Thăm Viếng Huynh Đoàn Thánh Thể GP Vinh

Thăm Viếng Huynh Đoàn Thánh Thể GP Vinh 

Trưa Chúa Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2015, cha Giuse Trợ,sss Giám tỉnh và cha Antôn Thuấn,sss Giám Đốc HĐTTVN đã đáp chuyến bay thăm HĐTT Vinh trong dự tính 01 tuần. Cha GB Thắng,sss đặc trách HĐTT Vinh đã hiện diện tại sân bay đón và phái đoàn thực hiện ngay lộ trình nhắm hướng Gx. Tân Lộc, hạt Cửa Lò.

Theo gợi ý của cha Giuse Phan Sỹ Phương, chánh xứ Tân Lộc, Quản hạt Cửa Lò, phái đoàn đã đến thăm HĐTT Giáo họ Đức Xuân thuộc Gx. Tân Lộc để dâng thánh lễ đồng tế chiều Chúa Nhật cho Giáo dân và Hội viên HĐTT . Sau đó,  trở về Gx. Tân Lộc để dùng cơm tối và nghỉ đêm .

Sáng sớm hôm sau, tại Gx. Tân Lộc cha Quản hạt long trọng giới thiệu và mời cha Giám tỉnh chủ sự lễ đồng tế, cha Giám đốc giảng lễ với sự hiện diện đông đảo của Hội viên HĐTT và Giáo dân xứ Tân Lộc. Sau bữa điểm tâm, phái đoàn bắt đầu chuyến thăm viếng cha Giuse Trương Văn Trường nguyên Linh hướng của HĐTT Gx. Chúc A nay đã chuyển đến coi xứ Lộc Mỹ.  Dù đang đau nhưng cha đã đón tiếp các cha dòng Thánh Thể cách nồng hậu, chu đáo từ bữa ăn đến chỗ nghỉ ngơi. Cha Giuse Trường bày tỏ ý nguyện muốn được các cha TT đến thăm trong tương lai để giúp thiết lập HĐTT tại Gx. Lộc Mỹ hiện có 2.778 nhân danh do cha coi sóc. Sau khi dành 02 ngày để hiệp thông lễ tạ ơn của 02 tân chức dòng TT tại họ Vạn Tằng và họ Thanh Sơn. Phái đoàn lần lượt thăm viếng và dâng lễ tại các xứ đạo thuộc Hạt Nghĩa Yên, Cầu Rầm, Can Lộc: Gx Nghĩa yên, Gx Khe Sắn…

Chuyến thăm thú vị nhất là tại Gx Khe Sắn thuộc Giáo hạt Nghĩa Yên cách Toà GM 85 km vào buổi sáng, phái đoàn may mắn gặp lúc Cha xứ Phaolô Nguyễn Xuân Tính có nhà. Cha xứ rất niềm nở trong đón khách khi hướng dẫn phái đoàn thăm viếng khuôn viên nhà thờ đã có niên đại 100 năm, nhà đón khách, đồi Antôn. Sau bữa trưa thiết đãi với thức ăn miền rừng kèm rượu cao hổ, cha nhiệt tình giới thiệu không chỉ phòng lưu trữ đồ cổ giá trị và quý hiếm mà còn hứng khởi trình bày dự án đang được thực hiện của một trung tâm linh địa Thánh Antôn, trong tương lai không xa sẽ là điểm “hành hương - du lịch tâm linh” không thua kém linh địa Thánh Antôn nổi tiếng ở Cửa Lò. Được cha cho biết Gx. Khe Sắn, thuộc vùng đất miền sơn cước có số giáo dân 1.966 người sống rải rác trên 13 km lẫn lộn với lương dân nên trách nhiệm truyền giáo cũng không nhẹ, cha  bày tỏ lòng biết ơn hội dòng vì đã gởi cha GB. Thắng,sss nhiều lần đến giúp Gx trong dịp giải tội và tĩnh tâm Mùa chay. Cha ngỏ ý mời Dòng TT quan tâm lời mời chân tình của Cha và Gx mong thành lập HĐTT, cha sẵn lòng cấp đất, xây nhà ở và bảo trợ sinh hoạt cho 07 tu sĩ nếu bằng lòng đến hỗ trợ việc truyền giáo và giúp Gx trong dự án” trung tâm linh địa Thánh Antôn”.

Tạm biệt Khe Sắn với nhiều lưu luyến, phái đoàn nhắm hướng Gx Phù Long và đến vào buổi chiều cùng ngày. Gx Phù Long hiện do cha Phêrô Trần Văn Niên coi sóc từ năm 2011, Gx rất nghèo hiện có 936 giáo dân và 06 Giáo họ. Qua sự hỗ trợ của cha Đaminh Trần Dũng, ngay từ lúc về xứ cha Phêrô (là nghĩa tử của Cha Đaminh) vốn có thiện cảm các đặc biệt với dòng TT đã sớm hình thành  HĐTT.  Được biết  gần đây, có lẽ vì biết mình sắp chuyển xứ mới. Nên cha xứ và Ban ĐH HĐTT Gx Phù Long  sốt sắng  thực hiện đúng tiến trình hướng dẫn của Thủ Bản nên đã được sự chuẩn nhận chính thức TL HĐTT GxPL của Giám tỉnh qua văn thư hồi đáp. Thánh lễ đồng tế chiều được cử hành tại Giáo họ Yên Thái thuộc xứ Phù Long nhân ngày lễ bổn mạng. Sau bữa cơm tối phái đoàn tách đôi: Một nhóm gồm cha Trợ, cha Thắng cùng với 02 em di dân đi thăm các gia đình di dân. Riêng cha Thuấn cùng cha xứ Phêrô về lại Gx. Phù Long để dâng  lễ đồng tế vào sáng sớm hôm sau. Sau lễ, cha xứ đã giới thiệu cha Thuấn,sss trong giờ gặp gỡ HĐTT để Giáo huấn, động viên sinh hoạt của Ban ĐH,  lưu hình kỷ niệm với HĐTT. Cha Giám đốc cũng đã dành giờ  thăm cộng đoàn các chị MTG và gia đình Hội viên Gx. Phù Long. Sau bữa cơm trưa, cha  xứ đã tiễn cha Thuấn ra phi trường trở lại trong nam để kịp giúp Hiệp Hội TT Nữ Tỳ vào ngày 04/11 hôm sau.

Riêng cha Trợ,sss cha Thắng,sss tiếp tục thăm viếng các gia đình di dân trẻ, xưa đã một thời sinh hoạt tại Gx. Khiết Tâm, việc thăm viếng này mở ra một hướng mới: “Nếu có nhân sự và điều kiện, dòng TT hoàn toàn có thể quy tụ các gia đình di dân đã từng sinh hoạt tại Khiết Tâm để làm hạt nhân và tông đồ cho việc mở rộng HĐTT cho di dân trẻ tại các Gx trên địa bàn GP. Vinh vốn rất mến yêu Bí Tích Thánh Thể”.

                                                                                                            Truyền Thông HĐTTVN