Thăm Viếng Huynh Đoàn Thánh Thể Miền Bắc

Thăm Viếng Huynh Đoàn Thánh Thể Miền Bắc 

Theo đề nghị của cha Giám tỉnh Dòng Thánh Thể. Sáng Thứ Hai ngày 14 tháng 12 năm 2015, cha Antôn Thuấn,sss Giám Đốc HĐTTVN đã đáp chuyến bay thăm HĐTT miền Bắc trong dự tính 02 tuần.

Cùng đồng hành dịp này còn có Ông Goakim Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc doanh nghiệp Thái Tài tự nguyện đi theo hỗ trợ. Cả hai đến Gx. Phong Lâm gặp cha Quản nhiệm Vinh Sơn Hoà,sss cha cố Việt Châu,sss cùng 02 thầy Đaminh Thục,sss và GB. Thuỷ,sss để cùng bàn việc thực hiện chương trình “Tập huấn & Ngày Sống TT” cho các Ban Điều Hành HĐTT miền Bắc, cũng như mời gọi Giáo dân Gx. Phong Lâm sớm ghi danh gia nhập để kịp tham dự CT Tập huấn này.

Với sự đồng thuận cao của mọi người, có thêm hỗ trợ nhiệt tình của Ban hành Giáo Gx. Phong Lâm, chương trình Ngày Sống TT được thực hiện như sau:

  1. 1. Chủ đề: THÁNH THỂ BÍ TÍCH LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG
  2. 2. Thời gian thực hiện: Từ 7g30 sáng đến 18g00 Thứ Năm ngày 17/12/2015
  3. 3. Nhân sự Ban Tổ Chức: Cha Gioakim Việt Châu,sss; Cha Vinsơn Hoà,sss; Cha Antôn Thuấn,sss; Cha Giuse Cương,sss; thầy Phó tế Đaminh Thục,sss; Thầy Gioan B. Thuỷ,sss; Ban Hành Giáo xứ Phong Lâm; Ban phục vụ liên Huynh miền Bắc.
  4. 4. Thành phần tham dự: Ban Điều Hành Tân – Cựu các Giáo phận – Giáo xứ Miền Bắc. Những giáo dân ghi danh gia nhập HĐTT Gx. Phong Lâm. Kết quả có: 32 Ban ĐH HĐ của 9 GX và 72 Giáo dân Gx. PL tham dự.
  5. 5. Địa điểm: Giáo xứ Phong Lâm.
  6. 6. Quà tặng cho Ngày Sống TT:

Tài liệu Thánh Thể của cha Việt Châu; tài liệu kỹ năng phục vụ & Học hỏi TB HĐTT của cha Thuấn -  CD TT quà tặng tình thương của Ban Giảng Huấn - CD Hiểu & sống Thủ Bản HĐTT  của Ban Phục vụ HĐTTVN; các tranh ảnh đạo. Bữa ăn trưa và bữa ăn chiều (ông Gioakim Thái & ông Giuse Thắng tài trợ).

Vào các chiều Thứ Sáu, ngày 18 và Thứ Bảy, ngày 19 cha Antôn Thuấn,sss – cha Gioakim Việt Châu,sss, cha Giuse Cương,sss đã cùng nhau đến thăm cha xứ, HĐTT và dâng lễ tại các Gx. Liễu Đề, Gx. Quần Phương. Buổi sáng ngày Chúa Nhật, theo gợi ý của cha Vinnh Sơn Hoà,sss cha Giám đốc đã dành giờ thăm một số gia đình của Giáo dân Gx. Phong Lâm đã ghi danh gia nhập và động viên để có 05 thành viên Ban ĐH HĐTT Gx. Phong Lâm tạm thời và Ban ĐH cũng đã ký đơn xin thành lập và đơn thỉnh nguyện thầy Đaminh Thục,sss làm Linh hướng.

Cha Giám tỉnh sau khi dự lễ tạ ơn cùng cha Đaminh Vàng,sss tại Đền Phương Chính đã đến Gx. Phong Lâm vào chiều CN và dành nửa buổi sáng Thứ Hai để gặp 05 thành viên Ban ĐH HĐTT Gx. Phong Lâm tạm thời. Dịp này cha Giám tỉnh đã hướng dẫn để có những kết quả ban đầu: Đặt thầy Đaminh Thục,sss làm Linh hướng, khuyến khích người ghi danh tham dự Thánh lễ và Chầu TT dành riêng cho HĐTT vào sau lễ chiều Thứ Sáu hàng tuần. Nếu Tuyển sinh HĐTT tham dự đều đặn các buổi học định kỳ do cha Giuse Cương,sss và thầy Đaminh Thục,sss thay phiên hướng dẫn mỗi tháng thì vào Lễ Mình Máu Chúa - tháng Sáu sẽ được gia nhập chính thức.

Những ngày sau đó trong tuần, cha Gioakim Việt Châu,sss cha Antôn Thuấn,sss, ông Cảnh (Ban Liên HĐ TT) đến chia sẻ với gia quyến cha xứ Tích Tín (cha Linh hướng HĐTT Gx) trong nỗi buồn mất mẹ. Cả ba cũng quan tâm trong hành trình thăm cha xứ và HĐTT Gx. Thịnh Liệt thuộc Tổng GP. Hà Nội. Việc đầu tiên cần làm của phái đoàn  đó là: Đến chào thăm Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức Cha Laurensô Chu Văn Minh. Phái đoàn thật may mắn khi gặp Đức HY và ĐC Phụ tá, không những có tại Toà Giám mục phố Nhà Chung mà còn được hai đấng tiếp đón nồng hậu. Riêng Đức Hồng Y rất quan tâm đến sứ vụ Thánh Thể khi ngài đề nghị Dòng quan tâm đào sâu linh đạo Thánh Thể: suối nguồi Thương Xót qua suy tư các bài viết và giảng thuyết. Đức Hồng Y trân trọng nhận các tập sách Thánh Thể của cha Việt Châu,sss biếu tặng, CD audio TT quà tặng tình thương, hồ sơ tài liệu giới thiệu sinh hoạt của HĐTTVN. Ngài  cho số điện thoại di động riêng của ngài với lời dặn: Ngài sẽ bàn với Ban Giảng Huấn TGP HN để khi đồng thuận, TGP sẽ liên hệ với cha Giám tỉnh gởi các cha dòng TT đến chia sẻ về chủ đề TT cho dịp thường huấn của TGPHN như dòng đã thực hiện cho GP. Xuân Lộc và GP. Phú Cường.

Tạm biệt ĐHY và  ĐC phụ tá, phái đoàn đến Gx. Thịnh Liệt (Kẻ Sét) Hoàng Mai, Hà Nội và may mắn gặp cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Hinh. Cha xứ rất vui khi tiếp đoàn, cha hiện là Giảng viên Tín Lý Đại Chủng Viện Hà Nội. Nhân dịp này, cha Giám đốc HĐTTVN đã dẫn  một số Ban ĐH và Hội viên HĐTT trình diện, xin cha cho HĐTT Gx. Thịnh Liệt sinh hoạt và chụp hình lưu niệm với cha xứ trước khi dùng cơm trưa với Ban ĐH HĐTT Gx. Thịnh Liệt.

Trở lại GP. Bùi Chu, cha Gioakim Việt Châu,sss, cha Antôn Thuấn,sss khó lòng từ chối lời mời của các cha hạt Quần Phương đành ở lại giúp giải tội và giảng tĩnh tâm Mùa Vọng 03 ngày, cũng như luân phiên dâng lễ cho đến ngày Noel cho các xứ Tân Bồi – Trại Đáy – Nam Hoà – GH Phêrô. Các cha mong vào dịp thuận tiện trong tương lai sẽ lại được các cha dòng TT đến giúp tĩnh tâm và thành lập HĐTT.

Tạm biệt Gx. Phong Lâm sau lễ chiều ngày Giáng Sinh và Thánh lễ sáng 26, cha Giám tỉnh và cha Antôn,sss gặp đầy đủ 03 AE thành viên cộng đoàn Cựu Viên. Bữa cơm trưa huynh đệ thật nồng ấm dù thời tiết chuyển độ lạnh 13 độ. Không còn giờ để nghỉ trưa, tất cả AE cùng đến Toà Gm. Hải Phòng và gặp ĐC Giuse Vũ Văn Thiên niềm nở tiếp tại phòng khách.

Sau phút giây chào thăm ĐC cũng là lúc AE tạm biệt nhau để người về lại cộng đoàn Cựu Viên, kẻ vội ra sân bay Cát Bi cho kịp chuyến trở về Nam.

Tạ ơn Thánh Thể Chúa cho hành trình vất vả nhưng nhiều niềm vui và đầy kỷ niệm của những người cảm nhận phần nào nỗi niềm thắp lửa Thánh Thể của cha Thánh Êma khi chia sẻ: “Có Thánh Thể là thiên đàng  không Thánh Thể là địa ngục. Có Thánh Thể, mọi sự đều dịu ngọt, dễ dàng  không Thánh Thể, tất cả sẽ đắng cay không chịu nổi. Có Thánh Thể, đời đáng mến dễ yêu  không Thánh Thể, đời sẽ không kham được, thà chết sướng hơn.”.

                                                                                      Truyền Thông HĐTT VN