Nhân Chứng Của Tổng Tu Nghị Lần Thứ 36 Của Dòng Thánh Thể

NHÂN CHỨNG CỦA TỔNG TU NGHỊ LẦN THỨ 36 CỦA DÒNG THÁNH THỂ

«Tu sĩ Thánh Thể: cùng nhau trở nên những chứng nhân trung thành trong sứ vụ Thánh Thể»

Đây là chủ đề trọng tâm của Tổng Tu Nghị lần thứ 36, được tổ chức tại Nhà Tỉnh của Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam tại Thủ Đức, từ ngày 6 đến 24 tháng 11 năm 2023. Vào năm 2021, khi họp Tổng Tu Nghị Mở Rộng, Việt Nam xin đăng cai để tổ chức Tổng Tu Nghị là điều mà mọi người không thể nghĩ tới.

Có rất nhiều sự tò mò từ những người không biết về tình hình thực tế của châu Á, nhưng cũng có những nghi ngại về phía các nước chủ nhà tương lai của chúng ta. Câu hỏi thường được đặt ra là: Liệu tổ chức ở đó thì sẽ như thế nào đây?

Sự nghi ngờ này, không chỉ nảy sinh lúc được tin, nhưng vẫn tiếp tục cho đến khi các nghị viên chạm đến đất Việt. Từ đó, mọi người không còn nghĩ ngợi gì nhưng cảm thấy “nhẹ lòng” và thật thoải mái. Việt Nam là một đất nước đang phát triển và phát triển nhanh chóng. Tỉnh chủ nhà đã tiếp đón chúng tôi với cấp độ VIP ở mọi khía cạnh.

Tại sân bay, một nhóm có trách nhiệm chào đón và hỗ trợ các nghị viên làm thủ tục tại văn phòng nhập cư. Chúng tôi được đối xử theo cách thức ngoại giao hẳn hòi! Khi rời sân bay, chúng tôi được ban thư ký Tỉnh là cha Hiếu và một Tu huynh chào đón cách nồng hậu và được đưa về Nhà Tỉnh.  Mọi thứ đều được sắp xếp đến từng chi tiết nhỏ nhất! Nhân tiện, chúng tôi xin lưu ý rằng Ban Tổng Thư ký, gồm có Cha Joseph Bình và Bà Valérie, đã chuẩn bị mọi việc trước rồi và luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Cấu trúc của ngôi Nhà Tỉnh đơn giản mà nói là khá hoành tráng. Cấu trúc của nó khiến mọi người ngưỡng mộ và đánh giá cao. Hãy nghĩ xem tòa nhà lớn đến nỗi có thể chứa được tất cả các nghị viên và những người làm công tác hậu cần, tức là hơn 50 người trong ở đó. Bên cạnh, phải nói đến sự hùng vĩ về cấu trúc của nó, tôi thấy rằng cách đặt phù hiệu của Dòng gây ấn tượng và thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người. Chỉ cần nhìn vào là nhận ra ai là sở hữu chủ của tòa nhà ấy liền.

Website của Dòng đã tường trình các hoạt động trong ngày của Tổng Tu Nghị rồi. Vì thế, tôi không muốn nhắc lại mà thay vào đó sẽ kể tổng quát về bầu khí của Tổng Tu Nghị. Tất cả các nghị viên đều rất vui mừng vì sự hiện diện của chúng tôi và sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách. Hơn nữa, còn có một nhóm Tập sinh đến từ Tập Viện để phục vụ trong thời gian diễn ra Tổng Tu Nghị. Vào ngày Thứ Bảy, thánh lễ được linh hoạt bởi các sinh viên Học Viện.

Trình độ tổ chức cao mà Tỉnh nhà đã đầu tư được chúng tôi thán phục và đánh giá rất cao! Đại đa số cho rằng sẽ rất khó để một Tỉnh khác đồng ý đăng cai tổ chức Tổng Tu Nghị tiếp theo! Đáng dành một tràng pháo tay tri ân lớn lao cho tất cả những gì mọi người đã được thực hiện, từ Bề trên Giám tỉnh, Hội đồng Tỉnh, đến toàn thể hệ thống Tỉnh, trong đó chắc chắn có sự tham gia của tất cả các anh em, trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm tất cả các cộng tác viên, những người đã cung cấp những món ăn ngon, nhưng dịch vụ tốt cho chúng tôi.

Cuối cùng, bầu không khí chung của Tổng Tu Nghị lần thứ 36 thật vui vẻ. Mối tương quan giữa các nghị viên rất tốt đẹp. Có một cảm giác hiệp thông giữa các nghị viên và những người có liên quan trực tiếp đến Tổng Tu Nghị. Sự gần gũi được thể hiện qua các thông điệp nhận được từ nhiều cấp độ khác nhau trong Giáo hội và Gia đình Ê-ma. Kinh nghiệm của Tổng Tu Nghị này đặc biệt phong phú đối với Gia đình Ê-ma. Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên cả bốn chi của Gia đình Ê-ma được cùng nhau chia sẻ những giây phút vui vẻ nhất. Đây là dịp được viếng thăm quý chị em Servitium Christi và Nhà Tỉnh của chị em Nữ Tỳ Thánh Thể. Chỉ khi gắn bó với nhau, chúng ta mới thực sự mạnh mẽ hơn và có khả năng thực hiện tốt hơn sứ mạng Thánh Thể của mình.

Tôi không biết phải kết thúc câu chuyện này thế nào nếu không đề cập đến Đại Năm Thánh Mừng 50 Năm Hiện Diện của Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Lễ kỷ niệm trọng thể, được tổ chức vào hôm sau của ngày kết thúc Tổng Tu Nghị lần thứ 36, sẽ còn in sâu trong ký ức của tất cả các nghị viên chúng tôi. Ở một số nơi, khi bước sang tuổi 50, tuổi trẻ suy giảm. Còn ở Việt Nam, chúng tôi hầu như chỉ thấy toàn những người trẻ. Tôi cầu chúc cho Tỉnh Dòng luôn được phong phú và thịnh vượng về nguồn ơn gọi và sứ vụ Thánh Thể của mình!

Lm. Agostinho Maholele, SSS

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.