Thánh Lễ Tuyên Hưá Cho 198 Hội Viên Huynh Đoàn Thánh Thể Giáo Xứ Ninh Phát

Khởi đi từ năm 2012  cha Quản Hạt Phêrô Phạm Duy Liễm và cũng là cha xứ Giáo xứ Ninh Phát, cha phó xứ Gioan Trần Hoàng Giangthuộc Hạt Dốc Mơ – Gia Kiệm, Giáo phận Xuân Lộc. Cha Liễm đã thay lời cho hơn 200 Hội viên Hội Thánh Thể của Giáo xứ mong ước được sống theo linh đạo Thánh Thể của Cha Thánh Ê-ma. Được biết Giáo xứ Ninh Phát với con số giáo dân gần 10.000 và đang có 30 đoàn thể sinh hoạt. Hội Thánh Thể đã được cha cố chánh xứ tiên khởi Giuse Maria Nguyễn Duyên Mậu quan tâm thành lập từ năm 1960.      

Để đáp lại thỉnh nguyện này, các Tu sĩ phục vụ ngành Huynh Đoàn Dòng Thánh Thể , nhất là cha Vinh, thầy Đức đã định kỳ thăm viếng , đồng hành giúp Hội Thánh Thể tìm hiểu tôn chỉ và học tập thủ bản chu đáo trong các tối Thứ Ba đầu tháng. Gần ngày tuyên hứa, đã có các buổi tĩnh tâm và tối Thứ tư trước ngày lễ chính là ngày cuối hồi tâm và ôn tập nghi thức, cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn và cha Giuse Trần Phú Vinhđã có mặt để giúp Huynh Đoàn này.

Dòng Thánh Thể với ý thức nâng đỡ đã hiện diện rất sớm, từ phái đoàn cấp Tỉnh được cha Giám Tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ dẫn đầu còn có các cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, Cố Vấn Đặc Trách Sứ Vụ Tông Đồ; cha Đaminh Trần Văn Dũng, Phaolô Nguyễn Văn Đông và Cha Phêrô Nguyện Văn Thỉnh, các Thầy Thành – Đức và 01 Thỉnh sinh cũng tham dự dịp này. Ban Liên Huynh Xuân Lộc với 02 đại diện của 08 Huynh Đoàn đã có mặt trước giờ lễ. Hồi chuông Thánh đường rộn rã tiếng chuông báo đúng 04g00 sáng Thứ năm, ngày 19 tháng 06 năm 2014. Thánh Lễ Tuyên Hứa của Huynh Đoàn Thánh Thể đã diễn ra rất trang  trọng. Nhìn chung, toàn thể Giáo dân Ninh Phát đã chuẩn bị cho ngày Đại Lễ hôm nay thật chu đáo.

Trước giờ lễ đoàn rước gồm: Thánh Giá Nến cao, cờ thánh hiệu, các hội viên đồng phục truyền thống quý Ông khăn đống áo gấm xanh, quý Bà khăn đống áo gấm đỏ cùng với qúy khách, qúy Chức, qúy Tu sĩ, trống hiệu, các lễ sinh, Qúy Cha Đồng Tế. Ca Đoàn cùng cộng đoàn hát vang bài ca với niềm vui con hân hoan tiến vào Nhà Chúa.

Trước Thánh Lễ, Ông Trương đọc lời chào mừng và bày tỏ niềm vui vì được cha xứ Phêrô, cha Giuse Phạm văn Chỉnh, Linh hướng Đại Chủng Viện Cần Thơ, các cha, Tu sĩ Dòng Thánh Thể và các đại diện hội đoàn trong xứ, các Huynh Đoàn bạn yêu thương tham dự bằng một tràng pháo tay chào đón nồng nhiệt.

 Đầu lễ cha Giám Tỉnh ân cần ngỏ lời đáp từ và vui mừng đón nhận 198 Hội viên Huynh Đoàn Thánh Thể sẽ được chính thức gia nhập vào Đại Gia Đình Thánh Thể để sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể theo linh đạo Cha Thánh Ê-ma chia sẻ sứ vụ Thắp lửa Thánh Thể với Hội Dòng.

Trong nội dung bài giảng : Cha Phaolo Maria Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh nhu cầu ăn uống thể xác cần thiết như thế nào để thân xác chúng ta được sống, nhu cầu tinh thần Chúa ban cho chúng ta sự sống đời đời cần thiết hơn cả. Chúa Giêsu công bố Thịt Ngài trở nên của ăn và Máu Ngài trở thành của uống, ai ăn và uống máu Ngài sẽ không bao giờ chết nữa. Chúng ta tiếp nhận sự sống Thần Linh của Chúa cho chúng ta. Chúng ta Tham dự Thánh lễ, Chầu Thánh Thể. Vì nhiều khi chúng ta quên việc rước lễ thường xuyên điều mà Cha Thánh Tổ Phụ Ê-ma khuyên chúng ta hãy năng rước lễ , đây là nền tảng đời sống người kitô hữu. Rước lễ thường xuyên sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta, chính Chúa hiện diện lớn mạnh lên trong tâm hồn chúng ta… Lời khuyên của ngài đến với Hội viên Huynh Đoàn Thánh Thể cần siêng năng tham dự Thánh lễ, siêng năng rước Chúa…làm nổi bật chứng nhân tình yêu Thánh Thể nơi anh chị em Huynh Đoàn Thánh Thể để mọi người nhận biết Chúa đang hiện diện đích thực nơi Bí Tích Cực Thánh trong anh chị em.

Phần Nghi Thức Tuyên Hứa : Ông Trương Lâm đã nhấn mạnh ý nghĩa chính nhờ hồng ân Thiên Chúa, Hội Thánh Thể Giáo xứ Ninh Phát đã được Cha Cố Chánh xứ tiên khởi Giuse Nguyễn Duyên Mậu thành lập cách đây hơn 54 năm và được qúy cha Chánh xứ đương kim vun trồng cũng như vị tiền nhiệm tiếp tục nuôi dưỡng. Hôm nay tiếp nối bước đường của 54 năm đã qua, nhờ sự dẫn dắt khéo léo của Cha Quản Hạt Chánh xứ Phêrô , Hội Thánh Thể sẽ bắt đầu đánh dấu một chặng đường mới khi chính thức được gia nhập đại gia đình Thánh Thể Toàn Việt Nam.

Phần cám ơn Cuối Lễ : Ông Trương Lâm giới thiệu Ông Chánh Ngọc đại diện cộng đoàn cám ơn cha xứ và các cha Dòng Thánh Thể đã tạo cho Hội Thánh Thể giáo xứ mọi điều kiện thuận lợi để dẫn đường cho 198 Hội viên hòa nhập sinh hoạt với đại gia đình Huynh Đoàn Thánh Thể Việt Nam.

Thay lời cho Hội Đồng Tỉnh các cha Thánh Thể, cha Giám Tỉnh nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn Cha Quản hạt Chánh Xứ Ninh Phát đã quan tâm đến Hội Dòng Thánh Thể. Được biết, nguyện ước của Cha Quản Hạt còn mong muốn Chúa Giêsu Thánh Thể được quảng bá trong các giáo xứ của hạt Gia kiệm, Ngài gợi ý vào dịp thuận tiện Dòng sẽ hiện diện với các cha và giáo dân trong hạt dịp tĩnh tâm để giới thiệu quảng bá rõ hơn cho sinh hoạt Huynh Đoàn Thánh Thể.

Bài Thánh ca kết lễ Tán tụng hồng ân…Con sẽ ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời đã tạm khép lại Thánh lễ để dẫn vào bàn tiệc Hiệp thông ngay sau đó. Phải thành thực nhận rằng, cha Quản hạt Chánh Xứ Phêrô, Ban Hành Giáo, Ban Điều Hành cùng đông đảo Hội viên đã tiếp đãi phái đoàn bữa điểm tâm mừng tạ ơn thật chất lượng và nồng ấm tình huynh đệ Thánh Thể.

Qua sự kiện này, các Tu sĩ phục vụ Huynh Đoàn đều có chung nhận định: Ở giáo xứ nào có sự hiệp thông giữa cha xứ, Ban Hành Giáo các hội đoàn và sự nhiệt tình đáp ứng đồng hành từ Hội Đồng Tỉnh đến AE Tu sĩ đặc trách vùng miền địa phương cho sứ vụ Huynh Đoàn thì nơi ấy, ngọn lửa Thánh Thể sẽ bừng cháy mãnh liệt và lan rộng trong cộng đồng Dân Chúa.

 Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria Mẹ Chúa Giêsu Thánh Thể và Thánh Tổ Phụ Eymard tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác trên Chúa Quản Hạt Chánh xứ Phêrô và toàn thể Giáo xứ Ninh Phát hôm nay và mãi mãi.

  Pv.TruyềnThông HĐTTVN