Suy ngẫm: Và phía sau, đang đợi mỗi người

VÀ PHÍA SAU, ĐANG ĐỢI MỖI NGƯỜI

Sự việc anh tài xế Đỗ Văn Tiến đánh tay lái “thần kỳ” tránh được cái chết của hai nữ sinh bất ngờ bị ngã ngay trước mũi xe tải vào khoảng lúc 13h30 chiều  ngày 29/3 vừa qua, tại trước cổng trường Lái xe Nam Triệu, thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng tốc độ khoảng 30km/h, đã để lại nhiều cảm nhận xâu xa nơi mỗi người biết chuyện.

Cứ nhìn vào clip được quay lại, ai cũng phải công nhận là hai nữ sinh này có phước lớn lắm, hay nói theo ngôn ngữ của nhà đạo là “có ơn Chúa”. Cái may đến với hai cô nữ sinh thật là lớn, nhưng lại không phải là cái may của anh tài xế! Anh tài xế đã gặp điều chẳng may đó là anh bị thương sau chuyện bẻ tay lái thần kỳ đó! Và tiếp theo đó là sự kiện va chạm với hai phương tiện ôtô khác. Người ta tính toán khoản tiền để chi vào việc này khoảng gần 300 triệu đồng. Đối với một người tài xế chạy ăn công từng ngày, từng tháng thì với số tiền ấy đâu phải là nhỏ, quả là một sự việc ngoài sức tưởng tượng, không biết khi bẻ tay lái như vậy, anh có nghĩ đến chưa? Chẳng những thế, anh còn bị giam giữ bằng lái nữa!!! Cho đến nay – 05/04 – việc đền bù vẫn chưa được sắp xếp một cách ổn thỏa, không biết có chuyện gì khó khăn xảy ra nữa không?!!!!

Trước việc làm đầy tốt đẹp của anh đã có rất nhiều người khen ngợi, nhưng rồi khi đi vào thực tế nhiều người phải giật mình và tự hỏi “ai sẽ chi trả số tiền mà anh phải trả đó?” trong khi đó, ngay cả hai người nữ sinh gặp may cũng chẳng có một lời “ cám ơn ” người đã cứu mạng mình. họ đã đi mất từ đời nào rồi!!! Đến ngay chủ xe cùng ngồi trên xe còn cho là người tài xế này “xử lý quá yếu kém”!!!

Trải qua một thời gian với biết bao câu hỏi được đặt ra, và dần dần câu hỏi ấy được giải đáp: Trước hết, đối với anh Tiến. Anh đã trả lời khi biết có nhiều bạn đọc muốn ủng hộ anh về tài chính để anh chữa trị vết thương và lo các chi phí sau vụ tai nạn, anh lắc đầu cười khiêm tốn. Anh bảo: “Việc tôi làm là lương tâm một con người, vì đạo đức của người lái xe phải đặt tính mạng người khác lên trên hết. Tôi nhận được mấy triệu của cộng đồng gửi ủng hộ. Tôi vẫn để đó chưa dám dùng đến. Các xe bị hư hỏng đều mua bảo hiểm. Nếu bảo hiểm không giải quyết thì tôi phải đền vài trăm triệu. Lúc đó tôi sẽ đi vay mượn bạn bè, anh em trước, nếu không đủ thì mới xin cộng đồng giúp đỡ”.

Tiếp theo là Chị Nông Thị Cúc, vợ anh Tiến kể: Khi vụ tai nạn xảy ra, anh ấy im lặng tự giải quyết không thông báo cho gia đình. Đến tầm 5h chiều anh về bảo “tưởng hôm nay không còn được gặp lại vợ con”. Lúc đó tôi mới biết về vụ việc. Anh ấy vốn hiền lành, ít nói, không muốn người khác lo lắng về mình”.

Sau đó là bà Nguyễn Thị Tẻng (67 tuổi), mẹ anh Tiến nói với một niềm tự hào: “Khi nghe Tiến kể gây tai nạn va vào xe người khác, tôi rụng rời chân tay. Tôi lo nhà mình nghèo không có tiền đền. Đến sáng hôm sau, nghe bà con ở đây nói, tôi mới biết nó vì cứu người nên mới để xảy ra tai nạn. Tôi cũng không ngạc nhiên về việc làm của con mình. Bởi tôi hiểu, Tiến là người biết nghĩ, sống nhân từ, sẽ không vì sự an toàn của mình mà bỏ qua sự sống của người khác”.

Cuối cùng, mong muốn duy nhất của tài xế Đỗ Văn Tiến là bảo hiểm sớm giải quyết vụ việc để có lấy phương tiện ra làm ăn. "Nếu phải đền, tôi sẽ lo vay mượn. Tôi xin lỗi chủ nhân 2 ô tô tôi đã gây ra va quệt. Nhưng mong mọi người lượng thứ, đó là tình huống bất khả kháng, không cho phép tôi được lựa chọn”, anh thổ lộ. 

Ngoài những người có liên hệ với anh Tiến còn có người đã sẵn sàng ủng hộ số tiền lớn đó. Người ủng hộ đã cảm nhận được lòng nhân ái và sự dũng cảm của người tài xế, anh Nguyễn Hoài Nam - chồng Hoa khôi thể thao 1995 Thu Hương đã tuyên bố sẵn sàng trả khoản tiền 240 triệu đồng thay tài xế Tiến, đồng thời trả lương đến khi anh nhận lại bằng lái nếu anh Tiến phải chịu phạt. 

Tôi chỉ muốn nói: Cảm ơn anh và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh!"

Biết được tin này ai cũng phải khen ngợi và ngưỡng mộ mạnh thường quân đã ra tay đáp trả cho một việc làm quá tốt đẹp hiếm hoi trong cuộc sống hôm nay!!! Chẳng những thế, người đó còn sẵn sàng yểm trợ cho anh tài xế đó trong những ngày ngồi chơi xơi nước vì bị giữ bằng lái!

Và cho đến hôm nay, tôi và có lẽ nhiều người khác biết được sự thật tốt đẹp đầy cao quý này của anh Nam là bắt nguồn từ sự góp ý và khuyến khích của người mẹ. Cái tâm của người mẹ thật là đáng trân trọng và có lẽ nó vượt lên trên mọi sự, kể cả tiền bạc. Cái tâm luôn biết yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có thể, mà không có gì ở trần gian này đánh đổi được!!! Tương tự như tâm tình của anh Tiến, vợ anh và mẹ của anh kể trên vậy.

Một hành động nhỏ của người mẹ cùng những người khác dẫn đến một sự việc lớn  không thể nào diễn tả hết được, tôi ao ước mọi người hãy nuôi dưỡng và phát triển chúng trong cuộc sống của mình, chứ đừng bao giờ nghĩ “tiền tài, danh vọng, dục tình là trên hết!”

Riêng đối với các kitô hữu, chúng ta thật là vui mừng, hân hoan đón mừng đại lễ Phục Sinh, sự kiện trọng đại này còn kéo dài trong tuần bát nhật Phục Sinh, cũng như sẽ tiếp diễn trong cả mùa Phục Sinh... Nhưng không phải chỉ có thời gian này rồi chấm dứt, mà là cả đời của chúng ta phải sống niềm vui ấy với cả niềm tin yêu và phó thác của mình.

Vậy, ta hãy sống như thế nào cho niềm vui Sống Lại của Đức Giêsu Kitô ở mãi trong chúng ta, cũng như qua chính đời sống của mỗi người chúng ta, để giúp cho người khác nhận ra niềm vui của người sống trong Chúa, sống thuộc về Chúa cũng như ở trong Chúa là như thế nào giữa muôn ngàn khó khăn, thử thách đang vây quanh và đe doạ không ngừng.

Chúng ta cần học theo gương của người mẹ doanh nhân Nguyễn Hoài Nam này trước một việc tốt, đúng, phải... hợp với đạo lý làm người thật là mau mắn, đơn giản: 'Má anh bảo: làm là làm chứ không có nếu'.

Thiên Quang sss

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.