Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 21 Thường Niên - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 6,61-70.

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: "Lời này chói tai quá! Ai nghe được!" Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: "Ðiều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các con là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các con có một số không tin". Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: "Bởi đó, Ta bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho".

Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: "Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?" Simon Phêrô thưa Người: "Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa".

CHỌN VÀ ĐI THEO CHÚA 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không phải là Chúa không có tài, không phải là Chúa không có gì đặc biệt hơn các người khác...Vì trước những lời giảng dạy của Chúa đã làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng hết lời ngợi khen thán phục, cũng như trước những phép lạ Chúa thực hiện đã làm cho nhiều người phải ngạc nhiên chẳng thể nào hiểu hết được. Vậy mà, qua bài Tin Mừng hôm nay cũng như các bài Tin Mừng trong các chúa nhật tuần trước đã gây cho người Do Thái có những phản ứng khó chịu, giận dữ quyết liệt “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!”.

Sở dĩ có sự kiện tréo ngoe này là vì những lời tuyên bố mạnh mẽ của Chúa “Ta là bánh hằng sống” đã đụng chạm đến cái nhìn và lối suy nghĩ hạn hẹp, bình thường của họ từ trước cho đến hôm nay “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?...

Cho nên, sau khi họ cho rằng mình đã nhìn rõ, đã biết hết mọi sự về con người của Chúa, họ thấy có lẽ chẳng còn gì để mà tin tưởng và đi theo Ngài nữa, cho nên họ đã có tỏ thái độ một cách rõ ràng, dứt khoát “Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa.” Với thái độ được tỏ rõ đó coi như là chấm hết, coi như là kết thúc....không còn có một sự vương vấn, hối tiếc, băn khoăn cũng như còn có một sự hy vọng mong muốn nào nữa giữa họ với Chúa!

Thế là Chúa bị thất bại ê chề, công lao bao nhiêu năm trường vất vả, nhiệt tình, miệt mài loan báo Tin Mừng cho mọi người coi như là đổ xuống sông, hay tan bay theo gió! Trước một kết quả của một công việc chẳng có một ai mong muốn nay thì đã rõ như vậy rồi, nhưng Chúa vẫn chưa chịu buông tay đầu hàng khi nhìn về những người môn đệ theo Chúa bấy lâu còn đứng đó có vẻ ngơ ngác nhìn sự việc đang xảy ra, và Chúa đã lên tiếng hỏi các ông “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?

Và Chúa đã nhận được câu trả lời thật là hay, thật là tốt, đúng như điều Chúa mong muốn khi đến trần gian đem ơn cứu độ cho con người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa

Nhưng, lời các tông đồ xác tín này chỉ được hình thành một cách rõ ràng, mạnh mẽ sau khi Chúa chịu chết trên thập giá, sống lại và lên trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với kinh nghiệm đầy đau thương của người Do Thái thuở xưa cùng một phần nào nơi các tông đồ đã để lại cho chúng con những bài học vô cùng quý báu. Nhờ đó, giúp cho chúng con luôn vững một lòng tin trên con đường theo Chúa, cho dù ngay hôm nay chúng con đang phải trải qua những thử thách, gian nan đầy đau thương...để luôn xác tín một niềm trung thành như các tông đồ đã bộc lộ: "Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa".

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước mắt, bên ngoài thì chúng con luôn quả quyết mạnh mẽ là như vậy, không khác gì người Do Thái thuở xưa khi nghe Lời Chúa giảng dạy, hay khi chứng kiến các phép lạ Chúa làm. Nhưng, nếu xét cho kỹ tới tận cùng của cuộc sống con người với cái tôi to đùng thì có lẽ chúng con phải giật mình, vì chúng con vẫn còn đó đầy dẫy sự tham, sân, si trong cái tự ái, cái kiêu ngạo...về chính bản thân mà không ít lần chúng con cũng có thái độ tương tự: "Lời này chói tai quá! Ai nghe được!"

Giờ đây, chúng con đã nhận biết sự đầy giới hạn của con người, nhất là khi đối chiếu với bài Tin Mừng hôm nay, chúng con thành tâm xin Chúa, đặc biệt là với Chúa Thánh Thần, Đấng đang hiện diện bên mỗi người chúng con giúp chúng con luôn biết mở lòng, mở tâm trí để đón nhận hồng ân Chúa ban trong cuộc sống mà cộng tác với Chúa, nhờ đó cuộc đời chúng con mỗi lúc một sống gắn bó mật thiết trong tình yêu của Chúa hơn.

Thiên Quang sss 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.