Để niềm tin được nên trọn

ĐỂ NIỀM TIN ĐƯỢC NÊN TRỌN

Trời những ngày này thật là gay gắt! Nếu cứ tình trạng này thì trong ngày bế mạc năm thánh của Đền Thánh Thức Hóa thuộc giáo phận Bùi Chu nhân kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ thật là căng thẳng! Vì chỉ cần 1 vài phút vận động là có cảm tưởng cứ như là người vừa mới tắm, đã vậy lại còn khó chịu, bực bội, bức rức nữa.... Nhưng biết làm sao hơn khi chương trình đã lên xong xuôi đâu vào đó từ cả năm trước rồi! Chính trong bầu khí như vậy, để nếu bất chợt đi ngang qua Đền Thánh, mà nhìn vào khuôn viên nhà thờ sáng ngày 14 thì ai cũng ngơ ngác mà tự hỏi, lễ hội kỷ niện 100 năm chỉ làm có được như vậy thôi sao? “Vắng như chùa Bà Đanh!”, và các xóm trên làng dưới cũng thế.

Vậy mà khi bước vào chiều ngày 14, mặt trời đã bớt gay gắt, dịu dàng hơn và có rất nhiều gió, gió thổi mạnh đến nỗi như muốn đuổi mọi sự mà trên đường gió đi qua... Tới giờ đã ấn định thì các đoàn hội nhịp nhàng đâu vào đấy, tốt đẹp mọi sự. Nhờ có gió mà mọi người yên tâm tham dự thánh lễ được cử hành cách long trọng ở ngoài trời. Mặc dù trong thánh lễ buổi chiều trọng đại này chỉ có Đức giám mục quê hương, cha chánh xứ, cha xứ bên cạnh cùng một người con của quê hương từ xa đến. Nhưng cũng tràn đầy sự thân tình của những người con cùng một tâm tình với Mẹ Maria. Qua sự việc, một khuôn viên mọi ngày thấy to lớn đến giờ này thì kín cả rồi, dù cho đôi lúc cũng cảm thấy không hài lòng lắm, vì có những bất tiện không phù hợp với thánh lễ như nói chuyện, như là trèo lên cả tượng đài....hay là vì gió quá to, thổi liên tục làm ảnh hưởng đến nhiều vật dụng, ngay cả trong phần Truyền Phép cũng thế, lúc này cha xứ mới dám mở các chén thánh ra, và mỗi chén thánh chỉ đựng một nửa bánh lễ, vậy mà mới có một chén đến chén thứ hai là có bánh lễ bị gió thổi bay rồi!

Thánh lễ vọng mừng lễ Đức Mẹ hồn xác về trời như vậy thật là tốt. Tham dự và chứng kiến từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc, tôi có cảm nhận như là giáo xứ Đền Thánh hôm nay có tất cả những gì đều trưng bày ra hết. Thật là tuyệt vời, mặc dù tôi vẫn biết đây là một trong các lễ trọng của người tín hữu Miền Bắc.

Sáng ngày 15, vào lúc trước 05 giờ sáng một trận mưa kinh khủng đổ xuống, tôi cứ ngỡ là chưa có một trận mưa nào dữ dội như vậy, làm cho tôi đứng nhìn mà chẳng biết làm sao khi sáng nay tôi nhận lời dâng lễ thay, mà lại chẳng có áo mưa, chẳng có dù, chẳng có bất cứ một phương tiện gì để che nước mưa không bị ướt, mà kêu cha xứ, thầy xứ mà hỏi thì ngại quá! Cũng may trước lễ ít phút, chẳng biết ai xui khiến, khi tôi đang đứng lóng ngóng ngoài hành lang tìm cách đội mưa mà đi..., ngài đã mở cửa đưa dù để tôi che đến nhà thờ.

Nhờ cơn mưa đổ xuống như trút đó mà cơn nóng trước đó mấy ngày hạ xuống một cách không ngờ, nhưng rồi lại lo lắng khi thấy bầu trời đầy âm u... rất có nguy cơ thêm mấy trận mưa nữa! Bên cạnh đó, tôi cũng không biết sáng nay với thánh lễ được cử hành một cách long trọng có được đông như chiều hôm qua không? Đã ít người, mà lại gặp trời mưa nữa thì coi như là “Công dã tràng!”

Trước thánh lễ 01 giờ, tôi tham dự giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, vì hôm nay cũng là ngày giáo xứ đền thánh Chầu Thánh Thể thay giáo phận. Nhà thờ không có đông,  nhưng ca đoàn hát và dẫn ý thật là sốt sắng, như đi vào tận con tim, dễ giúp những người hiện diện có những tâm tình tốt đẹp với Chúa Giêsu Thánh Thể, mà theo cha thánh Eymard là “Bạn có Chúa Giêsu Thánh Thể rồi, bạn còn cần chi nữa..”. Trong sự chuẩn bị đầy sốt sắng như thế này, chắc trong thánh lễ sắp được cử hành không đến nỗi thất vọng!

Và một lần nữa, tôi tận mắt chứng kiến tấm lòng của mọi người, dù đây mới chỉ là bên ngoài. Đoàn rước hơn nửa tiếng vẫn chưa xong, hay nói cách khác lá cờ đầu đã về tới cuối nhà thờ rồi mà kiệu Đức Mẹ vẫn chưa di chuyển được. Phải nói một cách không ngoa là quá “hoành tráng”. Vì 100 năm mới có một lần mà.

Từ trên cung thánh nhìn xuống mà thấy ngợp luôn, và chỉ cầu mong trời đừng mưa để mọi sự được tốt đẹp. Và quả thật là như vậy, cho tới lúc kết thúc thánh lễ, trời chợt ửng hồng lạ thường. Đúng là ơn Chúa thương ban qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, để đoàn con trong giáo xứ, ngoài giáo xứ, nhất là quý khách và đoàn con xa quê nay đang hiện diện có dịp cảm nhận tình thương của Chúa như Chúa đã thương ban cho Mẹ Maria.

Chính vì vậy, trong bài giảng của Đức giám mục giáo phận Xuân Lộc là người con của quê hương đã nhấn mạnh đến sự yểm trợ đắc lực của Mẹ Maria cùng với tình yêu của con người đã đón nhận được nơi Chúa mà trao ban cho nhau. Và tâm tình này được ngài nhắn nhủ trước khi kết thúc thánh lễ là nhờ công đức tổ tiên để lại, đặc biệt là của 27 vị chứng nhân tử đạo, chúng ta là những con dân của Đền Thánh Thức Hóa cần phải duy trì, phát huy qua việc sống tình yêu và sự hợp nhất của Chúa trong cuộc sống, nhất là giới trẻ đang là niềm hy vọng của giáo xứ của Giáo Hội cũng như của xã hội.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui, hân hoan của mọi người và trưa hôm nay nơi giáo xứ Đền Thánh như một ngày hội, vì nhà nào cũng có anh chị em, bà con thân thuộc và những người quen biết từ xa đến cùng mừng lễ long trọng về đủ mọi mặt...

Thiên Quang sss