Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 16 Thường Niên - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô 6,30-34

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút". Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài.

Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

NHỊP SỐNG CỦA NGƯỜI THEO CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời của vạn vật trong đó có con người là một vòng tròn khép kín: Làm việc, ăn uống, học hành, nhìn, nghe và suy ngẫm sự đời, nghỉ ngơi, giải trí...Vì vậy, không có một việc gì mà ta phải làm mãi mãi, mọi việc luôn đan xen vào nhau trong khả năng của mỗi người để qua đó giúp con người đi lên và cân bằng sống trong hài hòa và an bình...

Trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng con thấy rõ điều đó. Chúa mời gọi các tông đồ theo Chúa. Chúa dạy dỗ, hướng dẫn các ông. Rồi tiếp theo là Chúa sai các ông đi thực hành những điều đã nghe, đã thấy. Các ông ra đi, các ông trở về với những kết quả chẳng thể nào ngờ.. Sau khi “kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Và rồi cùng với các tông đồ, Chúa cũng có dịp dừng lại mọi công việc để nghỉ ngơi và lo các công việc khác nữa như Tin Mừng đã ghi lại “Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa.

Nói là nghỉ, nhưng thực ra là chuyển qua một trạng thái khác, điều này không khác gì việc Chúa mời gọi các ông suy nghĩ về những việc các ông đã làm, nhất là làm theo ý Chúa, để qua đó mời gọi các ông tin vào Chúa nhiều hơn nữa, cũng như qua việc nhìn lại đó mà mau mắn, sẵn sàng , cũng như nhiệt tình... cho các sứ vụ sắp tới. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội giúp cho các ông đừng tự mãn, tránh sự kiên ngạo...về chính mình, vì nếu không có Chúa thì các ông chẳng làm được gì, như Chúa đã dạy và quả quyết lúc sau các ông lên đường đi giảng dạy cho muôn người.

Mang tiếng là nghỉ ngơi, nhưng đâu có nghỉ ngơi như con người mong muốn, buông bỏ mọi sự, hay là quẳng gánh đi mà sống thanh thản, nhẹ nhàng, bởi khi “Ra khỏi thuyền, Ðức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.”. Như vậy, là tối tăm mặt mũi, chứ có nghỉ được gì, nhưng đối với một người biết tính toán, biết sắp xếp công việc thì chỉ trong một giây lát thôi cũng đủ lấy lại sức. Như thế các tông đồ lại có thêm một bài học nữa về việc phó thác, tin tưởng và luôn sẵn sàng là như thế nào.

Điều này không chỉ dừng lại nơi các tông đồ, mà là với những ai thành tâm thiện chí đi theo Chúa trong cuộc sống mà mình đang sống. Giữa biết bao lo toan của cuộc đời, mà con người ngày hôm nay đang mải mê chạy theo, Chúa vẫn dạy ta y như đã dạy các tông đồ ngày xưa. Và biết bao người đã nghe theo Lời dạy đó, để có được những kết quả không ngờ trong thế giới hôm nay. Vì vậy, chúng con sẽ nên một với Chúa nếu chúng con tuân giữ và sống Lời Chúa cho đến cùng, mà không còn e sợ một nỗi gì!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các tông đồ là những người tình nguyện, sẵn sàng theo Chúa trong mọi lúc, nhưng dù sao các ông vẫn là một con người chưa thoát khỏi những bóng đêm cám dỗ, tội lỗi... mà nguyên tổ đã để lại. Cho nên, Chúa đã sắp xếp một thời gian làm việc thật là hài hòa cho những người theo Chúa. Nhờ sự sắp xếp này mà các tông đồ cũng như những người theo Chúa được vững lòng, bền chí đi cho tới cùng, nhất là khi đi ra và phải đối diện giữa những gian nan, thử thách luôn vây quanh, luôn đe dọa...cũng như khi về bên Chúa, được nghe những lời thân tình, ấm áp...

Chúa dẫn các ông và mọi người bước đi từng bước, đi từ công việc này đến công việc khác. Bởi vậy, chính niềm vui đạt được sẽ giúp mọi người quên hết những vất vả, nhọc nhằn và cả những khổ đau, buồn sầu nữa...mà sẽ cố gắng hơn nữa, để đạt tới cùng đích mà con người ai cũng hy vọng được chạm tới cũng như có trong cuộc đời làm người, đó chính là hạnh phúc muôn đời...

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo gương các tông đồ cũng như các thánh và những người đạo đức, thánh thiện khác, chúng con cũng không ngừng cố gắng sống theo Lời chúa đã dạy. Tưởng đây là một điều tốt đẹp, nhưng khi chúng con so sánh với các tông đồ thì chúng con thấy khác quá, vì chúng con chỉ rầm rộ khi có các lễ lớn, lễ trọng, hay chỉ dừng lại ở nhà thờ hay một vài việc cốt để cho mọi người biết là ta đây cũng đạo đức lắm, nhưng khi đụng chạm đến thực tế cũng như đi cho đến cùng của việc Chúa giảng dạy như khi Chúa bước lên thập giá thì lại tìm cách nhắm mắt làm bộ không ghe, không xem thấy, hay tìm cớ tránh né hay đùn đẩy cho người khác..

Đối chiếu cuộc đời với lời Chúa cùng với việc làm của các tông đồ thì chúng con thấy chắc chắn là chúng con chưa có diễm phúc được thuộc về Chúa, vì chức năng ngôn sứ mà chúng con lãnh nhận trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội chúng con không có dám sống, một khi không dám sống thì làm sao chứng tỏ chúng con là môn đệ đích thực của Chúa? Không thực hành thì làm sao chứng tỏ là chúng con có Chúa trong cuộc đời hay là chúng con luôn gắn bó với Chúa? Với tình trạng này, chúng con chẳng khác gì những nghệ sỹ đang diễn tuồng trên sân khấu chỉ biết mua vui cho người ta! Thế thì làm sao là con yêu dấu, con đích thực của Chúa, cũng như có Chúa trong con người của mình?

Vì vậy, cúi xin Chúa trợ giúp để con luôn biết cộng tác với Chúa qua hành động cũng như lúc mệt mỏi rã rời, mà nhận ra việc chúng con làm có hợp với thánh ý Chúa không, để nhờ ơn Chúa trợ giúp cùng với quyết tâm chúng con được diễm phúc cộng tác với Chúa trong việc đem Tin Mừng cho mọi người.

Thiên Quang sss

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.