Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 22 Thường Niên - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô: 7,1-8a.14-15.21-23.

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?" Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người".

Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế".

ĐỂ LÀM GÌ?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống của con người cứ nghĩ là đơn giản và dễ dàng, nhưng đến khi đi vào thực tế cuộc sống thì thấy chẳng có đúng như con người tưởng! Vì đã có nhiều khi con người cứ nghĩ mong được như thế này là quá đủ lắm rồi, không còn mơ ước gì hơn .... để cuối cùng phải ngỡ ngàng, mà cay đắng thốt lên “Ai mà ngờ.”

Đúng thật là như thế, nhưng mà chẳng có đúng như vậy. Vì nếu như con người không có còn sống tiếp tục thì bằng ấy coi như là được rồi. Nhưng con người lại còn có ngày mai, còn có cả một tương lai dài thật là dài ở đàng trước thì làm sao có thể chấp nhận được sự dậm chân tại chỗ của ngày hôm qua hay cả ngày hôm nay nữa, mà không có thêm những bước tiến mới?

Trong bài Tin mừng hôm nay, các người biệt phái và luật sĩ đã tỏ vẻ khó chịu mà lên tiếng trách móc Chúa: “Tại sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?

Chính vì chỉ lập lại những điều cha ông đã dạy cùng những suy nghĩ đã có sẵn từ xưa để họ không nhận ra điều mà Chúa đã từng nhấn mạnh: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.” (Mt 5, 17-18). Điều này cũng có nghĩa là Chúa sẽ làm cho chúng được trở nên tốt đẹp, hoàn hảo và kiện toàn. Nói cách khác là tất cả những gì mà cha ông họ có từ trước cho đến nay được Chúa góp sức để chúng được viên mãn qua chính cuộc sống của Ngài, nhờ đó dẫn mọi người đi về nguồn hạnh phúc đích thật.

Đây là mục đích chính yếu khi Chúa đến trần gian và ở với mọi người, thế mà họ lại chẳng nhận ra điều thiết yếu này, để chỉ dừng lại những điểm cỏn con, phụ thuộc, tiểu tiết... Những điều vụn vặt đó đã không giúp cho cuộc sống nên trọn vẹn, nên hoàn hảo mà lại còn trở thành vật cản bước tiến của con người. Chính vì vậy, mà Chúa phải lên tiếng kết án họ: “Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người.”

Qua sự kết án này, Chúa đã vạch trần thái độ suy nghĩ hẹp hòi, thiển cận chẳng tốt của họ, khi Ngài lưu ý một điểm then chốt mà họ đã vô tình không lưu tâm tới: “Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trên con đường theo Chúa, chúng con đã biết gạn đục khơi trong, qua việc hằng chăm chú lắng nghe lời Chúa chỉ dẫn, dạy bảo cũng như những việc Chúa làm...để chúng con đón nhận và sống cho tốt cho đúng hơn, mà không sa vào vũng lầy mà những người biệt phái và luật sĩ hay những người đạo đức giả bị sa vào! Ngoài ra, chúng con còn quyết tâm không bao giờ sống chỉ có hình thức, sống chỉ có bề ngoài, sống cho qua ngày đoạn tháng, mà phải là sống thật lòng với Chúa nơi anh chị em, không kể người đó là ai...để tránh khỏi sự kết án nghiệt ngã của Chúa, mà chính Chúa đã cảnh cáo “ Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người...”

Dĩ nhiên, ước muốn là một chuyện còn thành sự thật đến đâu lại là một chuyện khác, vì vậy, với Lời Chúa dạy trong bài Tin mừng hôm nay sẽ soi sáng giúp cho mỗi người chúng con luôn tỉnh thức trên con đường sống thực thi thánh ý Chúa thật là nhiều...

Nhưng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua đó chúng con cũng nhận ra được là chúng con còn bị rất nhiều sự chi phối để không thể nào mau mắn, sốt sắng thực thi thánh ý Chúa cho đến cùng. Không những bị cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo của bản thân, mà còn bị chi phối bởi những tham vọng thấp hèn của người khác, hay là những sự việc của trần gian này...làm cho chúng con nhiều lúc bị phân tán, hay còn ngần ngại đầy tính toán để không dám mạnh dạn nhìn thẳng vào sự việc đang xảy ra mà tự hỏi “Sống như thế thì có ích gì, hay sống như vậy thì sẽ đi tới đâu???”.

Cúi xin Chúa soi sáng, trợ giúp để chúng con biết việc phải làm, để làm sao cho cuộc sống của chúng con luôn phù hợp với ý sự mong muốn của Chúa mà nhờ đó chúng con được sống trong ân nghĩa của Chúa ngay từ lúc này, và tại nơi đây...Nhờ đó mà có thể tránh được “những tính hư nết xấu làm cho con người ra ô uế qua “những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng.” Như Chúa đã liệt kê một phần nào trong bài Tin Mừng hôm nay.

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.