Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 17 Thường Niên - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 6,1-15.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới.

Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút". Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người". Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn.

Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư.

Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.

CHUNG SỨC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa kia, khi ra đi rao giảng Tin Mừng đem ơn cứu độ và ban hạnh phúc cho nhân loại, Chúa cũng cần đến sự chung sức của con người để Tin Mừng được đi đến với mọi người và được lưu truyền khắp thời đại.

Tin Mừng hôm nay Chúa đã cho chúng con thấy rõ điều đó: “Chúa lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái đã gần tới. Chúa ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?".

Qua đó, chúng con nhận ra trước hết là Chúa mời gọi các môn đệ cộng tác, sau đó là mời gọi em bé có “năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá ”, và Chúa cũng mời gọi mọi người qua việc ổn định chỗ ngồi “Họ ngồi xuống thành từng nhóm ”. Cuối cùng, Chúa còn nhờ các môn đệ phân phát của ăn cho mọi người, và nhờ các ông thu lại “được mười hai thúng đầy bánh vụn, do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư.” Thật là một sự kinh ngạc, sửng sốt khi số người ăn hôm đó lên tới “số đàn ông độ năm ngàn ”, có nghĩa là không kể đàn bà và trẻ em!

Hiệu quả của sự chung sức, tiếp tay thật là một sự lạ lùng, không sao hiểu hết được, chẳng hạn như câu ca mà ông ba vẫn thường nói “Thuận vợ thuận chồng tát cạn biển Đông” hay một câu nói khác “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết ” hoặc là “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao..”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua sự kiện xảy ra trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa có ý mời gọi mọi người cùng chung sức với Chúa, để Lời Chúa dạy và Thánh Thể Chúa trao ban được đến với mọi người. Cảm tạ tình thương Chúa đã đoái thương dành cho chúng con, và chúng con luôn tự hào là những người luôn hăng say đáp lại lời mời gọi ấy qua việc sống gắn bó với Chúa trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Chẳng hạn như chúng con đã tiếp tay cùng với cha xứ, hội đồng mục vụ và các đoàn thể tích cực trợ giúp, mời gọi mọi người siêng năng đến nhà thờ, nhất là những ngày lễ chúa nhật và các lễ trọng; tham gia chương trình đọc kinh liên gia, nhất là trong tháng kính thánh Giuse, hay trong tháng kính Đức Mẹ, và cả tháng Thánh Tâm nữa...ngoài ra, các việc bác ái, giúp người nghèo, người cơ nhỡ...chúng con cũng chưa bao giờ bỏ qua.

Thật là tốt đẹp và quá đẹp luôn. Nhưng đối chiếu với bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ chúng con phải giật mình suy nghĩ, những việc làm tốt đẹp đó có thực sự là chúng con làm với cả tâm tình theo thánh ý Chúa không? Hay là chúng con vẫn còn những băn khoăn, lo lắng như các môn đệ ngày xưa khi trả lời điều Chúa mong muốn, như lúc Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?". Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Phillipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút". Một trong những môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người".

Ngoài ra, qua những công việc đó, anh chị em chúng con có nhận ra được Lời Chúa mời gọi và có quyết tâm theo Chúa đến cùng không? Hay chỉ là nhằm để thỏa mãn một mong ước nào đó rồi thôi! Và nhất là sau đó họ và chúng con có trở thành những nhân chứng đích thực khi cùng chung sức sống và đem Lời Chúa đến cho người khác nữa như em bé đã góp phần nhỏ bé của mình, như mọi người đã ổn định chỗ ngồi để cùng nhau dùng bữa, như mọi người đã không để lãng phí của dư thừa sau khi đã ăn uống no say....

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ý nghĩa và giá trị của sự góp sức, tiếp tay thật là một việc làm đáng trân trọng và nhân rộng. Khi Chúa mời gọi mọi người cùng cộng tác, Chúa không sợ mình bị giảm hay bị mất uy tín, trái lại qua đó lại càng làm cho việc làm của Chúa nơi trần gian giữa mọi người thêm trọn vẹn, hoàn hảo. Xin cho mỗi người chúng con luôn ghi nhớ bài học này, để trên đường theo Chúa, chúng con luôn sẵn sàng sống vâng theo thánh ý Chúa, cũng như qua đó, chúng con luôn mạnh dạn cộng tác, tiếp sức với Chúa qua những vị đại diện của Hội Thánh nơi trần gian, để nhờ đó danh Chúa được rạng tỏ khắp mọi nơi.

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.