể đến với mọi người.

Xã hội chúng ta còn có đó những người đang chết vì không đủ cơm ăn áo mặc; còn có đó những con người tàn lụi đi vì bệnh hoạn tật nguyền, vì lao lực vất vả. Xung quanh chúng ta còn có đó những trái tim đang tan nát vì bị phản bội, những trái tim cay đắng vì thất bại, đặc biệt là có những tâm hồn đang lún sâu trong vũng lầy tội lỗi….. Tất cả đang đợi chờ ơn phục sinh. Chúng ta hãy đem Tin Mừng Phục Sinh đến cho họ, giúp họ thoát khỏi những bế tắc, vươn lên sống cao thượng và khôi phục niềm tin yêu của họ vào Thiên Chúa.

Tuy nhiên, để có thể đem Tin Mừng Phục Sinh đến với mọi người, bản thân mỗi người chúng ta cần được phục sinh trước. Những giờ cầu nguyện bên Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ phục sinh chúng ta khỏi những mầm mống chết chóc: tội lỗi, đam mê, dục vọng. Anh chị em hội viên hãy phục sinh huynh đòan của mình bằng những buổi nguyệt hội đầy tính hiệp nhất và yêu thương, vì ý thức rằng trong chính bản thân của mỗi người vẫn còn tồn đọng thói kiêu căng, ích kỷ, chia rẽ, bất hoà.

Để đón nhận được ơn phục sinh và để ơn phục sinh có thể thấm vào mọi ngõ ngách trong tâm hồn. Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để Ngài gọi đúng tên chúng ta như Ngài đã gọi tên “Maria” và bà đã nhận ra Người. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta có cơ hội để Ngài cắt nghĩa Kinh Thánh và làm lòng chúng ta bừng sáng lên và nhận ra Người khi Người “bẻ bánh”.

Cuối cùng, tôi cầu chúc cho anh chị em luôn có được sự bình an của Đấng Phục Sinh. Vì khi cảm nghiệm được sự bình an của Đấng Phục Sinh, cũng là lúc chúng ta hăng hái lên đường, chẳng từ nan, chia sẻ về Chúa và tình thương của Người cho những ai ta gặp gỡ, khơi dậy trong họ niềm hy vọng đang ẩn khuất trong tim. Có như vậy, thế giới mới có thể tin rằng Chúa đã phục sinh từ cõi chết. Anh chị em hội viên Huynh Đòan Thánh Thể hãy trở nên những chứng nhân Tin Mừng sống động như thế!!!

 

   Khiết Tâm. Ngày 19 tháng 03 năm 2015       

        Ghi nhớ ngày kính thánh Giuse

 Lm. Phaolô M. Nguyễn Thanh Quang, sss

Trưởng Ban Sứ Vụ Tông Đồ Tỉnh Dòng Thánh Thể VN