Chúa Giêsu Chờ Đợi Ta Nơi Bí Tích Thánh Thể

CHẦU THÁNH THỂ LÀ GÌ?

      Hiểu một cách đơn giản, chầu Thánh Thể là tôn thờ và tôn vinh Chúa Ki-tô Thánh Thể đang hiện diện trước mặt chúng ta. Hiểu một cách sâu xa hơn, chầu Thánh Thể là “chiêm ngắm Mầu Nhiệm Chúa Ki-tô hiện diện thực sự trước chúng ta” .Trong khi chầu Thánh Thể, chúng ta “nhìn lên và mong chờ” Chúa, chúng ta “thinh lặng” trước sự hiện diện của Người và mở lòng ra đón nhận ân sủng Người ban tuôn chảy từ Thánh Thể… Nhờ phụng thờ Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng ta sẽ được biến đổi nên người Chúa muốn! Như thanh nam châm, Chúa sẽ hút chúng ta vào với Người và nhẹ nhàng biến cải chúng ta. Theo nghĩa đầy đủ, chầu Thánh Thể có nghĩa là “Thiên Chúa và con người vươn đến nhau cùng một lúc!”

      Vì chúng ta tin rằng Chúa Ki-tô hiện diện đích thực và bản thực (bản thể) nơi Thánh Thể cho nên Bí Tích này được tôn thờ và sùng kính như dành cho chính Chúa Ki-tô vậy.

     Điều này có nghĩa là không nên coi chầu Thánh Thể chỉ đơn thuần là một việc đạo đức, đúng hơn, nó là một phần phụng vụ chính thức của Hội Thánh. Phụng vụ này được phác thảo để “thừa nhận sự hiện diện trác tuyệt của Chúa Ki-tô nơi Bí Tích và mời gọi chúng ta kết hiệp thiêng liêng với Người. Đỉnh cao nhất của sự kết hiệp này là khi chúng ta hiệp lễ.

CÁC CON CÓ THỂ THỨC MỘT GIỜ VỜI THẦY KHÔNG?

      Chúa Giê-su vẫn đang chờ đợi chúng ta nơi Nhiệm Tích Thánh Thể. Chúa chờ mong chúng ta tin tưởng, cậy trông và yêu mến Người cũng như dâng lên Người tâm tình cảm tạ, thông hối, đền tạ và bác ái. Thánh An-phong-sô viết: “Sau các bí tích thì thờ lạy Chúa Giê-su nơi Thánh Thể là cao cả nhất trong tất cả việc sùng kính, là thân ái nhất đôi với Chúa và hữu ích nhất cho chúng ta”. Thánh Thể là một kho tàng vô giá: không chỉ bởi việc cử hành Thánh Thể mà còn bởi cầu nguyện trước Thánh Thể ngoài Thánh Lễ, nhờ đó chúng ta có thể tiếp cận được với chính nguồn ân sủng...

      Trong một bài giảng, Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phao-lô II đã nói: “Thật thú vị biết bao khi chúng ta dành giờ ở với Chúa Giê-su, nằm sát cạnh bên Người như vị thánh tông đồ yêu dấu của Chúa (x. Ga 13,25) và cảm nhận tình yêu vô biên hiện diện trong trái tim Người.... Nếu trong thời đại chúng ta, các Ki-tô hữu không trổi vượt về nghệ thuật cầu nguyện thì làm sao có thể cảm nghiệm được nhu cầu phải canh tân để dành thời gian nói chuyện với Chúa, dành thời gian để chầu thinh lặng, dành thời gian để yêu mến chân thành trước sự hiện diện của Chúa trong bí tích cực thánh?

CHÚA TRUNG THÀNH TRONG MỌI VIỆC CHÚA HỨA VÀ YÊU THƯƠNG TRONG MỌI VIỆC NGƯỜI LÀM (Tv 145,13)

      Chúa Giê-su cư ngụ ngày đêm trong bí tích cực thánh chỉ vì Người yêu thương chúng ta vô cùng. Người ban tặng chính mình để nuôi sống chúng ta, để làm cho chúng ta mạnh sức và để chúng ta khỏi mù tối không nhìn ra vinh quang của Người. Người tự hạ đến với chúng ta trong mẩu bánh tầm thường… “Này đây Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20), “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31,3). Chúng ta phải làm gì đây để đáp lại tình thương của Người? Người đang kêu mời chúng ta đấy “Hãy đến với Ta tất cả những ai mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho các con được nghỉ ngơi lại sức”. Vậy nên, hãy đến với Chúa Giê-su trong khiêm hạ và tín thác để thờ lạy, chiêm ngắm và yêu mến Người đang ngự trong phép Thánh Thể. Có bao giờ các bạn quá mệt mỏi vì bổn phận, vì thất bại, vì hiểm lầm.... không? Có bao giờ lòng các bạn nặng trĩu và bị dày vò bởi tội lỗi đã phạm không? Các bạn có đang nỗ lực để tìm kiếm niềm hy vọng và ý nghĩa cuộc sống không? Đừng nản lòng! Hãy ở lại bên Chúa Giê-su, phó thác tất cả cho Người trong Bí Tích Tình Yêu. Người sẽ làm cho các bạn thanh thản, nhẹ nhàng.

      Càng ở lại bên Chúa Giê-su Thánh Thể bao nhiêu, các bạn sẽ càng cảm thấy được chữa lành và sung mãn bấy nhiêu. Các phép lạ hoán cải, bình an, tìm thấy ơn gọi cho mình, được chữa lành bệnh tật, có được những gì cầu xin và còn bao điều kỳ diệu khác sẽ xảy ra khi chúng ta tôn thờ Chúa Giê-su trong Nhiệm Tích Thánh Thể. Tất cả là quà tặng để chúng ta dễ dàng nhận ra Đấng Ban Phát Yêu Thương và để làm chứng sự hiện diện đích thực của Người trong Bí Tích Thánh Thể.

      Chớ gì chúng ta yêu thích ở với, ở bên Chúa! Nơi đây, chúng ta có thể nói với Người về mọi sự. Chúng ta có thể dâng lên Người những ước nguyện, mối bận tâm, rắc rối, đau khổ và cả niềm vui, hạnh phúc của chúng ta; dâng lên cho Người lòng biết ơn, những nhu cầu và khát vọng của chúng ta. Trên tất cả, chúng ta nhớ cầu nguyện “Xin Chúa sai thêm nhiều tay thợ đến với mùa gặt! Xin giúp chúng ta trở thành những công nhân lành nghề trong vườn nho của Chúa”.

HÃY Ở LẠI TRONG THÀY, NHƯ THẦY Ở LẠI TRONG ANH EM

      Đời sống thiêng liêng của chúng ta sẽ lớn mạnh lên sau mỗi lần chúng ta dành giờ bên Chúa Giê-su. Qua giờ chầu, Chúa Giê-su mời chúng ta nên nghĩa thiết với Người trong tương quan ngôi vị, mời chúng ta ở lại trong Người, ở lại trong tình yêu của Người. Người hứa cho tất cả những ai gắn bó khăng khít với Người sẽ sinh nhiều hoa trái và “niềm vui của họ sẽ nên trọn vẹn”. Vì không có Người, chúng ta không thể làm được gì.

      Qua tình nghĩa thiết này, chúng ta được gợi hứng và nên mạnh sức để vượt qua những thách đố của đời sống, để mang vác thánh giá hằng ngày với một thái độ mới và để trở nên một “thọ tạo mới” ngày càng gống Chúa Giê-su hơn.

      Chúng ta hãy chú ý đến Mặt Nhật và hướng mắt chúng ta vào Mình Thánh Chúa được đặt trong đó với những tia sáng như tia sáng mặt trời bao quanh. Hãy nhớ rằng chúng ta được kêu gọi để trở nên như một Mặt Nhật sống động, tỏa ra sự hiện diện của Chúa đang cư ngụ trong chúng ta. Nơi Mặt Nhật, Chúa Giê-su đã khiêm hạ đến trước chúng ta như một mẫu bánh. Chúng ta hãy suy niệm về chính cuộc đời của mình cũng được gọi để sống khiêm nhu, vác lấy thập giá mỗi ngày. Nếu được như vậy, các nhân đức khác như kiên nhẫn, tự chủ, ôn hòa, và đạo hạnh sẽ đến sau.

CHẦU THÁNH THỂ GIÚP CHÚNG TA CẢM NẾM THIÊN ĐÀNG

      Đất trời nối kết với nhau mỗi lần chúng ta hiệp cùng các thiên thần và các thánh tán dương Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta đang chiêm ngắm thờ lạy trong phép Thánh Thể bằng cả con mắt đức tin. Chúng ta được mời đến trước thánh nhan Chúa, làm theo như những gì các thiên thần và các thánh thực hiện trên thiên quốc khi nhìn ngắm vinh quang Thiên Chúa và ca hát chúc tụng Người! Các Ngài chờ chực bên Chúa và làm theo ý Chúa trong mọi sự. Sự hiện diện của các ngài tôn vinh Thiên Chúa và đang chuyển cầu trước Thiên Chúa cho chúng ta. Bây giờ trước Chúa Giê-su Thánh thể cũng vậy. Chúng ta ngắm nhìn Thiên Chúa trong tất cả vẻ huy hoàng và vinh quang của Người. Môi miệng chúng ta hãy ca tụng Người. Linh hồn chúng ta hãy ngợi khen Thiên Chúa – và phản ánh Thiên Chúa một cách rõ nét hơn cho những anh chị em chung quanh được thấy. Chúng ta hãy đặt nhu cầu của tha nhân trước Thiên Chúa. Mở lòng ra trước thánh ý của Người và nỗ lực nên hoàn thiện trong đời sống thiêng liêng để một ngày nào đó chúng ta cũng được gia nhập cùng với cộng đoàn các thánh trên trời.

Chính vào giây phút này, khi thông hiệp thân mật nhất với Thiên Chúa, mà chúng ta cảm nếm được thiên đàng, như một dấu báo trước những gì sẽ xảy ra khi nhờ ân sủng Chúa, chúng ta được vào cõi hằng sống. “Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết." (Ga 6,40)

MỖI LẦN GẶP GỠ CHÚNG TA LẠI CÀNG YÊU MẾN CHÚA GIÊ-SU HƠN

      Trong Gioan 21,16, Chúa Giê-su đặt cho thánh Phê-rô một câu hỏi quyết định toàn bộ cuộc sống của ngài: Si-mon, con ông Gio-an, con có yêu mến Thầy không? Chúa Giê-su cũng đang đặt cho chúng ta một câu hỏi tương tự: con có yêu mến Thầy không? Có thể chúng ta đã biết, đã cảm nghiệm được tình yêu đích thực là YÊU MẾN nhưng không, vô điều kiện; Tình yêu đơn giản chỉ là yêu thương, nhưng nó phải được chăm sóc và dưỡng nuôi bởi sự thân mật , gần gũi và gặp gỡ thường xuyên.

      Tương tự như thế cho chúng ta khi biết dành thời gian sống thân mật với Chúa Giê-su Thánh Thể. Những cuộc gặp gỡ này thế nào cũng làm chúng ta càng ngày càng say mến Chúa mạnh mẽ hơn. Khi đạt tới tình yêu đó, chúng ta sẽ nhanh chóng đói khát Lời Chúa và các bí tích vì chúng ta muốn tìm biết và cảm nghiệm Người ở cấp độ sâu xa hơn nữa. Nó giúp chúng ta nhớ về Chúa trong suốt ngày sống, linh hứng chúng ta làm những việc nhỏ bé dành riêng cho Chúa cũng như cố gắng làm cho chính mình trở nên xinh đẹp trước mặt Người bằng đời sống thanh sạch và thánh thiện. Chúng ta không nên nản lòng nếu như chưa thể yêu mến Ngài một cách đầy đủ bởi vì Chúa Giê-su bảo đảm với chúng ta Người vẫn hằng yêu thương chúng ta bằng một tình yêu vượt lên tất cả.

ÔI LẠY CHÚA NGÀI LÀ THIÊN CHÚA TÔI THỜ - TẤM THÂN NÀY MÒN MỎI ĐỢI TRÔNG

      Trong thánh vịnh 63, tác giả mòn mỏi đợi trông sự sống thánh thiêng dựa trên mối tương quan khăng khít với Thiên Chúa. Thánh vịnh này diễn tả một cách đẹp đẽ nhất mối thâm tình giữa Thiên Chúa với những ai phụng thờ Thiên Chúa trong đền thánh Người. Tình yêu và sự toàn hiến của chúng ta dành cho Chúa Giê-su, Đấng đang được tôn vinh trên bàn thờ vì chúng ta cũng phải như thế đó.

Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.
Linh hồn con đã khát khao Ngài,
tấm thân này mòn mỏi đợi trông,
như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,
để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,
miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng,
và giơ tay cầu khẩn danh Ngài.

Lòng thoả thuê như khách vừa dự tiệc,
môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ,
suốt năm canh thầm thĩ với Ngài.

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp,
nương bóng Ngài, con hớn hở reo vui.

Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó,
giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

 

CHÚA GIÊ-SU XIN QUÁ ÍT… NHƯNG LẠI BAN TẶNG QUÁ NHIỀU

      Thánh Thể - toàn thể Chúa Ki-tô – chính là quà tặng của Người cho tất cả chúng ta. Dù chúng ta là ai, già hay trẻ, ốm đau hay mạnh khỏe, nghèo hèn hay giàu có, chỉ cần tham dự hy tế Thánh Thể hay các giờ chầu Thánh Thể thường xuyên là chúng ta có thể gặt hái được vô vàn phúc lành và ân huệ thiêng liêng cho cuộc đời chúng ta. Bí tích Thánh Thể là NGUỒN MẠCH SỰ SỐNG đang tuôn tràn, nơi đây, chúng ta uống được tình yêu của Chúa Ki-tô, Đấng duy nhất làm thỏa mãn cơn khát của chúng ta. Vì thế, thời gian chúng ta ở bên Đấng Cứu Độ mến thương trong giờ chầu sẽ trở thành những giây phút ý nghĩa và thâm sâu nhất cho chúng ta cũng như sẽ làm chúng ta cảm nghiệm được sự chữa lành, bình an, niềm vui mà chưa bao giờ chúng ta có được. Ước gì chúng ta năng đến tham dự giờ chầu Thánh Thể và viếng Thánh Thể thường xuyên.

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS chuyển ngữ

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.