Từ Chúa Giêsu Thánh Thể đến cha Thánh Eymard và người kế tiếp là cha cố Phêrô

TỪ CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ ĐẾN CHA THÁNH EYMARD VÀ NGƯỜI KẾ TIẾP LÀ CHA CỐ PHÊRÔ

Trước khi từ giã cõi trần gian, Chúa Giêsu đã xác tín một cách mạnh mẽ "Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình". ( Ga 15,13) Tình yêu mà Chúa nói đến ở đây được biểu lộ qua bí tích Thánh Thể mà Ngài thiết lập: “Đây Mình thầy hiến ban cho anh em...” để như Ngài đã nói “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời...”. “Ðang bữa ăn, Ðức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: "Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy". Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông: "Ðây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người.” (Mc 14,22-24) Điều này có nghĩa là ai đến với Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ không phải đói, phải khát bao giờ và được sống muôn đời trên Nước Trời khởi đi ngay từ hôm nay .

Cảm nhận được một tình yêu duy nhất có một không hai trên trần gian này, cha thánh Eymard đã từ bỏ hết mọi sự ngài đang có mà nhiều người hằng mơ ước, đó là những vai trò quan trọng trong hội dòng Đức Mẹ để chuyên tâm vào việc “Phụng sự Thánh Thể Chúa và thắp lửa Thánh Thể cho thế gian”.

Bước theo Chúa Giêsu Thánh Thể, ngài hăng say, nhiệt tình...và ngài cũng nhận ra những giới hạn của con người khi ngài bộc lộ “Chúa đã gọi tôi phụng sự Thánh Thể cho dù tôi bất xứng..” Ngay cả khi thân xác ngài bị rã rời vị bệnh tật hoành hành, và cái chết đang ngấp nghé kề bên, ngài cũng không hề đầu hàng bỏ cuộc như ngài đã xác định “Thánh Thể là tâm điểm của đời tôi.”...

Theo gương thánh Tổ phụ con cái của ngài cũng nhiệt tình không kém, điển hình là vào ngày 14 tháng 4 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh. Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong Thánh ban hành các sắc lệnh liên quan đến các nhân đức anh hùng của một số Tôi Tớ của Thiên Chúa, trong đó có Cha Lodovico Longari, linh mục thuộc Dòng Thánh Thể, sinh ra ở Montodine (Ý) ngày 20 tháng 6, 1889 và qua đời ở Ponteranica (Ý) ngày 17 tháng 6 năm 1963.

Ngoài ra, còn có rất nhiều anh chị em tu sĩ Thánh Thể khác sống bí tích Thánh Thể một cách đáng khâm phục. Trong thời điểm này chắc chắn phải kể đến cha cố Phêrô Nguyễn Châu Hải, người đã được Chúa gọi về hưởng Nước Trời vào lúc 09g00 ngày 04/05 sau 102 năm lữ hành trong cuộc sống.

Cuộc đời của ngài giống như tác phẩm ngài viết “Quãng vắn đời dài” đã trải qua rất nhiều thăng trầm mà ai nhìn vào cũng chẳng thể nào ngờ được, làm cho ai cũng có cảm tưởng như là một chiến sĩ hiên ngang vẫy vùng dọc ngang để cứu nhân độ thế. Vậy mà vào những năm tháng cuối đời, ngài lại ẩn thân nơi tòa giám mục Đà Nẵng cũng như nơi nhà Mẹ của Hội Dòng Thánh Thể Việt Nam tại Khiết Tâm- Thủ Đức – Sàigòn.

Ở tòa giám mục hay tại Hội Dòng địa chỉ thường trực của Ngài là nhà nguyện, khi thì dâng thánh lễ, khi thì cầu nguyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể sáng chiều. Thậm chí có lần đang đêm, ngài tưởng tới giờ dâng thánh lễ, ngài vội vàng mang áo lễ vào nhà nguyện, làm cho một thầy chăm sóc ngài phải hết hồn khi nhìn vào phòng thấy trống trơn!!!

Qua một vài sự kiện nho nhỏ đó, cho thấy, nếu ngài không có lòng mến yêu và tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể thì làm gì ngài có được tấm lòng như thế?

Ngoài ra, ngài không chỉ yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể cho riêng mình, mà ngài còn muốn bắt chước gương cha thánh Tổ Phụ làm cho mọi Kitô hữu cũng có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như vậy, cho nên ngài đã viết về cuộc đời của cha thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể làm cho ai đọc cũng cảm thấy cảm động và muốn đến với Chúa Giêsu Thánh Thể liền, nhất là các bạn trẻ có lòng ao ước dâng đời mình cho Chúa.

Sẽ là một thiếu sót, nếu không đề cập tới các tập sách “Suy niệm Lời Chúa trước Thánh thể hằng ngày ” hay là “Chầu Thánh Thể các Chúa Nhật năm ABC.

Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể ngoài việc đọc kinh hay hát, ai cũng thấy thật là khô khan, nhạt nhẽo...vì chẳng biết thân thưa với Chúa làm sao cho thân tình như cha với con, nhưng khi xử dụng sách “Chầu Thánh Thể” của cha cố thì có thể nói là chẳng có khô khan chút nào, với tập sách “Chầu Thánh Thể đúng mùa, đúng ngày” sẽ giúp nửa giờ trôi qua thật là mau, ngay cả khi một giờ đi nữa. Vì khi miệng đọc lòng suy, hay là tai nghe lòng suy thì là một cơ hội tốt để nhận ra Chúa yêu thương con người ngay khi con người còn là người tội lỗi, người chối Chúa, để qua đó mà nhận ra người đó chính là tôi chứ không phải một ai khác, hơn nữa với những lời lẽ trong sách giúp tôi không chỉ vững lòng cậy trông mà qua đó Chúa còn tăng sức mạnh và dẫn dắt con người can đảm vượt thắng mọi thử thách, trở ngại trên đường về cõi phúc trường sinh ngay từ bây giờ.

Như vậy, có thể nhấn mạnh rằng cha cố luôn có lòng ao ước được nên một với Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời Ngài cũng luôn tìm những phương thế thích hợp để giúp mọi người trong mọi hoàn cảnh không bao giờ quên Chúa Giêsu Thánh Thể như cha thánh Tổ Phụ ngày xưa “Tôi có ở bên anh em hay không, thì đâu có gì khác biệt. Anh em lại không có Thánh Thể  luôn ở kề bên hay sao?”.

Thiên Quang sss

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.