Giới Thiệu Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam

 

NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP, CHÚNG TÔI XIN GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ TỈNH DÒNG THÁNH THỂ VIỆT NAM

Dòng Thánh Thể được thành lập vào năm 1856 tại Pa-ri, nước Pháp bởi Thánh Phê-rô Ju-li-a-nô Ê-ma. Dòng Thánh Thể là Dòng Giáo Hoàng và có nhà mẹ hay còn gọi là Nhà Tổng Quyền tại Rô-ma. Dòng Thánh Thể hiện diện trên nhiều quốc gia, ở khắp các châu lục.

Dòng Thánh Thể đến Việt Nam qua việc các linh mục thuộc các giáo phận của Việt Nam đi du học tại các nước Pháp, Mỹ và Thụy Sĩ gia nhập Dòng rồi đem Dòng về quê hương. Cộng đoàn Thánh Thể đầu tiên được thành lập vào ngày 5 tháng 2 năm 1973.

Tính đến nay, sau 50 năm hình thành và phát triển, Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam hiện có 11 Cộng Đoàn chính thức được thiết lập theo Giáo Luật – và 5 cơ sở. Đó là:

NHÀ TỈNH
NHÀ KHIẾT TÂM
HỌC VIỆN
NHÀ LONG THẠNH MỸ
CƠ SỞ LONG ĐẠI
NHÀ HẢI DƯƠNG
NHÀ AN PHÚ
NHÀ BAN MÊ THUỘT
NHÀ LONG ĐIỀN
TẬP VIỆN
CƠ SỞ GIA LAI
NHÀ AN NGÃI
CƠ SỞ XUÂN SƠN
CƠ SỞ AN LỘC
CƠ SỞ PHONG LÂM
NHÀ CỰU VIÊN

Cộng đoàn đầu tiên của Dòng Thánh Thể tại Khiết Tâm, Thủ Đức, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn đã được Cha Bề trên Tổng Quyền Ve-hô-vần ký quyết định thành lập theo Giáo Luật vào ngày 5 tháng 2 năm 1973. Tính đến nay, Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam đã có 11 cộng đoàn chính thức hiện diện trên 7 giáo phận, bao gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột,  Đà Lạt, Sài Gòn, Phú Cường và Xuân Lộc.

VỀ NHÂN SỰ: Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam hiện có:

- 175 tu sĩ, bao gồm: 93 linh mục, 9 phó tế, 23 tu sĩ khấn trọn, 7 tu huynh đã khấn trọn và 43 tu sĩ Khấn tạm.

- Hiện tại Tỉnh Dòng còn có 22 Tập sinh, 11 Thỉnh Sinh và 40 em Dự tu

VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT: Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam đã có 11 Cộng Đoàn. Đó là:

1. Cộng Đoàn Tỉnh, còn được gọi là nhà mẹ của Tỉnh Dòng, nằm trong địa phận của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay từ những ngày đầu/ khi Dòng Thánh Thể đến Việt Nam/ thì Khiết Tâm là cộng đoàn đầu tiên được thành lập với 4 linh mục. Các ngài vừa coi sóc giáo xứ/ vừa chiêu mộ ơn gọi/ để hình thành và phát triển Dòng. Nhà Khiết Tâm được thành lập vào ngày 5 tháng 2 Năm 1973. Khi ấy, Nhà này trực thuộc Tổng Quyền. Cộng đoàn nhỏ bé của các linh mục Thánh Thể dần dần được lớn mạnh theo thời gian/ và trở thành Miền Dòng vào ngày 24 tháng 11 năm 1993. Khi trở thành Miền Dòng, cộng đoàn Miền được tách ra khỏi cộng đoàn Khiết Tâm để trở thành một cộng đoàn riêng biệt, chuyên lo công việc điều hành. Đến ngày 5 tháng 2 năm 2008 thì Miền Dòng được chính thức trở thành Tỉnh Dòng. Hiện nay, cộng đoàn Tỉnh gồm có 18 thành viên, trong đó có những người trong Ban Điều Hành, một số người phụ trách các ban và một vài thành viên hưu dưỡng.

2. Nhà Khiết Tâm, thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà Khiết Tâm được thiết lập vào ngày 5 tháng 2 năm 1973. Đây là cộng đoàn tông đồ. Hiện nay, cộng đoàn này có 4 linh mục và 2 phó tế đang làm công tác mục vụ tại giáo xứ Khiết Tâm, thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây còn có 11 Thỉnh Sinh là những người đang trong giai đoạn đào tạo ban đầu. Đây là năm đầu tiên các em được sống trong cộng đoàn của Dòng để học hỏi và làm quen với lối sống cộng đoàn.

3. Cộng Đoàn Học Viện, tại Quận Bình Thạnh, thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Cộng đoàn Học Viện được di chuyển từ Khiết Tâm, Thủ Đức về địa điểm hiện nay vào năm 1994. Hiện tại, cộng đoàn này gồm có 4 linh mục và 53 tu sĩ. Học viện Thánh Thể tọa lạc tại khu trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho các thầy đi đến những trung tâm học vấn để học triết học và thần học. Ngoài ra, các thầy còn được học thêm những chuyên môn khác để hỗ trợ cho công việc mục vụ sau này.

4. Nhà Long Thạnh Mỹ, thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Cộng đoàn Long Thạnh Mỹ được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 2009. Đây là cộng đoàn tông đồ phục vụ giáo xứ Long Thạnh Mỹ, một giáo xứ ngoại thành của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Cộng đoàn này hiện có 3 linh mục và 2 thầy khấn trọn.

      - Cơ sở Long Đại, trong Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở Long Đại là cơ sở trực thuộc Nhà Long Thạnh Mỹ. Nơi đây có 1 linh mục và 1 thầy đang hiện diện và phục vụ tại giáo xứ nghèo nàn và nhỏ bé này thuộc vùng biên giới của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Các linh mục tu sĩ của Dòng đã đến đây phục vụ từ rất lâu, nhưng mãi về sau cơ sở này mới được chính thức thành lập theo Giáo Luật bởi Cha Bề Trên Tổng Quyền vào ngày 31 tháng 3 năm 2009.

5. Nhà Hải Dương, thuộc Giáo phận Xuân Lộc

Nhà Hải Dương là 1 trong 2 cộng đoàn đầu tiên được thiết lập khi Dòng Thánh Thể đến Việt Nam. Nhà Thờ Hải Dương trước đây là đền kính 4 thánh tử đạo Hải Dương. Đền thánh này được một nhóm nhỏ giáo dân di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 xây dựng nên để tôn kính 4 vị thánh tử vì đạo trên quê hương của họ. Hiện nay Hải Dương là một giáo xứ nhỏ thuộc giáo phận Xuân Lộc. Giáo xứ này được trao vĩnh viễn cho các linh mục tu sĩ Thánh Thể coi sóc. Cộng đoàn Hải Dương hiện có 4 linh mục phục vụ giáo xứ và 10 linh mục nghỉ hưu và dưỡng bệnh.

6. Nhà An Phú, thuộc Giáo phận Phú Cường

Nhà An Phú được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 2009. Nơi đây hiện có 4 linh mục, 1 phó tế và 1 thầy khấn trọn. Đây là cộng đoàn tông đồ phục vụ giáo xứ An Phú. Giáo xứ này do Dòng Thánh Thể thành lập nhằm phục vụ anh chị em công nhân và bà con di dân nghèo gần các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương thuộc giáo phận Phú Cường.

7. Nhà Ban Mê Thuột, tại Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà Ban Mê Thuột được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 2009. Cộng đoàn này tọa lạc gần thành phố Ban Mê Thuột. Hiện tại, nơi đây có 4 linh mục, 1 thầy phó tế và 1 thầy đã khấn trọn đời. Các linh mục, tu sĩ ở đây thường đi giúp mục vụ tại các giáo xứ lân cận và sinh hoạt với anh chị em Huynh Đoàn Thánh Thể trong vùng.

8. Nhà Long Điền thuộc Tỉnh Bình Phước, tại Giáo phận Ban Mê Thuột

Nhà Long Điền được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 2009. Nơi đây hiện có 4 linh mục và 1 thầy đã khấn trọn đời. Đây là một cộng đoàn sống giữa những người nông dân nghèo và cùng lao động tay chân như họ. Cộng đoàn này sống nhờ những sản phẩm nông nghiệp mà họ đã bỏ công chăm sóc. Các linh mục trong cộng đoàn thường đến chia sẻ công tác mục vụ với các cha xứ trong vùng.

9. Tập Viện, tại Bảo Lộc, thuộc Giáo phận Đà Lạt

Tập Viện Thánh Thể được chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1992 tại Khiết Tâm. Sau đó, Tập Viện được chuyển đến Hải Dương vào năm 1999. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2019, Ban Cố Vấn Tổng Quyền ký quyết định cho phép Tập Viện được di dời đến địa điểm hiện tại thuộc vùng nông thôn xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng. Đây là vùng đất rẫy trồng cà phê và một số các loại cây ăn trái miền nhiệt đới với hơn 6 héc-ta. Nơi đây có khí hậu mát mẻ và yên tĩnh, thích hợp cho các Tập Sinh đi vào chương trình đào tạo 2 năm của Tập Viện, được gọi là giai đoạn “Chết đi cho chính mình” để được trở nên những tu sĩ Thánh Thể là những người được chia sẻ sự sống “Phục Sinh” với Đức Ki-tô qua 3 lời Khấn Dòng. Hiện tại, Tập Viện có 3 linh mục và 22 tập sinh, 12 Tập Sinh năm II và 10 Tập Sinh năm II.

     - Cơ sở Gia Lai tại Giáo phận Kontum

Gia Lai là cơ sở trực thuộc Tỉnh Dòng. Đây là cơ sở nằm ở vùng cao nguyên Trung phần của Việt Nam. Các tu sĩ ở đây sống đơn sơ, khó nghèo và lao động tay chân như những người nông dân trong vùng và làm việc truyền giáo cho người dân tộc. Cộng đoàn này sở hữu vườn cà phê rộng lớn. Hiện tại, nơi đây có 5 linh mục, 1 phó tế, 1 thầy khấn trọn và 1 tu huynh. Cộng đoàn gởi 3 linh mục đi làm công tác mục vụ tại các giáo xứ trong vùng.

10. Nhà An Ngãi, thuộc Giáo phận Đà Nẵng

Nhà An Ngãi được thành lập vào ngày 26 tháng 3 năm 2019. Nơi đây hiện có 4 linh mục. Đây là một cộng đoàn tông đồ phục vụ giáo xứ An Ngãi. Giáo xứ này nằm ở ngoại ô thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có nhiều anh chị em công nhân nghèo từ các nơi đến làm ăn, sinh sống. Vì vậy, sứ mạng của các linh mục ở đây là chăm lo đời sống sống tinh thần cho những người nghèo và dạy giáo lý cho con em của họ.

     - Cơ sở Xuân Sơn tại giáo phận Hà Tĩnh

Xuân Sơn là một giáo xứ nghèo thuộc vùng đồi núi của giáo phận Hà Tĩnh. Nơi đây là một làng quê hẻo lánh được bao bọc bởi đồi núi chập chùng. Cảnh vật chung quanh thật thơ mộng. Người dân ở đây sống đơn sơ, hiền hòa, mộc mạc và chất phát. Tỉnh Dòng mới nhận và bổ nhiệm 1 linh mục và 1 phó tế đến phục vụ tại giáo xứ này. Cơ sở này trực thuộc Tỉnh Dòng.

11. Nhà Cựu Viên, thuộc Giáo phận Hải Phòng

Cựu Viên là một giáo xứ nhỏ bé có 5 giáo họ, nằm ở trung tâm của thành phố Hải Phòng, thuộc Giáo phận Hải Phòng. Giáo xứ này được thành lập hơn một trăm năm, nhưng với biến cố lịch sử chia đôi đất nước vào năm 1954, đa số những người Công Giáo ở đây đã di cư vào Nam để làm ăn sinh sống nên chỉ còn sót lại một số rất nhỏ ở lại giữ đất, giữ làng và tồn tại cho đến ngày nay. Trong một thời gian khá dài nơi đây không có mục tử nên giáo dân chỉ qui tụ lại để đọc kinh. Vào dịp Lễ Giáng Sinh, Phục Sinh và những ngày lễ trọng mới có linh mục đến dâng thánh lễ tại nơi này.

Đức Giám Mục Giáo phận đã mời các linh mục của Dòng đến chăm sóc cho giáo dân trong giáo xứ này vào năm 2002. Nhà Cựu Viên được Tổng Quyền chính thức thiết lập theo Giáo Luật vào ngày 31 tháng 3 năm 2009. Hiện tại có 4 linh mục đang sống và làm công tác mục vụ tại giáo xứ này.

    - Cơ sở Phong Lâm tại Giáo phận Bùi Chu

Phong Lâm là một giáo xứ vùng ven của Tỉnh Nam Định. Đây là một giáo xứ nhỏ và nghèo nàn thuộc giáo phận Bùi Chu. Người dân sống bằng nghề nông nên đời sống khá chật vật và vất vả. Hiện tại có 2 linh mục đang phục vụ tại giáo xứ này. Đây là cơ sở trực thuộc Tỉnh Dòng.

     - Cơ sở An Lộc tại Giáo phận Bùi Chu

Cơ sở An Lộc trực thuộc Tỉnh Dòng. Nơi đây hiện có 3 linh mục trẻ trung và năng động. Cộng đoàn phục vụ tại một giáo họ. Ngoài ra, anh em còn đến chia sẻ công tác mục vụ với các cha xứ và giúp các anh chị em Huynh Đoàn Thánh Thể trong vùng.

MỤC VỤ

Các linh mục, tu sĩ Việt Nam được sai đi làm mục vụ trên khắp mọi miền đất nước, trải dài từ Bắc chí Nam và đã thành lập được rất nhiều Huynh Đoàn Thánh Thể tại 91 giáo xứ trong 18 giáo phận, với tổng số hội viên lên đến 8875 người.

Ngoài việc phục vụ trong nước, anh em còn được gởi đi phục vụ tại nhiều nơi trên thế giới như Ý, Úc, Hoa Kỳ và cả sứ vụ truyền giáo tại Đài Loan.

Tạ ơn Chúa đã ươm mần và chăm sóc trong suốt 50 năm qua/ cho Tỉnh Dòng Thánh Thể được bén rễ sâu - và lan rộng trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu này - và còn vươn cành đến những vùng xa xôi trên thế giới/ để sứ vụ của Dòng được lớn mạnh/ ngõ hầu Thánh Thể Chúa được tôn vinh.

Với đoạn video ngắn ngủi này, chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu với bạn về Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam và về một số điểm tham quan du lịch đặc trưng gần các cộng đoàn của chúng tôi. Mời bạn đến thăm và sinh hoạt với chúng tôi để học hỏi và yêu mến Thánh Thể theo linh đạo của Thánh Ê-ma. Ước mong bạn gia nhập vào đại gia đình Ê-ma theo bậc sống mà bạn thấy phù hợp, như trở thành linh mục, tu sĩ hay thành viên của Huynh Đoàn Thánh Thể. Chúng tôi rất hân hoan chào đón bạn.

 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.