Ngày hiệp thông sống Thánh Thể của gia đình Thánh Ê-ma tại Giáo Phận Ban Mê Thuột

NGÀY HIỆP THÔNG SỐNG THÁNH THỂ CỦA GIA ĐÌNH THÁNH Ê-MA - GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT

  

* Thành phần tham dự:

     1. Đức cha Giuse Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột, cha Tổng Đại Diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu và 07 quý cha: cha xứ, cha linh hướng HĐTT thuộc các giáo hạt Giang Sơn, Buôn Hô, Dakmil hiện diện.  

     2. Dòng TT: Cha Giám tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ, cha Trưởng ban Sứ vụ Phaolô Maira Nguyễn Thanh Quang, cha Giám đốc HĐTT VN Antôn Nguyễn Minh Thuấn, cha Giám đốc HĐTT BMT Micae Phạm Tiến Thành, cha Quản lý CĐ BMT Giuse Nguyễn Thành Công, Thầy Phanxicô X. Phan Nguyễn Khắc Nguyên.

     3. Hai sơ Nữ tỳ Thánh Thể trong Ban Cố vấn và năm sơ Nữ tỳ Thánh Thể thuộc CĐ BMT.

     4. Có 450 Hội viên HĐTT thuộc Liên Huynh GP BMT và 500 Hội viên HHTT GP BMT.

* Chủ đề: Bí Tích Thánh Thể - Nguồn cội của niềm vui Yêu thương trong đời sống gia đình.

* Địa điểm: Trung tâm Mục vụ GP BMT.

* Thời gian: Từ 7g30 đến 16g30 Thứ Sáu ngày 21. 04. 2017.

* Diễn tiến: Ban tổ chức Liên huynh HĐTT và Hiệp Hội Thánh Thể dưới sự điều hành của cha GĐ HĐ BMT Micae đã hiện diện rất sớm để đón tiếp các thành viên trong gia đình Thánh Thể từ khắp nơi trong giáo phận. Sau phút giây giới thiệu thành phần tham dự và phổ biến chương trình, đúng 08g00, toàn thể tham dự viên vui mừng chào đón Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, cha Giám Đốc Trung tâm Mục vụ BMT, quý cha linh hướng… Bề trên Giám tỉnh và quý cha Dòng thánh Thể, các chị nữ tu dòng Thánh Thể với bài ca chào mừng thật hân hoan.

Cha Bề Trên Giám Tỉnh dòng Thánh Thể dâng hương trước tượng Thánh Tổ Eymard

Nghi thức vái hương tôn vinh Thánh tổ phụ Ê-ma diễn ra trong  trang nghiêm và sốt sắng. Kế đến là lời huấn từ của ĐGM giáo phận: Sự đa dạng đoàn thể, nhiều linh đạo giúp sinh hoạt trong giáo phận BMT thêm phong phú. Người Ki-tô hữu phải gắn kết với Chúa và với nhau. Việc rước lễ rất quan trọng cuộc sống, siêng năng kết hợp với Chúa Giê-su Thánh Thể để có thể sống đời sống Thánh Thể tích cực hơn, như lời Thánh Tổ phụ Ê-ma nói “Chỉ 15 phút trước Thánh Thể đủ để tôi lấy lại bình an và sức mạnh”. Đức cha cũng cảnh báo: Người Ki-tô hữu cần phải cảnh giác và biết phân định điều chính, điều phụ, tránh đi lạc đường lối của Giáo Hội như nhóm Sứ điệp từ trời đang gieo rắc. 

 

Từ 09g15 đến 10g00, cha Giu-se Phan Ngọc Trợ, Bề trên Giám tỉnh Dòng Thánh Thể thuyết trình đề tài “Gia đình sống đời sống Thánh Thể”

10g15: Thánh lễ đồng tế do ĐGM giáo phận chủ tế. Trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng (Ga 21,1-14). ĐGM chia sẻ: Chúa hiện ra để củng cố niềm tin của các môn đệ qua các cử chỉ vẫn thường làm với các tông đồ trong ba năm đi rao giảng. Những kinh nghiệm, kỷ niệm là chìa khóa giúp các ngài nhận ra Chúa. Chúa Giê-su muốn các Tông đồ “đem cá của mình” đến để cùng chia sẻ. Người Ki-tô hữu cũng phải tích cực “chia sẻ” đời mình cho tha nhân… 

11g15 : Bữa ăn huynh đệ có sự hiện diện của Đức cha và quý cha cùng đông đảo các Hội viên đã họa lại hình ảnh vui tươi sống động của phép lạ hóa bánh khi xưa.

13g00 – 13g50: Cha Phaolô Nguyễn Thanh Quang, SSS thuyết trình đề tài: “ Bí tích thánh Thể - Nền tảng của đời sống hôn nhân gia đình”.

14g00 – 14g50: Cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn, SSS chia sẻ chủ đề “Sứ vụ Tông đồ của Hội viên và Huynh Đoàn Thánh Thể trong thời đại hôm nay”

15g00 – 15g45: Giờ sinh hoạt – Giao lưu – Giải đáp thắc mắc do cha Micae Thành và các sơ Nữ tỳ Thánh Thể hướng dẫn. Trong những giờ giải lao, thầy Phanxicô X. Nguyên cùng các anh chị em cộng tác đã nhiệt tình phục vụ gian hàng lưu niệm từ quạt tay đến chuỗi đeo, áo, huy hiệu và tượng Mẹ Thánh Thể giúp cho ngày gặp gỡ thêm linh hoạt, vui tươi.

15g45 -16g30: Cha Giuse Công đặt Mình Thánh và ban phép lành trong giờ Chầu Thánh Thể, ngay sau đó là Nghi thức sai đi đã  khép lại Ngày Sống Thánh Thể trong niềm vui và hy vọng. 

* Nhận định:

1/ Sau lần tổ chức tại Lavang, đây là lần đầu tiên Ngày Sống Thánh Thể được tổ chức tại GP BMT và được Đức cha GP, cha Tổng Đại diện cùng đông đảo các cha linh hướng sở tại đồng hành, hiện diện.

2/ Khởi đi từ tầm nhìn Sứ vụ và Hiệp thông giữa các thành viên thuộc gia đình Ê-ma, để lần tổ chức này có sự hiện diện của đông đảo Hội viên HĐ và HH cùng nhân sự Dòng Nam và Dòng Nữ tỳ Thánh Thể chia sẻ trách nhiệm phục vụ. Đây quả là mô hình đáng trân trọng và cần nhân rộng từ cấp địa phương đến trung ương trong tương lai,  để ước vọng Thắp Lửa Thánh Thể của cha Thánh Ê-ma và Tổng Quyền hai Dòng lan tỏa khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

                                                            Ban Truyền Thông HĐTTVN

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.