Suy ngẫm: Sự Ác

SỰ ÁC!

Khi một con người xuất hiện trên trái đất này, thì ông bà đã có cái nhìn thật là đẹp tuyệt vời “nhân chi sơ tính bản thiện”. nhưng rồi theo thời gian, bụi trần quyện lấy làm cho con người bị biến chất nếu không gìn giữ hay đề cao cảnh giác. Ngay cả những điều tốt đẹp cũng vậy, quá là dễ trở thành ngược lại. Vì vậy, phải xử dụng đúng thời đúng lúc, đúng nơi...

Do đó, trong cuộc sống của con người luôn cần đến sự đạo đức và những bài học của chúng, để qua đó tính thiện nơi con người mỗi ngày mỗi được phát triển nâng cao lên, mà cho sự xấu, sự ác bị giảm bớt hay loại trừ được. Để trở thành một con người đúng nghĩa của nó là tùy thuộc vào mức độ nơi bản thân người ấy như thế nào: ta vô tư, nó đến đâu thì đến, kể cả sự Ác, có nhằm nhò gì! Hay là quyết tâm sống thiện cho bằng được dù có gặp phải gian nan...

Dĩ nhiên làm người ai lại muốn trở thành kẻ xấu, kẻ ác nhân, và khi có bị lỡ sa vào thì cũng tìm cách che giấu cũng như loại trừ chúng. Nhất là khi con người đang sống trong thế kỷ 21, thế kỷ mà con người đầy hãnh diện pha một chút kiêu ngạo là “văn minh tiến bộ tột cùng!”, nhất là hằng mong với sự tiến bộ đó sẽ có một ngày con người chạm tới điều mà con người hằng mơ ước từ lâu đó là thiên đàng tại thế chứ không phải là sau khi chết ở mãi tận đâu đâu mà có người đã dám quả quyết là do trí tưởng tượng của con người nặn ra!

Niềm mơ ước đang dâng cao, niềm vui thật tràn đầy... và bàn tay con người đang đưa ra để chạm vào chúng... nào ngờ chúng bị vỡ như bong bóng bị “xì hơi” bị “vật nhọn đâm vào” bởi chính thái độ ứng xử của con người!

Vâng, quả thật là như thế, khi tôi đọc bài báo: “Bàn chông tự chế 'bẫy' ô tô: Sự tàn nhẫn chết người” (1) dĩ nhiên là không vơ đũa cả nắm, đây chỉ là do một cá nhân nào đó thôi! Đúng thế, nhưng cứ suy đi nghĩ lại câu ông bà nói thì ta sẽ thấy nguyên nhân trong mối liên hệ của nó “không có lửa làm sao có khói? ”

Sự ác, sự tàn nhẫn này chắc chắn không phải là bộc phát, tự nhiên.. mà nó phát xuất từ nơi con người, từ trong con tim, trong tâm hồn, và nếu nhìn xa hơn nữa là phải âm ỉ lâu lắm rồi, cũng như là bắt nguồn từ hình ảnh này đến hình ảnh khác và có thời gian cưu mang để mới có một sự tinh quái kinh ngạc đến như thế!

Ngoài ra, sự ác này cũng do tác động của người khác, cũng như do môi trường ta đang sống. Sự ác này không phải mới có, lần đầu. Cũng không phải là có tại mỗi nơi này....

Vì vậy, nếu trong tâm con người khi nghĩ ra được như thế, thì thật là “ đáng kinh”, để rồi ngày mai, năm tới, năm tới nữa.. con người sống với nhau ra sao? Nhất là khi con người chỉ biết một điều là sòng phẳng “Răng đền răng, mắt đền mắt...” hay lại còn tính toán mình có lợi thì lại càng “ghê tởm” hơn, như đang diễn ra trong xã hội hôm nay!

Cuộc sống có nguy cơ là như thế, nhưng đối với những người có niềm tin thì xin đừng bao giờ để bị lôi cuốn theo kiểu “Ai làm sao tôi làm vậy. Ai làm bậy tôi làm theo...”, bởi vì lương tâm, linh hồn ta chưa bị xơ cứng, chai đá...ta vẫn còn được Chúa nhắc nhở và làm những điều tốt đẹp cho ta như Lời Ngài mời gọi “Hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiên” (Mt 5,48). “Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ của Thầy, đó là chúng con yêu thương nhau”; “Yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con.....” (Ga 13,34)

Thiên Quang sss


(1) http://vietnamnet.vn/vn/chuyen-trang/oto-xemay/ban-chong-tu-che-bay-o-to-su-tan-nhan-chet-nguoi-378346.html