Suy ngẫm: Lỡ lại quá lỡ !!!

LỠ LẠI QUÁ LỠ !!!

Trong những ngày vừa qua, người ta quan tâm và ồn ào về sự việc Bà Phó Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận Phạm Thị Minh Hiếu bẻ hoa “anh đào” tại Hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Theo lời tường thuật của anh T., người chứng kiến thì bà phó giám đốc này có vẻ quá đáng, vì quá tự tin vào chính mình để có một hành động không có văn hoá! Anh T. thuật lại: “Có một chị lớn tuổi mạnh miệng nói với các bạn trẻ trong nhóm – tụi mày không dám bẻ, để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu?....

Trước khi xảy ra sự việc này, có hai bạn trẻ đi đến và nói với bà H. sao lại bẻ hoa anh đào. “Nghĩ mấy cậu thanh niên nhỏ tuổi chưa biết hết chuyện đã lớn tiếng nên tôi có truy vấn lại....

Nhưng đến khi nghe lời trần tình của Bà với cơ quan chức năng thì sự việc đúng là chẳng có gì mà phải ầm ĩ, mà làm cho ra vẻ trầm trọng!

Đúng thật là như thế. Nhưng câu chuyện không có đơn giản như ta nghĩ, khi nhiều người yêu mến hoa, mà lại là hoa Anh Đào đang được trưng bày nữa để mọi người có cơ hội chiêm ngắm, thưởng thức... nên trước sự kiện này đã dẫn người ta đi tới chỗ có một cái nhìn khác.

Sự việc được diễn ra, khởi đầu là đối với một người phụ nữ xinh đẹp, yêu mến hoa, một loài hoa đã được nghe nhiều nay có dịp thưởng thức tận mắt, ai mà chẳng ham, khi muốn lưu lại một kỷ niệm hiếm có. Nếu chỉ thế thôi thì cùng lắm chỉ bị một vài tiếng nói chê bai, phản ảnh là xong, rồi cho qua! Nhưng khổ nỗi người phụ nữ này có một địa vị không nhỏ trong xã hội, và theo địa vị đó cũng có sự hiểu biết hơn nhiều người!

Vì vậy, khi đọc những lời trần tình chắc chắn làm cho nhiều người phải giật mình, không thể nào chấp nhận sự vô tội của bà ấy được, nó cũng giống như câu chuyện của một vị ăn cắp trứng mới đây. Lý giải cho sự việc này, ông  Dương Phước H. cho rằng: Trên đường tập thể dục về, ông thấy trứng vịt của hội chợ trưng bày "đẹp và to" nên đã tiện tay lấy về 16 quả. Vụ việc được bảo vệ phát hiện và tri hô nhưng 16 hột vịt vẫn không quay về vị trí cũ! Để rồi cuối cùng cho tới hôm nay, theo ông Ngô Hữu Nguyền, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Chợ Gạo cho biết: "Chuyện nó cũng nhỏ nên trao đổi rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đạo đức chuẩn mực của người cán bộ thôi”!!! Đừng quên ông H. hiện là trưởng phòng kinh tế-hạ tầng của huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Mới đầu chỉ có một việc, thì tạm giải quyết cho êm đẹp, nhưng chưa được bao lâu lại xảy ra một việc tương tự... nếu chúng ta lại chấp nhận sự vô tội trong việc làm tiếp theo và cứ tiếp theo như vậy mãi thì xã hội này sẽ như thế nào? Trong khi ấy địa vị của những người đó trong xã hội không là tầm thường! 

Chẳng hạn đối với Bà Minh Hiếu, bà không phải là một người “Vô danh tiểu tốt”, vậy thì qua việc làm của bà, ta có thể suy nghĩ bà sẽ giúp ích gì cho người khác, và cho cả xã hội này, khi bà lại có cái tầm nhìn, cùng sự suy nghĩ quá tầm thường và đầy giới hạn như vậy?

Từ câu chuyện đang làm cho nhiều người phải bối rối, e ngại, và đầy đau lòng này mà nhìn tới chúng ta những người Kitô hữu khi đang bước vào Mùa Chay. Mỗi năm Mùa Chay về, chúng ta được Giáo Hội nhắc nhở là phải luyện tập đường thiêng liêng qua việc: Ăn chay, hãm mình; Cầu nguyện và sống bác ái.

Trong con đường sống trọn vẹn Mùa chay, Giáo Hội nhấn mạnh và mời gọi mọi người đừng sống cho qua lần chiếu lệ, đừng sống có hình thức bên ngoài để khỏi bị kẻ khác lên án, chê bai là khô khan, nguội lạnh, như Lời Chúa cảnh cáo là “Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo!!!”(Giôen 2,13) Nói cách khác là chúng ta hãy sống tâm tình Mùa Chay này với cả tấm lòng, với cả con người đích thật của mình, và hơn nữa là phải để cho tâm tình này đi sâu vào con người vào trong đời sống mọi ngày của đời ta, chứ không chỉ dừng lại Mùa Chay năm nay, hay chỉ là có hai ngày bắt ta phải thực hiện chay tịnh mà thôi!!!

Do đó, người tín hữu phải nhận biết là ta sống Mùa Chay, chứ không phải là “Ai làm sao ta làm vậy...”. Sống mối tương quan với Thiên Chúa, với Giáo Hội nơi anh chị em mình ngay bây giờ , theo Chúa Kitô cùng những chỉ dẫn của Giáo Hội và mỗi năm mỗi tiến, chứ không thể nào cho rằng qua “mùa” là xong .

Để qua đó mà có thể tránh được trường hợp như Bà Phó Giám đốc Sở Tư Pháp đã trần tình là cành Đào đã bị gãy, và người tài xế của Bà thấy bà là người yêu hoa nên đã bẻ và trao cho bà... thế là bà cầm thôi!!!

Ngay đến lúc này, cả đoàn đi cùng với  bà Phó Giám đốc Sở Tư Pháp đều xác nhận là đúng y như vậy thì là cái gì đã xảy ra, để không một ai biết bảo vệ mà lên tiếng ngăn cản không cho người tài xế được tay bẻ cành đào và đưa cho bà; cũng như ngăn cản bà đừng dây dưa vào mà gặp rắc rối sau này... mà lại chẳng nghĩ gì xa hơn! Dường như không một ai thấy hay có thấy mà lại cho rằng nhắc nhở ai chứ đâu phải nhắc ta nơi cái bảng to đùng của Ban Quản Lý hồ Tuyền Lâm “Nghiêm cấm chặt phá, bẻ cây hoa Anh Đào”, có lẽ không một ai biết đến những trường hợp vi phạm trước đó đã bị xử lý ra sao? Và ngay khi có người “cảnh báo” cũng không thèm quan tâm hay lưu ý nữa!!!

Đừng nghĩ đơn giản rằng: Đó là chuyện nhỏ! Chuyện nhỏ nhưng đâu biết “Lỗ nhỏ đắm tầu!” hay những ngày gần đây nhiều tai nạn xe cộ xảy ra, đều có một nguyên nhân là do lạc tay lái, tay lái có vấn đề hay người cầm tay lái có vấn đề, cần suy nghĩ, vì khi xảy ra thì dễ dẫn đến chết người!

Không sống trọn vẹn tâm tình Mùa Chay thì chẳng có sao. Nhưng về lâu về dài thì nó làm ố danh hay hư hỏng đời người mang danh là “Kitô hữu”, thế thì còn ân nghĩa gì nữa, cũng như ta sẽ đạt kết quả như thế nào đây trong Mùa Chay này cũng như khi Mùa Chay qua đi? Nếu không muốn nói là nắm chắc con số không to tướng, thế thì quá uổng ân nghĩa mà tổ tiên để lại, cùng công ơn của cha mẹ đã hy sinh, gầy dựng giúp đỡ ta nữa!!! Đó là chưa nói đến ơn của mọi người và nhất là ơn của Chúa ban cho ta.

Thiên Quang sss