Suy ngẫm: Sai một ly đi một dặm

SAI MỘT LY ĐI MỘT DẶM

Mấy ngày hôm nay người ta ồn ào nhiều về chuyện Cô giáo B.T.T. Nhung trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức bị ép quỳ xin lỗi phụ huynh vì đã bắt học sinh quỳ gối khi học sinh vi phạm nội quy!

Khi sự việc trở nên căng thẳng nhiều người đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân đưa đến sự việc đau lòng này, và tìm cách giải quyết cho trọn vẹn đôi đàng, nhất là trong môi trường giáo dục con người.

Bên cạnh những biện hộ cho sự việc xảy ra, còn có những người góp ý đủ mặt… Nhưng cho dù là dưới khía cạnh nào thì có lẽ ai cũng thấy những cái sai trong sự việc này!

Về phần cô giáo không thể nói là hạn chế, vì đây là một giáo viên giỏi, có năng lực… Trong trường hợp này, cô giáo đã không vượt qua được chính mình để khi bị đặt trước nhiều áp lực chẳng ngờ thì không có cách nào khác, thì đành phải hành xử như vậy; giống như việc uốn cây kiểng, khi không thể làm gì được hơn thì chỉ có còn nước bỏ đi dù rất tiếc công chăm sóc bấy lâu!

Nhìn về phía các em cho thấy các em đã bị phạt nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi để bị sa vào hết lầm lỗi này đến lầm lỗi khác. Dĩ nhiên là phạt các em như thế thì cũng không nên! Nhưng, nếu chỉ biết hô hào là khi giáo dục các em, thầy cô phải nhẫn nại, phải thế này thế kia… thì biết đến bao giờ mới đạt được yêu cầu trong khi đó thời gian lại không cho phép! – Mới đây có một tin khác cho biết là có một em học sinh N.V.M.T. lớp 8 ở trường THCS Tân Thạch (Châu Thành, Bến Tre),  đã bóp cổ cô giáo từng nhiều lần bị kỷ luật!!! (1) 

Nhìn về phía phụ huynh, đọc và tổng hợp các bài báo lại ta sẽ nhận ra những điều thật là đáng tiếc!

Sai lầm đầu tiên là không biết cộng tác với thầy cô giáo để giáo dục con em mình, mà lại có thái độ bực tức, phản kháng như để cho con em mình cũng như người khác biết mình có thế giá như thế nào. Qua đó có thể hiểu được tại sao các em lại bị sa vào tình trạng ấy.

Từ đó dẫn đến tình trạng khi con mình bị sửa phạt đã vội vã lên tiếng trách cô giáo phạt sai chứ không nhìn nhận vấn đề tại sao bị phạt, để sau đó bất chấp mình là ai mà mạnh miệng lên tiếng bắt lỗi cô giáo cũng như muốn dằn mặt cô giáo cùng các thầy cô khác qua việc buộc cô giáo đã gây ra sự việc như thế nào thì phải trả lại như vậy!

Và một cái sai trầm trọng đầy nguy hiểm hơn, đó là sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người biết chuyện lên tiếng, ông đã chối bay là không phải tại mình, mình không có dính dáng gì đến chuyện này, mà là tại cô giáo…. mình vô tội!

Giờ thì quá rõ ràng khi có người chứng kiến đã mạnh dạn lên tiếng, có lẽ vì thấy hành động này quá bất nhân, nhất là khi người gây ra tai tiếng này có học có địa vị…

Trong sự việc này, cũng phải đau lòng khi cũng có không ít người lên tiếng bênh vực cho sự việc đáng tiếc này khi dựa vào sự tiến bộ văn minh của con người, cũng như qua đó mạnh mẽ đả phá cái cũ, cái lạc hậu… trong thời gian xưa nay còn rơi rớt lại!

Dù sao đi nữa, ta cũng phải bình tâm để suy nghĩ, suy nghĩ dưới nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ dưới khía cạnh xã hội mà còn dưới khía cạnh đạo đức, không chỉ là đạo đức của con người mà còn là khía cạnh đạo đức thiêng liêng nữa, và không chỉ dừng lại ở suy nghĩ về ngày đã qua cho tới hôm nay mà còn hướng tới ngày mai của con người và trái đất này khi tự hỏi: Giáo dục là gì? Trách nhiệm của thầy cô là gì? Học sinh đi học có nhiệm vụ gì? Và phụ huynh là ai, như thế nào trong sự việc giáo dục này?

Để qua những câu hỏi đó cùng những câu hỏi tương tự mà có được những kết quả tốt nhất. Một điều thật rõ ràng mà ta phải tự hỏi trong mọi tình huống xảy ra và trên hết là ta mong muốn gì nơi con em của chúng ta? Một người có ích cho gia đình, dòng họ và cho đất nước hay một người bất tài, vô dụng thậm chí còn là một người phá hoại đất nước và con người như trong thời gian qua ta đã phải nghe và chứng kiến nhiều sự việc đau lòng xảy ra?

Nhìn vào con em tương lai của gia đình của đất nước ta nhận ra đó là một người luôn biết dấn thân để chăm lo việc chung hay chỉ biết ích kỷ lo cho cá nhân mình hay cho một vài người nào đó?

Một câu nói của người xưa đến nay mặc dù là cổ rồi nhưng chắc chưa phải là sai “hôm nay ta gieo cái gì, ngày mai ta sẽ gặt lại điều ấy”. Vì vậy, mặc dù có thể là không phải chính ta gây ra, nhưng qua sự gián tiếp, ta cũng phải liên đới chịu trách nhiệm không ít!

Và đối với niềm tin của những người tin vào Đức Giêsu thì được biết, khi Ngài nhấn mạnh với các môn đệ và những người theo Ngài là “Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán” (Mt 7,1), như khi Đức Giê-su nói với những người xét đoán người phụ nữ ngoại tình: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8, 7).

Dĩ nhiên không phải nói như thế là mặc kệ ai muốn làm sao thì làm, nhưng theo Ngài hãy cầu nguyện và giúp họ để họ nên tốt, muốn như vậy thì mình phải nên tốt trước hết, Ngài nói “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời…” ( Mt 5,48) “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12)…và “hãy yêu thương cả kẻ thù …”(Lc 6,27)

Thiên Quang sss 


 

(1) https://news.zing.vn/nam-sinh-lop-8-bop-co-co-giao-tung-nhieu-lan-bi-ky-luat-post824313.html

 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.