Suy ngẫm: Lại thêm một mùa chay nữa

Lại thêm một mùa chay nữa

Ngày xưa người ta thường nói: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Tôi nghe đi nghe lại để rồi tự hỏi “Thế có nghĩa là gì?”. Sau này, khi tôi bước vào đời, theo năm tháng đối diện với cuộc sống qua biết bao hoàn cảnh đầy éo le, tôi nghiệm ra ý nghĩa và giá trị của câu nói trên.

Tuy nhiên, không phải nhờ sự siêng năng hay cố gắng luyện tập mà sẽ không có hay sẽ bớt đi những khổ đau hay những nghịch lý.. trong cuộc đời, nhưng với sự tập luyện, đón nhận này để trong cuộc sống một khi có xảy ra bất cứ tình huống nào, mình cũng không sợ hãi, mà bình tĩnh đối diện để rồi từ đó can đảm, mạnh mẽ vượt qua, ngay cả lúc phải hy sinh một phần nào đó, mình cũng không nao núng mà đầu hàng, bỏ cuộc! Từ sự việc nhỏ bé này, ta đi qua những sự kiện quan trọng khác, để rồi cuối cùng ta đạt kết quả mỹ mãn của đời mình.

Hôm nay, một lần nữa Mùa Chay lại đến với mỗi người tín hữu, và người tín hữu lại được nhắc nhở những điều thật quen thuộc trong ngày khởi đầu của Mùa Chay đó là: Ăn chay, hãm mình và cầu nguyện.

Như biết bao Mùa Chay đã qua đi trong cuộc đời mình, giờ nhìn lại mà thấy giật mình! Vì sau 40 ngày Mùa Chay đó lại đâu vào đấy. Coi như là chẳng có thay đổi chi!

Vì vậy trong Mùa Chay năm nay, ta đừng để qua đi một cách đơn giản như thế, khi Đức giáo hoàng Phanxicô trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, ngài nhấn mạnh “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân ”.

Nếu giả như có thì chỉ có trong đời sống bình thường của con người là đâu lại vào đấy, nhưng trong đời sống tâm linh thì chắc chắn không thể nào mãi là như thế được, vì nếu chỉ dừng lại ở điểm đó thì làm sao có cơ hội nhận được hồng ân Chúa ban qua Lời Chúa, qua tha nhân?

Để có cơ hội nhận ra được hồng ân vô giá này, thì trước hết đòi hỏi mỗi người phải nhận ra ý nghĩa và giá trị của Mùa Chay cho ta hôm nay và ngày mai. Vì nếu Mùa Chay chỉ đến rồi đi như bao chuyện khác thì có lẽ cuộc đời theo Chúa chẳng có ý nghĩa và đạt kết quả gì!

Con người chúng ta mỗi ngày là mỗi bước tới, tới đích cuối cùng vinh quang, do đó, mỗi lần Mùa Chay về là mỗi lần giúp ta tiến gần tới cái đích Vinh Quang mà Đức Giêsu Kitô đã vạch ra cho chúng ta trong cái mỏng manh, yếu đuối của thân phận con người.

Và để có được sự gắn bó, kết hợp ấy thì ngay bây giờ ta phải để cho tâm tình, ý nghĩa của Mùa Chay đi vào con người của ta trong cuộc sống này. Nói cách khác là chính mỗi người chúng ta phải sống sự ăn chay, hãm mình và cầu nguyện như Lời Chúa dạy trong mọi biến cố, hoàn cảnh với mọi người.

Như vậy, không chỉ dừng lại có hai ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ Sáu Tuần Thánh, mà tâm tình này được thực hiện trong suốt 40 ngày chay thánh năm nay và rõ ràng hơn là trong cả cuộc đời của ta, như Chúa Giêsu đã thực hiện khi đến trần gian này “Sống theo thánh ý Chúa”. Hơn nữa, có quyết tâm thực hiện như thế thì mới mong ta có được tâm tình thuộc trọn về Chúa như Đức Giêsu ngày xưa “Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46), không phải là khi chết ta mới có tâm tình ấy, mà như thánh Phaolô đã quả quyết “Tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20) ngay hôm nay, lúc này.

Thiên Quang sss