Suy ngẫm: Sét đánh giữa trời

SÉT ĐÁNH GIỮA TRỜI

Theo lẽ bình thường của vũ trụ, khi trời đổ mưa thì thế nào cũng có sấm sét. Nhưng đôi khi cũng có hiện tượng bất thường, chẳng có mưa mà vẫn có sấm sét!

Qui luật trật tự trong thiên nhiên còn như thế huống hồ là bao chuyện khác trong đời người cũng như trong vũ trụ này. Theo nhiều người giải thích thì cho biết sở dĩ có chuyện này là để lấy lại cán cân thăng bằng mà Tạo Hóa đã ấn định, hay là để vận hành cho đúng khi đã xảy ra một nhịp lỗi nào đó!

Ngoài chuyện sấm sét bất ngờ, trong cuộc sống của con người nơi vũ trụ này còn có nhiều điều mà con người cho rằng bất ngờ đã, đang và sẽ xảy ra.

Dù có bất ngờ đến đâu, thì qua những chuyện xảy ra đó là để giúp cho con người nhận ra được “lẽ sống” của mình trong cuộc sống này.

Cuộc sống của con người được qui định theo một vòng khép kín đó là “sinh, bệnh, lão, tử”. Nhưng cái vòng trật tự này đã có rất nhiều lúc bị phá vỡ! Chẳng hạn như có sinh mà không có bệnh, không có lão mà chỉ có tử! Hay là thêm bệnh mà không có lão! Chẳng cần bàn chi thì ngày hôm nay nhìn vào cuộc sống ai cũng rõ điều này, nhưng một điều bất ngờ khác là nó lại ứng nghiệm vào ngay chính bản thân mình!

Chẳng hạn như cơn bão số 2 đổ bộ vào Miền Trung Bắc Bộ, ảnh hưởng mưa lũ gây nhiều chuyện tang thương.

Tối ngày 07/07 cả gia đình hai vợ chồng cùng hai người con di chuyển trên chiếc ô tô qua đập tràn ở xã Linh Thông, huyện Định Hóa, Thái Nguyên bất ngờ lũ tràn xuống lôi kéo chiếc ô tô làm 04 người chết!

Ngày 09/07 ở huyện Hoàng Xu Phì tỉnh Hà Giang, đất núi bị lở tràn xuống vào một căn nhà vùi lấp hai em bé chết.

Chiều ngày 17/07 do mưa nhiều, đất đá trên núi lo nước ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã tuôn đổ nhà anh Nguyễn Tiến Hồng ở tổ 12. Người mẹ ở trước nhà nghe tiếng ầm ầm chạy vào bế người con 4 tuổi, nhưng không kịp! Người mẹ và người con đã bị một tảng đá lớn đè lên. Người con sau đó phải cắt cụt đùi trái và cẳng chân bên phải, người mẹ nhẹ hơn, nhưng đến nay cũng chưa dám quả quyết là bình an!!!

Hoặc mới đây, ngày 21/07 một chiếc xe tông liên hoàn tới 04 chiếc xe ô tô và 09 chiếc mô tô làm 2 người chết bất ngờ, ở đường Hà Huy Giáp thuộc quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Một người nạn nhân trong chuyện này cho hay “nhìn người bạn bị xe ô tô cán chết mà bất lực không làm gì được!”

Sáng hôm nay, tôi có chuyến đi xa, tới giờ lên đường trời đổ mưa không ngờ! Tôi chờ dứt cơn mưa rồi mới đi, một cơn rồi hai cơn tới cơn thứ ba… tôi hoảng quá! Không thể chờ được nữa, thế là phải bao bọc kỹ hành trang để khỏi bị ướt, người cũng thế, vì không thể nào trì hoãn được nữa khi chuyến đi đã định sẵn.

Dọc đường mưa đã bớt, nhưng lầy lội và dơ bẩn làm sao! Đành chịu chứ biết kêu ai bây giờ, vì chương trình đã định như thế. Mặc dù sự thể là như vậy, nhưng chưa bằng sự việc, ngay khi vừa tới nơi đã nhận được một người anh em trong Hội Dòng vừa được Chúa gọi về trời, anh bị xuất huyết bao tử cấp. Đúng là tin sét đánh mà ngẩn ngơ, bàng hoàng…. Vì không thể tin được! Sau một vài giây phút ngỡ ngàng định thần lại để nhìn sự việc xảy đến, rồi thầm thĩ cầu xin cho người anh em này đã dừng cuộc hành trình làm chứng nhân cho Chúa Giêsu Thánh Thể, để theo Đấng sáng lập, cha thánh Eymard mà trong ít ngày nữa cả Hội Dòng hân hoan mừng lễ Ngài, và rồi có người nói cha Phêrô đi theo cha Giuse Đặng Văn Qui, vì  đúng hôm nay là lễ giỗ mãn tang của cha!

Tưởng nhớ đến người anh em mà có một thời gian ngắn cùng chia sẻ với ngài trong đời sống cộng đoàn và trong cả trách nhiệm mà hội Dòng trao phó nữa, vui buồn sướng khổ có cả. Tuổi đời của cha còn trẻ, có nhiều năng lực để làm việc cho Hội Dòng, vậy mà giờ này cha gác lại mọi sự để về Nước Trời hưởng Tôn Nhan Chúa. Đồng thời qua đó cũng cảm tạ ơn Chúa đã trợ giúp cha đi trọn con đường Chúa mời gọi, nhất là trong thời gian vừa qua, cha đã có dịp sống chan hòa với anh em trong tuần tĩnh tâm năm. Không được hết cũng được một nửa, hay được một phần nào trong một tuần có cơ hội sống bên Chúa Giêsu Thánh Thể nơi anh em cùng chí hướng. Với tâm tình ấy, tôi mong muốn mọi điều tốt đẹp nơi cha!

*** 

Cha ra đi ngay trong ngày lễ kính thánh Giacôbê tông đồ, qua bài Tin Mừng theo thánh Matthêu được đọc hôm nay, cho thấy sự kiện mẹ của hai tông đồ đến xin với Chúa được ngồi hai bên chỗ cao trọng trong Nước Trời. Khi nghe được điều đó, 10 tông đồ còn lại cũng ra dấu tức tối!

Qua đó cho thấy các ngài theo Chúa, nghe Lời Chúa giảng dậy, chứng kiến việc Chúa làm vẫn chưa có siêu thoát được, vẫn còn mang nặng cái tôi ích kỷ, cái tham, sân, si của con người tội lỗi. Chỉ sau này, với ơn Chúa Thánh Thần tác động trên các ông, các ông mới từ bỏ hoàn toàn, để một lòng một dạ theo Chúa cho đến cùng, dù có phải chết, như thánh vị tử đạo đầu tiên mà Giáo Hội mừng kính hôm nay!

Nhìn vào các tông đồ, để rồi nhìn vào cha Phêrô và nhìn vào bản thân mỗi người chúng ta, để nhận ra con người của tôi, mà qua đó, tôi cố gắng cậy trông và phó thác mọi sự trong bàn tay dẫn dắt của Chúa mà sống hết tình với ngài trong cuộc sống hôm nay.

Xin dâng lên cha Phêrô một nén hương trầm và xin cho ngài được nghỉ yên muôn đời cùng với anh chị em trong gia đình Eymard. Đồng thời cũng xin cho mọi người chúng ta luôn được vui sống trong Chúa khi trọn cuộc sống này là để “Danh Chúa được cả sáng”, chứ không là làm theo ý riêng mình. Nếu được như vậy thật là hạnh phúc cho con cái của cha thánh Eymard, đấng đã nhận ra “Chúa mời gọi tôi phục vụ Thánh Thể Ngài cho dù tôi bất xứng”.

Thiên Quang sss