Suy ngẫm: Cuộc đời mà!

Cuộc đời mà!

Đúng là như thế! Ngay hôm nay, ngay trước mắt mà ta chẳng còn chưa biết hết, chưa nắm được hết.. huống chi là ngày mai, ngày mốt..kể cả khi ta tài giỏi, biết trông xa nhìn rộng để chuẩn bị kỹ lưỡng và hết mọi sự nữa. Nhưng nói như vậy không có nghĩa đàng nào cũng “về Rôma” mà ta buông xuôi, phó mặc để con tạo xoay vần đến đâu thì đến để “trong thì nhờ, đục thì chịu!”. Nhưng qua đó để biết con người ai ai cũng đều có cái giới hạn của nó, chứ không phải là hoàn hảo, tốt lành mọi sự, là vô địch không có gì sánh bằng. Những chuyện xảy ra trong thời gian vừa qua giúp ta có cơ hội suy nghĩ và đối chiếu xem có đúng không?

Vụ cháy tòa nhà công ty may ở Cần Thơ, vào lúc 09g ngày 23/03 vừa qua không phải là người ta không có dự phòng, chuẩn bị. Nhưng vì đám cháy xảy ra quá lớn, cho nên những sự dự phòng đó bất lực và phải cầu cứu đến sự hỗ trợ của đội phòng cháy của tỉnh. Cơ quan chuyên môn có đầy đủ phương tiện để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do lửa âm ỉ trong những vật liệu dễ cháy lại kéo dài và lan rộng…cộng với do thiếu nguồn nước cần thiết, cấp thời... Cuối cùng, là phải cầu cứu nhiều cơ quan, tỉnh thành kế bên hỗ trợ để dập tắt đám cháy chẳng ai ngờ này. Và mãi tới 11g ngày 24 mới dập tắt!. Nhìn vào đám cháy với những thiệt hại to lớn, có không ít người than thở:

Không thể hiểu nổi kiểu chữa cháy của Việt Nam. Có lẽ đám cháy không còn gì để cháy nữa nó mới tự tắt!

Các bạn thấy tất cả các dãy nhà đều cách xa nhau, chứ không dính liền để xe công vào nhập và xuất hàng, các dãy nhà dính nhau chỉ có băng chuyền để chuyền các sản phẩm qua lại vậy mà để cháy lan qua bằng đường băng chuyền mới lạ!

Hay là một câu chuyện khác. Báo đưa tin, vào một tối chủ nhật đẹp trời tháng 6/2016, tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonalds trong một trung tâm mua sắm ở Besancon, miền đông nước Pháp, khoảng 40 khách hàng đang vui vẻ thưởng thức món bánh mì kẹp thịt của họ. Bất ngờ, hai người đàn ông từ đâu xông vào, trên  tay lăm lăm khẩu súng ngắn đe dọa những người có mặt và ra lệnh cho nhân viên cửa hàng phải giao nộp 2.000 EUR tiền mặt. Tuy nhiên, hai tên cướp “coi trời bằng vung” này không ngờ trong số những thực khách đang ngơ ngác và sợ hãi kia lại có tới 11 thành viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm bán quân sự của Pháp (Groupe d’Intervention de la Gendarmerie Nationale - GIGN). Dù 2 tên cướp chỉ là những tên tội phạm “nửa mùa” so với họ, nhưng các nhân viên GIGN vẫn ngồi im nhìn chúng tung hoành. Cuối cùng sự việc phải tới và các sỹ quan đã nhanh chóng tấn công và khống chế tên cướp thứ nhất khi hắn vấp phải lối thoát. Tuy nhiên, họ buộc phải bắn vào bụng tên thứ 2 khi hắn chĩa súng khắp nơi trong khi tìm cách lấy tiền mà không màng tới yêu cầu hạ vũ khí của họ.

Hay là một câu chuyện không tưởng khác; một tên đi ăn trộm xe. Khoảng 7 giờ sáng một ngày nắng đẹp tháng 3/2014, cô Melissa Peters (48 tuổi) sống tại thành phố Omaha, bang Nebraska (Mỹ) đang chuẩn bị đưa con trai 13 tuổi đến trường. 2 mẹ con vừa vui vẻ trò chuyện vừa tiến đến chiếc xe ôtô của gia đình thì bỗng ở đâu, một tên cướp lao đến.

“Hắn không nói gì cả, chỉ chĩa súng vào chúng tôi. Lúc đó, tôi chỉ kịp nghĩ “Chúa ơi, hắn có súng!”, Melissa Peters nhớ lại trong khi nhìn tên cướp nhảy lên chiếc xe Dodge Calibre màu trắng của mình.

Không nghĩ được gì, hai mẹ con Melissa hoảng sợ bỏ chạy để tên trộm một mình với chiếc xe mà hắn không tốn chút công sức nào đã cướp được. Việc còn lại hết sức đơn giản, tên cướp chỉ cần nổ máy rồi phóng đi, kết thúc màn cướp vô cùng dễ dàng. Khi mọi việc tưởng chừng kết thúc trong êm thấm thì một tình huống không ngờ đến đã xảy ra. Chiếc xe của Melissa Peters vốn dùng hộp số bằng tay - thứ mà tên tội phạm chưa sử dụng bao giờ.

Tên cướp cố gắng điều khiển chiếc xe lăn bánh nhưng hết ấn nhầm sang nút khởi động cần gạt nước đến nhấn vào nút kính chắn gió rồi lại đèn pha. Vật lộn mãi mà cái xe chưa nhúc nhích nửa bước, hắn càng trở nên cuống hơn, thao tác sai nhiều hơn, mò mẫm bấm đại hết nút này đến nút kia nhưng vẫn không tìm ra phương án đúng.

Trong khi ấy, người hàng xóm đã nhanh chóng gọi cho cảnh sát. Đúng lúc tên trộm mở cửa tẩu thoát thì tiếng còi xe cảnh sát vang lên. Sau khi rượt đuổi qua vài dãy nhà, tên cướp cuối cùng đã bị tóm. Cảnh sát nhanh chóng nhận dạng tên cướp, đó chính là Mganga Mganga, 17 tuổi. Điều nực cười không kém là lúc bị bắt, người ta mới biết cây súng của tên cướp tuổi teen này hoá ra chỉ là súng đồ chơi.

Qua những sự kiện nêu trên, nhắc nhở cho mỗi người tín hữu trong Mùa Chay thánh năm nay về ý nghĩa và giá trị của việc lắng nghe, sống trọn vẹn về những mời gọi của Lời Chúa cũng như giáo huấn của Giáo Hội để trở nên một con người tốt. Lắng nghe và sống ngay từ ngày hôm nay và cố gắng không ngừng cho tới ngày ra khỏi trần gian này, chứ không là chỉ sống ở một giai đoạn nào đó rồi thôi! Vì vậy:

Lắng nghe và sống trong mọi hoàn cảnh, biến cố… chứ không chỉ là lúc nào thuận tiện!

Lắng nghe và sống ngay cả trong lúc gian nan, thử thách… chứ không chỉ là lúc ta vui, ưng ý..

Hay nói cách khác là Lắng nghe và sống trọn vẹn con người của mình trong mọi nơi mọi lúc, mọi hoàn cảnh....

Thiên Quang sss