Hiệp Hội Nữ Tỳ Thánh Thể với Ngày Sống Thánh Thể

Hiệp Hội Nữ Tỳ Thánh Thể với Ngày Sống Thánh Thể 

Ngày Sống Thánh Thể với chủ đề “Chính anh em hãy cho họ ăn” được tổ chức vào Thứ bảy ngày 05/12/2015 - Đó là  ngày quy tụ các thành viên Hiệp Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể với sự hỗ trợ nhiệt tình của Dòng Nam Thánh Thể. Ngày Sống Thánh Thể mang 2 ý: Mừng 10 năm thành lập Hiệp Hội Thánh Thể tại Việt Nam và Mừng 200 năm sinh nhật Mẹ Marguerite, Tổng quyền đầu tiên của dòng.

Từ  rất sớm hội dòng đã đón tiếp khoảng 2000 thành viên từ các giáo phận: Kontum, Ban Mê Thuột, Đà lạt, Phan Thiết, Xuân Lộc, Bà Rịa, Sài Gòn, Long Xuyên… Tuy chương trình sẽ đón tiếp vào lúc 7g00, nhưng từ chiều hôm trước các thành viên vùng sâu, vùng xa, vùng cao, đã lục tục kéo nhau về như trong thánh ca Isaia 2,3 mô tả :

“Dân dân lũ lượt đưa nhau tới,

Nước nước dập dìu kéo nhau đi…”.


Đúng 8g00, chị Giám tỉnh có lời chào đến quý linh mục, tu sĩ, quý khách và quý thành viên. Phần mở đầu, các thày học viện dòng Thánh Thể khai mạc với diễn nguyện “Hãy cho họ ăn”. Các thày đã mô phỏng hình ảnh Chúa nuôi dân trong sa mạc bằng Manna bởi trời, một hình ảnh của Đức Kitô chạnh lòng thương dân chúng bơ vơ và làm phép lạ hoá bánh nuôi đám đông hơn 5000 người. Bên cạnh đó, các thày còn làm nổi bật con người có biệt danh là Tông Đồ Thánh Thể - người sáng lập dòng Thánh Thể và Nữ Tỳ Thánh Thể. Tiếp theo là bài nói chuyện của cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn,sss Giám đốc Huynh Đoàn Thánh Thể Việt Nam. Cha đã chia sẻ chủ đề “Thánh Thể - tấm bánh chia sẻ và xót thương” theo Tin Mừng Mát-thêu 14, 13-21. Cha nhắc nhở các Hội viên hãy bắt chước Chúa Giêsu đã  chạnh lòng xót thương và chia sẻ Thịt Máu Người cho ta thế nào, thì đến lượt chúng ta cũng hãy thương xót và chia sẻ cho anh em đồng loại như vậy. Đến đây, tôi chợt nhớ câu nói của Thánh Tông Đồ: “Anh em đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho đi nhưng không”..

Sau bài nói chuyện, phần II của diễn nguyện được tiếp nối với tinh thần hăng say của học viện Nữ Tỳ Thánh Thể. Trong phần này, chúng tôi đã giới thiệu và làm nổi bật lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, đời sống cầu nguyện tự hiến hoàn toàn cho Thánh Thể của mẹ Marguerite. Đây là một trong những hình thức chúng tôi giúp các thành viên hiểu biết hơn về hội dòng, về những nữ tu thời khai mở gầy dựng hội dòng.

Chị dẫn chương trình đã giới thiệu một vài nét sơ khởi về ngày sơ khởi thành lập Hiệp hội, mà nay đã được 10 tuổi. Với con số ban đầu chỉ là 178, nay lên đến gần 7000 thành viên trong 8 giáo phận, thuộc 60 giáo xứ. Nhân dịp này, một số thành viên xum họp để chung lời cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa. Các thành viên thuộc giáo phận Ban Mê Thuột mô tả việc sống Thánh Thể trong đời sống gia đình và họ đã được Thánh Thể cảm hoá và biến đổi. Xen kẽ phần diễn nguyện là bài hát chủ đề “Trong Giêsu chúng ta là tấm bánh” luôn được mọi người hưởng ứng qua những lời ca, điệu múa tập thể.

Đúng 15g00, Đức Giám Mục phó giáo phận Xuân Lộc đến dâng thánh lễ đồng tế cùng với quý cha trong hạt Tân Mai. Tiếp nối thánh lễ là  phần cung nghinh Thánh Thể  được cha Phêrô Trịnh Như Cung phó Giám tỉnh dòng TT Nam chủ sự với 5 trạm dừng để mọi người tôn thờ và cầu nguyện theo từng ý nguyện. Khi mặt nhật được đặt trên đế, không ai bảo ai, mọi người đều quỳ xuống tôn thờ, dù bàn quỳ lúc đó là cỏ, là xi-măng hay đường trải đá. Thấy thái độ cung kính của mọi người, tôi xác quyết rằng: họ đang đặt niềm tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể và Thánh Thể vẫn đồng hành với niềm vui nỗi buồn trong đời họ. Điều gì đã lôi cuốn họ vội vã về đây, chỉ để tham dự MỘT NGÀY SỐNG THÁNH THỂ ? Phải chăng ngọn lửa Thánh Thể đã lan toả trong tâm hồn họ và trên thế giới ? Hay vì lòng hăng say phục vụ Nước Thánh Thể của cha Êma đã thu hút họ? Chúng ta không biết rõ câu trả lời nhưng chỉ biết rằng : chính Chúa Giêsu đã đến trần gian, hầu qui tụ con cái tản mác khắp nơi về một mối.

Chương trình kết thúc lúc 18g00. Mọi người lại lục tục kéo nhau ra về, trên tay lãnh nhận một phần lương thực đi đường. Hầu hết mọi người đều vui vẻ và thoả lòng mong ước vì đã sống trọn vẹn một ngày cho Thánh Thể.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con một ngày sống với Chúa, sống bên nhau.

Cảm tạ mọi người đã đồng tâm hiệp lực cho Ngày Sống Thánh Thể thêm phần ý nghĩa.

“ Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con…”

                                                                                                 Ban Truyền Thông DNTTT