Suy ngẫm: Giáng Sinh ngày ấy và bây giờ

Giáng Sinh ngày ấy và bây giờ

Ngày Giáng Sinh về thật là hoành tráng, người người nô nức đón mừng để rồi những nơi thuận tiện, thích hợp trở nên quá tải trước dòng người tuôn đến. Và những người đi tìm vẻ đẹp, cái lạ của mùa Noel này, đã cố gắng đi từ chập tối cho tới nửa đêm cũng không sao hết được nơi các xứ đạo, nơi nhà thờ và cả những nơi vui chơi, giải trí nữa, hình như là không thấy chán. Đối với cây thông, người ta tổng kết là có 10 cây thông Noel đẹp nhất Việt Nam trong mùa giáng sinh 2016, trong số đó Cây thông Noel khổng lồ ở nhà thờ lớn Hà Nội. Ngoài ra, năm nay ở Nghệ An người ta còn làm một Ngọn tháp cao 34m, mô phỏng theo tháp Eiffel được người dân xứ đạo Yên Đại (xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An) lắp ghép từ sắt thép.

Nào là ông già Noel muôn vàn hình trạng, và còn có cả bà Noel nữa. Tiếp theo là các hang đá đủ kiểu, kích cỡ... để Chúa Hài Đồng trú ngụ, dù đã được cách tân, cũng như hội nhập văn hóa, nhưng cũng không thiếu những ngôi nhà chìm trong mưa tuyết. Có nơi như ở Đà Nẵng, người dân và du khách nô nức tới “Thiên đường giáng sinh” Asia Park để chiêm ngưỡng cây thông Noel khổng lồ kết bằng gấu bông và tận mắt ngắm nhìn những bông tuyết trắng xóa bay trong gió, rơi lên mái tóc bờ vai của mình.

Không phải ở trung tâm thương mại hay nơi nào đắt tiền khác mới có những điều ấy, mà ở ngay xóm đạo trên con đường Phạm Thế Hiển, thuộc quận 8 ở Sài gòn đã thu hút hàng nghìn người dân Sài Gòn dạo chơi, chụp hình với tuyết rơi mùa Noel.Theo sự mô tả thì con đường này kéo dài hơn 1 km được trang hoàng lộng lẫy đèn nháy lấp lánh, các hang đá lớn với hình ảnh ông già Noel, cây thông và Chúa Giáng sinh. Nổi bật nhất đó là bọt tuyết nhân tạo rơi trắng trời như tuyết rơi thật khiến trẻ em và người lớn thích thú selfie mỗi khi qua đây khiến tuyến đường này gần như kẹt cứng mùa Noel năm nay. Đã vậy, xung quanh hai bên đường, tiếng nhạc Noel mở xập xình, các hàng quán nước, ăn uống mở lên với giá bình dân lại càng thu hút đông người dân đến chơi mỗi đêm.

Nếu mà có điều kiện kể về ngày lễ đặc biệt này chắc chắn ta còn khám phá ra được nhiều điều thú vị bất ngờ khác. Nhưng thử hỏi trong dòng người đến với mùa Noel này, kể cả người có đạo có mấy ai cảm nghiệm được ý nghĩa sâu sắc của việc “Con Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta” không? Hay chỉ coi đó là một lễ hội vui chơi, bớt đi những căng thẳng, ưu tư, phiền muộn đã gặp phải trong cuộc sống!!!

Trong các khu xóm có những người có đạo ở, ta sẽ thấy người có đạo bày tỏ niềm vui của mình qua những ánh đèn mầu nhấp nháy, rực rỡ, qua những hang đá ở trước nhà và mọi người qua lại tấp nập cười nói vui vẻ, ngập tràn hạnh phúc. Nhưng ngay bên cạnh đó cũng có những người không cùng một niềm tin thì nhà cửa của họ tối thui, đã vậy còn đóng chặt cửa, im lìm...hình như những ồn ào bên ngoài không có ảnh hưởng tác động gì đến họ, hay một cách nào đó họ không muốn hòa nhập vào niềm vui này, mà có thể họ cho là vô ích, nhiều khi còn gây hại nữa tương tự như sự việc mới đây Đức giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa đến dâng lễ Giáng Sinh cho bà con dân tộc H’mông tại xã Suối Bau đã bị mấy người công an xã làm khó dễ vậy, vì Đức giám mục chỉ báo cáo cho tỉnh, cho huyện mà không báo cáo cho xã! Trước rắc rối ấy, có người đã bình luận không đẹp là “biết thế dẹp bỏ đạo cho rồi đỡ phức tạp về sau!”

Như vậy, hơn 2000 năm Chúa đến trần gian vẫn còn được tái diễn trong chính cuộc sống này. Nhìn và suy nghĩ mà chợt thấy giật mình, vì trong số người từ chối đón nhận Chúa không chỉ có các thượng tế, kinh sư, dân Do Thái... ngày xưa cách đây hơn 2.000 năm, không chỉ có những người không biết đạo Chúa, từ chối đạo Chúa... mà không biết chừng còn có ngay cả những người mang danh là Kitô hữu nữa... khi không dám sống như Ngài đã sống, hay chỉ biết đi theo Ngài ở bên ngoài với người khác, cho qua lần chiếu lệ, còn bên trong lại có suy nghĩ để hành động theo ý mong muốn của mình, cho nên đã không chấp nhận một Đấng Cứu Tinh nghèo hèn ở giữa vũng lầy thế gian tối tăm, chính vì vậy họ không đồng ý cũng như không chấp nhận một sự bình đẳng lạ lùng như khúc ca quen thuộc họ vẫn thường nghe “Đất với Trời se chữ Đồng”, mặc dù họ luôn khao khát có được hạnh phúc, sự bình an vĩnh cửu....

Thiên Quang sss