Bế Mạc Tuần Lễ Di Dân tại Giáo xứ Thánh Phaolô, Hạt Tân Sơn Nhì

Bế Mạc Tuần Lễ Di Dân

Giáo xứ Thánh Phaolô, hạt Tân Sơn Nhì

(10/01/2016) 

Chủ đề: “Người Di dân và Tị nạn đang thách đố chúng ta. Sự đáp trả của Tin Mừng thương xót” 

Tuần lễ Di dân của Tổng Giáo Phận TPHCM, được bế mạc vào ngày 10/01/2016 tại giáo xứ Thánh Phaolô, hạt Tân Sơn Nhì. Đức Tổng giám mục Giáo phận TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc (TGM), đã đến chia sẻ, chủ tế Thánh lễ trọng thể bế mạc Tuần lễ Di dân. Đồng tế với ngài là sự hiện diện cha Phaolô Phạm Trung Dong, Trưởng ban Mục vụ Di dân TGP TPHCM, và là chánh xứ giáo xứ Phaolô, cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng, hạt Trưởng giáo hạt Tân Sơn Nhì, cha Gioakim Trần Văng Hưởng, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, và 26 linh mục đặt trách di dân tại các giáo hạt.


Vào lúc 14g30, hơn 1.000 các bạn trẻ di dân từ khắp nơi đã tụ họp về khuôn viên giáo xứ Thánh Phaolô để tham dự ngày bế mạc Tuần lễ Di dân, diễn ra từ Chúa nhật 03/01 đến Chúa nhật 10/01/2016, với chủ đề: “Người Di dân và Tị nạn đang thách đố chúng ta. Sự đáp trả của Tin Mừng thương xót”. Với sự chào đón thật vui tươi, sinh động, bằng những bài hát sinh hoạt, cử điệu bài hát, và băng reo tạo nên một sân chơi thật thoải mái cho các bạn trẻ có một buổi chiều vui tươi và ý nghĩa.

Tiếp đến, các bạn trẻ được chia thành 30 nhóm, mỗi nhóm được quý thầy Đại chủng Viện Thánh Giuse phục trách, huớng dẫn và chia sẻ về Sứ Điệp Ngày Quốc Tế Di Dân 2016. Qua trao đổi, trò chuyện và lắng nghe các bạn trẻ chia sẻ những khó khăn, những trăn trở, những thao thức và ước mong của các bạn trẻ di dân. Mặc dù, các bạn trẻ di dân còn gặp những khó khăn, lo lắng trong cuộc sống, tuy nhiên nhờ niềm tin vào Chúa đã mang lại cho các bạn trẻ sức mạnh, để các bạn lướt thắng và vững tin vào tương lai của mình.

Lúc 17g00, Đức Tổng Giám mục Phaolô (ĐTGM), cùng với quý cha đến và gặp gỡ các bạn trẻ di dân bên trong nhà thờ Thánh Phaolô. Sau đó đại diện chủng sinh đúc kết và trình bày ngắn gọn nội dung buổi gặp gỡ và chia sẻ của các bạn trẻ di dân. Tiếp đến, đại diện các bạn trẻ trình bày về những khó khăn, những trăn trở và những bài học rút ra từ các bạn trẻ di dân trong buổi thảo luận. Đồng thời, các bạn trẻ di dân đặt những câu hỏi, và nói lên những ước nguyện của người trẻ di dân trong xã hội ngày nay.

ĐTGM và quý cha đã trả lời và đón nhận những nguyện vọng từ các bạn trẻ di dân. ĐTGM mời gọi các bạn trẻ ra đi loan báo lòng thương xót của Chúa, làm sao cho mọi người, mọi nơi ai ai củng hiểu và đón nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa biểu lộ nơi Đức Kitô.

Sau khi chia sẻ và gặp gỡ các bạn trẻ di dân, ĐTGM đã chủ sự Thánh lễ, cùng với quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, hơn 1.000 các bạn trẻ di dân và giáo dân. Trong bài giảng của ĐTGM, ngài chia sẻ và nhấn mạnh đến: việc Chúa Giêsu đã yêu cầu Thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho mình, mặc dù Ngài hoàn toàn vô tội, nhưng đó là ý muốn của Chúa Cha. Chúa Cha muốn Chúa Giêsu hoàn toàn liên đới với tất cả nhân loại. Đồng thời, biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa nói lên sự hiện diện Ba ngôi Thiên Chúa. Hơn nữa, phép rửa của Thánh Gioan Tẩy Giả là phép rửa bằng nước, còn phép rửa của Chúa Giêsu là bằng nước và Thần khí, ban Thánh Thần. Chúa Thánh Thần ban sức mạnh, ơn khôn ngoan, soi sáng cho chúng ta.

Sau khi ban phép lành trọng thể, ĐTGM chủ sự nghi thức sai đi: ngài trao đuốc đức tin cho cha Phaolô Trưởng ban Mục vị Di dân TGP, cùng với lời: Anh chị em hãy là ánh sáng, là tình yêu, là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Anh chị em hãy đi vào các công sở, các xóm, nhà trọ, đến với mọi nơi, đem niềm vui Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Sau đó, ánh sáng từ cây đuốc được thắp sáng cho những cây nến nhỏ trên tay các bạn trẻ di dân với niềm tin và cậy trông. Với bài hát: “Hãy thắp sáng lên”, cùng với cử điệu múa của bài hát, để diễn tả các bạn trẻ di dân mong ước đem ánh sáng Tin Mừng đến cho mọi người cách mạnh mẻ và dứt khoát.

Kết thúc nghi thức sai đi, các bạn trẻ di dân ăn tối, giao lưu văn nghệ. Tuần lễ Di dân bế mạc tại giáo xứ Thánh Phaolô mang nhiều niềm vui, ý nghĩa và thành quả.

Lm. Phêrô Trung Chánh,SSS

Phụ trách MVDD - GX. KT

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.