Suy ngẫm: Đạo đức của con người ngày hôm nay

ĐẠO ĐỨC CỦA CON NGƯỜI NGÀY HÔM NAY

Người Việt Nam rất trọng đạo làm người, chính vì vậy, khi có một ai đó không có biết đạo nghĩa này thì dễ bị lên án là “vô đạo đức hay vô giáo dục”. Và khi ai bị tiếng xấu này thì không chỉ cá nhân mà cả gia đình hay những người có liên quan đều cảm thấy nhục nhã! Bởi vậy ngay từ thời còn cắp sách đến trường học, con người đã biết đến câu “tiên học lễ hậu học văn”.

Mặc dù ý thức chức năng đạo đức làm người một cách triệt để, nhưng rồi theo lối sống tự do, con người nhiều lúc tự cho mình được quyền quyết định lối sống của mình bất chấp đạo lý của cha ông mà dần dần buông lỏng và gây ra những chuyện đau lòng! Xã hội hôm nay là như thế, cho nên, đối với những người có lòng tự trọng đã cầu mong đừng để mình bị lôi kéo hay ảnh hưởng bởi suy nghĩ và hành động này! Nhì vào thời gian qua, đã có nhiều chuyện chẳng ngờ xảy ra lại dẫn đến những hậu quả chẳng lường trước cho nhiều người!

Lo sợ thì cứ lo sợ, việc xảy đến thì lại cứ xảy đến! Và mới đây đã có một chuyện nhỏ xảy ra, nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng đến việc đạo đức của con người, đó là sự kiện “Vụ ẩu đả xảy ra vào khoảng 12h45 ngày 01/02 (ngày mồng 05 tết) tại đường lên động Hương Tích, khu vực chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội.

Bà cụ khoảng 70 tuổi quê ở Hà Đông cùng con gái đi lễ chùa. Đến khu vực sân cáp treo, do lượng khách về chùa quá đông đúc, bà vô tình dẫm vào chân một số cô gái.

Ngay sau đó, cô này cùng nhóm bạn quê ở Nam Định, đi cùng đã hung hăng lao tới hành hung bà cụ. Mặc dù con bà cụ liên tục van xin "em xin chị, Chị ơi mẹ em bị bệnh tim, em xin các chị đấy "nhưng người kia vẫn không buông tha. Thậm chí còn đánh người con gái tím cả mắt. Cuộc hành hung khiến cho cụ bà ngất tại chỗ và phải nhờ sự cứu giúp của một số du khách có mặt tại đây.

Bà cụ bị đánh ngất chiều ngày 1/2 khi đi lễ Chùa Hương


Trong sự việc này, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức nhận định và kết luận “Bà cụ đã làm đơn xin hòa giải. Hai bên đã giải quyết xong, chúng tôi đã xử lý hành chính đối với nhóm thanh niên. Lẽ ra là thanh niên khi bị người già giẫm phải thì chỉ nên nhắc nhở, nhưng vì không kiềm chế nên hai bên đã xảy ra chuyện không đáng có”.“Không hiểu làm sao mà bà cụ bị những cô gái trông rất trẻ lao vào đánh đập đến ngất xỉu. Con gái bà cụ liên tục van xin nhưng vẫn không được tha, thậm chí còn bị đánh luôn", một người dân cho hay.

Chùa Hương là nơi được nhiều người tìm tới để cầu khẩn cho mình và cho nhiều người khác. Và như vậy, lời cầu khẩn đâu chưa thấy, mà lại thấy những điều trớ trêu, oái oăm! Khổ một điều lại ứng ngay vào người con gái mạnh khỏe với một bà cụ già! Ứng ngay giữa một tập thể với một người cô đơn yếu thế, hơn nữa đã có lời van xin thế mà chẳng nghe thấy để hung hăng giáng cho bà cụ những sự giận dữ đến mức độ phải nằm xuống đất... chẳng những vậy, mấy người thanh niên đi cùng cũng ăn theo “đánh hội đồng” bà cụ!!!

Mặc dù theo chính quyền cho biết đó là chuyện nhỏ chẳng đáng gì, nhưng có người khi xem hết đoạn video đã phải ngỡ ngàng, theo “Facebooker Ngô Ninh bình luận: “Đã có tâm đi chùa thì mọi thứ phải nhịn đi, cầu lộc, cầu an thì mới lành chứ gây gổ đánh nhau trong chùa như này khác gì mang họa về nhà, còn nặng tội thêm. Chùa chiền là chốn tôn nghiêm, có tâm thì hẵng đi, đi mà cư xử chợ búa, giang hồ như này thánh Phật nào chứng giám cho đặng”.

Nickname Van Navy cũng cho rằng: "Chẳng biết ai sai ai đúng thế nào, nhưng thanh niên lại đi đánh bà già thế kia thì không chấp nhận được rồi. Một điều nhịn là chín điều lành, ai sai ai đúng không quan trọng, đến cửa Phật thanh tịnh thì nên xí xóa, bỏ qua cho nhau chứ cứ tỏ ra hổ báo, đầu gấu như vậy là mất lộc rồi”.

Thế có nghĩa là gì? Đi chùa để tâm an giữa biết bao biến động đang làm cho con người bị lệch lạc, thế mà tâm an đâu chẳng thấy lại chỉ thấy tâm lúc lắc, hay nói cách khác là lòng đầy dục vọng chưa thể nào có được bình an, như vậy chắc còn nhiều kiếp tu lắm để lòng được thanh thoát giữa những biến động của sự đời!!!

Từ sự việc quá nhỏ kể trên cho chúng ta một bài học, rèn luyện đạo đức không phải là một chuyện đơn giản, dễ dàng, và bao nhiêu cũng không đủ, chỉ cần sơ ý một chút là cái xấu xa của con người bị bộc lộ làm tan vỡ mọi ý định cao thượng tốt đẹp.

Thiện căn ở tại lòng ta được biểu lộ qua hành động. Nếu không để ý hãm dẹp, mà vẫn còn giữ, còn nuôi...ở trong tâm hồn thì cho dù anh có nói, có biện minh dưới bất cứ hình thức nào... thì với sự việc đã xảy ra, khó mà bào chữa, nếu không muốn nói là dùng biện pháp “ cả vú lấp miệng em!”để che dấu mà thôi!!!

Nên nhớ “không làm được những điều tốt thì làm sao được hưởng những phúc lành mà mình đang khao khát?”

Thiên Quang sss