Suy ngẫm: Mùa hồng ân

Mùa hồng ân

Trong thời gian gần đây người ta chú ý cũng như xôn xao đến nỗi “phát sốt” về một gia đình ở Sài Gòn có 03 cô con gái thật là xinh đẹp. Nhìn những cô gái ấy, có người con trai bộc lộ “Ước gì mình được làm rể ở gia đình ấy”.

Những người nghe biết chuyện cho người con trai ấy ngây ngô, ảo tưởng quá! Nhưng xét cho cùng thì chỉ có người điên dại, người khù khờ mới không có ước ao đó. Thực ra làm người ai lại không muốn những điều tốt đẹp này như câu ca mà ông bà vẫn thường nói “Vợ đẹp con khôn”. Ai mà chẳng hãnh diện khi bên mình có những người vợ và những người con như vậy, nhất là khi người con gái ấy lại vẹn toàn tài đức nữa.

Cũng trong thời gian gần đây, tôi được biết có một người nhận ra hiệu quả “trên cả tuyệt vời” của thực phẩm chức năng, đã nhiệt tình và say mê giới thiệu cho những người quen biết để đừng bỏ lỡ một dịp may hiếm có. Trước sự việc này có nhiều người khuyên nên thận trọng, hay hạn chế và cũng có người phản đối ra mặt đừng đi quá đà. Nhưng mặc kệ ai nói gì thì nói, người đó vẫn lao đi như một mũi tên đã bắn ra, vì người đó đã xác tín một cách mạnh mẽ, khi hiệu quả tốt đẹp ấy được thể hiện nơi chính bản thân.

Những sự việc trên cùng những sự việc khác tương tự có thể có đúng y như vậy, và cũng có thể không là như thế... điều này tùy thuộc vào mỗi một con người, chứ không phải là ai cũng như ai, giồng như một cái máy!!!

Hôm nay, Giáo Hội bước vào Mùa Chay, mùa thanh luyện để đặc biệt đón nhận hồng ân Chúa ban qua việc: ăn chay hãm mình, cầu nguyện và làm phúc.

Đây là cơ hội tốt đẹp, thuận lợi cho người tín hữu trên đường theo Đức Giêsu Kitô bước vào hạnh phúc Nước Trời ngay từ cuộc sống này mà con người đã bị rời xa vì Tội Nguyên Tổ; đồng thời cũng là dịp để người tín hữu làm chứng nhân cho Chúa giữa mọi người.

Ai cũng hiểu biết rõ điều ấy, vậy thì thử nhìn lại chính bản thân ta với biết bao Mùa Chay đã qua đi, ta đã có lúc nào mơ ước được sống trọn vẹn trong bàn tay Chúa dẫn dắt cũng như trong lòng Giáo Hội chưa? Và để rồi có một quyết tâm mạnh mẽ mà đi vào và sống cho bằng được hồng ân vô giá này giữa một thế giới đang chối từ Thượng Đế, chối từ Thiên Chúa để chỉ còn biết mình, biết thế giới này thôi ???!!!

Và qua đó, ta cũng phải tự hỏi, bằng ấy năm trời làm Kitô hữu, là con cái của Thiên Chúa đã có mấy khi ta cảm nghiệm được Lời Chúa dạy dỗ, hồng ân Chúa ban... để rồi ta một lòng một dạ chỉ sống cho Chúa, chỉ sống trong Chúa, chỉ sống thuộc về Chúa,....mà thôi; cũng như qua đó luôn sốt sắng, nhiệt tình giới thiệu Chúa cho mọi người bất chấp những thách đố ác nghiệt trong cuộc đời ???

Hay là chuyện đời, chuyện cuộc sống hôm nay, chuyện con người thì ta nhiệt tình, sốt sắng, còn chuyện của Chúa với hạnh phúc đời đời, được thể hiện đặc biệt trong Mùa Chay này thì ta cho rằng “cố gắng chu toàn nghi lễ là may lắm rồi!

Dù gì thì ta cũng đừng quên, hãy suy nghĩ cho kỹ và thận trọng trước lời của Đức giáo hoàng Phanxicô nhắn gửi trong sứ điệp Mùa Chay năm nay “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân”.

Thiên Quang sss