Suy ngẫm: Gập ghềnh trong cuộc đời

Gập ghềnh trong cuộc đời

Ông bà thường nhìn và nói: “Người đi mà bước chân cao chân thấp là số lận đận, vất vả..”, vì thế ai có lỡ bị lâm vào hoàn cảnh này thì cố gắng sửa tướng đi bao nhiêu có thể để người khác không đánh giá thấp về mình, cũng như để cho thấy sự tự tin nơi mình trong khi đường đời cũng chẳng có khác là bao nhiêu! Trong niềm tin yêu và hy vọng đó, khi năm 2016 đang dần được khép lại với những kết quả qua những gì con người cố gắng đạt được. Thật là một sự phấn khởi để bước vào năm 2017 đầy tự tin với hy vọng thừa thắng xông lên để có được những kết quả rực rỡ hơn.

Đúng là như thế, để con người vươn lên mãi với men say chiến thắng này, con người sẽ không ngại dốc toàn lực để chiến thắng thuộc về ta. Nhưng mà cũng phải thận trọng, kẻo không lại bị hố to, phải giật mình, mà không biết ăn nói sao cho xuôi!

Nhất là đối với những chuyện chẳng ngờ, chuyện nhỏ xíu lại làm cho rất nhiều người phải bận tâm, bị lôi cuốn vào dòng xoáy ác nghiệt của nó! Điển hình qua câu chuyện nắp cống Tầm Vu và Cái Dù bị tuột khỏi cống khi triều cường đang dâng cao. bị bật tung ở 2 phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, TP HCM vào đêm ngày 02/01 nước dâng lên rất nhanh chỉ từ 15-20 phút nước đã tràn vào nhà và dâng lên cao, có nhà bị ngập sâu đến 50cm làm cho 200 hộ dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Nhiều tài sản và hoa màu của bà con bị chìm sâu.

Và chỉ 3 ngày sau, một cống ngăn triều khác ở cuối hẻm 42 đường Tam Bình, phường Tam Phú, quận Thủ Đức gặp sự cố không đóng lại được. Do nước tràn vào ban đêm nên nhiều hộ dân trở tay không kịp. Nghiêm trọng nhất là các vườn mai đang vào thời điểm cuối năm chuẩn bị bán Tết ngập nặng khiến nhiều nhà vườn bị thiệt hại.

Trong đợt triều cường này, nhiều người ở trọ cũng bức xúc cho biết dù có cống ngăn triều cường nhưng khi xảy ra các đợt triều cường là lập tức xảy ra tình trạng ngập úng kéo dài. “Cống ngăn triều khi đã mất tác dụng thì phải nói là gây họa khôn lường. Nước bị giữ lại lâu hơn vì cống vô tình cản đường nước rút!”

..... 

Chiếc nắp cống ngăn nước lũ đem lại rất nhiều hiệu quả, nhưng lại bị bật nắp, để hiệu quả đâu không thấy lại chỉ thấy hậu quả! Theo những người có trách nhiệm cho là bị phá hoại: do người, do nước, do thời gian... Nhưng là do bởi đâu đi nữa thì cho thấy chỉ cần có một tác động thật là nhỏ đã dẫn tới một hậu quả thật là lớn ngay trước mắt và có thể về sau nữa, nhất là đối với đồ điện tử hay đối với các sự vật bị ngâm nước, mà nước ngập này lại không là nước sạch!

Từ sự việc đầy chẳng ngờ này cho thấy, trước những thành công rực rỡ, đừng bao giờ quên cảnh giác những sự cố bất ngờ, để không đến mức làm cả năm tiêu tán trong một giây phút! Cũng như khi gặp những sự cố xảy ra, không chỉ đổ thừa cho người khác, mà hãy mau mắn nhìn vào chính bản thân mình để điều chỉnh, để tính toán ... lại cho kịp thời mà bớt đi những chuyện đáng tiếc sẽ xảy ra về mặt vật chất hay tinh thần. Nhờ sự nhìn nhận kịp thời này, chắc chắn có thể ngăn chặn hay vơi bớt đi những muộn phiền, và biết đâu được nhờ đó mà có thêm nhiều hy vọng và niềm vui, hay niềm vui sẽ được trọn vẹn hơn.

Thiên Quang sss