Suy ngẫm: Chọn cái tốt

 CHỌN CÁI TỐT

Làm người ở cõi trần gian này, ai cũng mong muốn có được những điều tốt, những cái hay về cho mình, nhất là khi ta có quyền lựa chọn.

Chẳng hạn khi có mặt ở trên cuộc đời, để được lớn lên khỏe mạnh “Văn võ song toàn...”, thông minh có thừa...thì ta sẽ chọn môi trường tốt nhất, thực phẩn tốt nhất, cũng như có một phương pháp sống thích hợp với ta....

Theo thời gian con người ta mỗi ngày một phát triển, ta sẽ chọn trường tốt, thầy cô giỏi, môn học thích hợp với thời đại, và nhất là mong sao ta luôn đạt thành tích nổi bật.

Khi ta bước vào cuộc đời, sánh vai chen chân với mọi người, ta cũng muốn có một chỗ đứng thích hợp, một địa vị tốt và mong muốn có cả “tiền dư thóc tốt” nữa....

Càng suy nghĩ thì ta thấy tựu chung là con người hằng mong đạt tới cái tốt toàn diện, nếu giả như biết cái giới hạn của bản thân là không thể nào có được hoàn toàn mong ước ấy thì ít ra cũng phải đạt điểm tốt tối đa bao nhiêu có thể.

Với một người luôn cầu tiến và cầu toàn thì dứt khoát là không chấp nhận để ta bị thua bất cứ một ai!

Vậy mà lạ làm sao, riêng đối với cái khoản làm người tốt, làm người tử tế... thì ta lại như là e dè, chần chừ, tính toán đi tính toán lại hoài mà ta cũng vẫn chưa tính toán cho xong!!!

Vậy mà lạ làm sao, trước một tôn giáo tốt để dẫn ta tới chỗ làm người tốt, thì ta lại cân đong đo đếm, thậm chí có nhiều lúc ta còn nhắm mắt làm ngơ, nhiều lúc ta lại còn bịt tai lại để khỏi phải nghe...chẳng những thế ta lại còn bắt bẻ, lại còn cố tình bẻ cong những lời đạo đức, tốt lành khi dựa vào một vài điểm xấu của người này người kia!!!

Một khi ta cố tình khép tay lại, nhắm mắt lại, bịt đôi tai lại, và nhất là khép tấm lòng, khép con tim...thì hãy tự hỏi xem, những điều ta cố gắng ở trong cuộc sống mong đạt tới cho bằng được cái tốt ở trên đó để làm gì?

Điều này có khác gì một bông hồng nở tươi thắm mà chẳng may lại bị rơi ngay vào vũng bùn tanh hôi vậy! Để lấy được bông hồng nguyên vẹn thì ta phải bước xuống, mà bước xuống thì dính bùn, sợ quá...chẳng lẽ ta bất lực, bó tay sao???

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.