Mừng Bổn Mạng Di Dân Công Giáo - Giáo Phận Đà Nẵng

 MỪNG BỔN MẠNG DI DÂN CÔNG GIÁO – GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Trong tâm tình mừng kính Thánh Giuse Lao động cũng là Bổn mạng của di dân công giáo, GP. Đà Nẵng. Chúa nhật 5/5 vừa qua, đông đảo anh chị em Di dân trên địa bàn thành phố đã tập trung về giáo xứ An Ngãi Đông để tham dự Thánh lễ, chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho nhau.

Khoảng 9 giờ sáng, gần 200 anh chị em tập trung về tại Gx. An Ngãi Đông – trung tâm mục vụ Di dân của Giáo Phận, nơi có các cha, các thầy dòng Thánh Thể phụ trách. Trời Đà Nẵng những ngày đầu hè nóng nực, nhiều anh chị em phải chạy xe 2, 3 chục cây số từ các quận xa xôi như Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Sau các phần giao lưu nhẹ nhàng giữa những người con xa quê lâu ngày có cơ hội gặp gỡ, anh chị em bắt đầu vào xưng tội, tập hát chuẩn bị Thánh lễ.

Chủ tế là cha Đaminh Phạm Văn Tụ,SSS đặc trách Di dân Giáo Phận, ngoài ra còn có cha Giuse Nguyễn Thế Anh,SSS - cũng đã có một thời gian dài mục vụ ở giáo xứ, nay có cơ hội trở về cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em, và không thể thiếu thầy Phó tế Giuse Nguyễn Danh Dũng,SSS người đã đồng hành rất gần gũi và năng nổ với anh chị em Di dân giáo phận Đà Nẵng trong suốt thời qua.

Gửi gắm qua bài giảng trong Thánh lễ, cha Đặc trách đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn về vật chất cũng như tinh thần của những người con phải xa xứ đi tìm kiếm miếng cơm manh áo. Ngài kêu mời anh chị em hãy tín thác và dâng những hy sinh vất vả đó cho Thiên Chúa là Đấng quan phòng cũng như mở lòng ra để nối kết với những anh em khác để cũng được nâng đỡ thêm về Đức tin, tạo dựng một cộng đoàn Di dân Hiệp Nhất – Yêu Thương – Phục Vụ.

Cuối Thánh lễ, anh Giacôbê Nguyễn Văn Hiệu đã thay mặt cộng đoàn gửi lời cảm ơn tới quý Cha, quý Thầy đã hiệp dâng Thánh lễ cũng như giới thiệu bổ sung một số ace vào Ban Điều hành để kiện toàn và hướng tới Đại hội di dân Giáo phận vào tháng 10 sắp tới.

 

Tiếp đến, cộng đoàn tập trung vào nhà dòng chia sẻ niềm vui với nhau qua bữa tiệc ấm cúng và những tiết mục văn nghệ đơn sơ, “cây nhà lá vườn”.

 

Hiện diện trong bữa tiệc còn có cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong,SSS quản xứ An Ngãi Đông, cha Giuse Hoàng Yến Linh,SSS bề trên Cộng Đoàn Thánh Thể tại An Ngãi Đông, Hội đồng mục vụ và đại diện các hội đoàn trong giáo xứ An Ngãi Đông. Thay mặt giáo xứ, cha Giuse Nguyễn Hoàng Phong đã gửi lời chúc mừng lễ Bổn mạng và cảm ơn anh chị em Di dân đã tích cực tham gia vào các hoạt động của giáo xứ trong thời gian vừa qua, và hy vọng khi ngôi nhà thờ mới được khánh thành sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các sinh hoạt hàng tháng của anh chị em.

 

Khoảng 1 giờ chiều, anh chị em chia tay nhau ra về, hẹn gặp lại nhau vào buổi sinh hoạt tháng 6 tới.

Cũng xin nói thêm: Cộng đoàn di dân Gp Đà Nẵng được thành lập từ đầu những năm 2000, nhưng mới đi vào sinh hoạt có tổ chức từ khoảng 7 năm nay. Các chương trình mục vụ đều do các cha, các thầy dòng Thánh Thể tại Gx. An Ngãi Đông phụ trách. Cộng đoàn là nơi quy tụ của những tín hữu đi làm ăn xa của các giáo phận như GP. Vinh, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình, Thanh Hóa, Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Các buổi sinh hoạt thường được tổ chức vào Chúa nhật đầu mỗi tháng với nhiều hoạt động phong phú như: sinh hoạt chia sẻ về những thách đố của đời sống di dân, tĩnh nguyện, thiện nguyện, dã ngoại, hành hương..v..v, ngoài ra còn có các giờ kinh luân phiên tại gia đình các anh chị em hàng tuần.

Tuy nhận được sự quan tâm rất chu đáo của Tỉnh dòng Thánh Thể, nhưng vì đặc thù của đời sống “di dân” nên việc quy tụ anh chị em còn gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều hi sinh của các vị chủ chăn cũng như Ban Điều Hành. Dịp đại hội sắp tới mà cộng đoàn đang lên kế hoạch hứa hẹn sẽ là cơ hội tốt để nối kết và quy tụ thêm những người con xa quê trên toàn Đà Nẵng.

Antôn Cao Thanh Đàm

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.