Suy ngẫm: Sự thật là sự thật

SỰ THẬT LÀ SỰ THẬT

Trong thời gian vừa qua, nhiều người ồn ào về chuyện BOT Cai Lậy: Đường làm một nẻo, hay chỉ có làm một ít trên con đường người ta vẫn đi...mà lại thu phí kiểu khác! Đã làm cho nhiều tài xế không đi trên con đường tránh đó mà lại phải trả phí. Đây là trường hợp tiếp theo một loạt các trạm thu phí có vấn đề nhức nhối ở khắp các nơi.

Trước đó, sáng ngày 13.3, nhiều người ở khu vực huyện Tam Nông, Phú Thọ đã mang 20 phương tiện dàn hàng phản đối trạm thu phí BOT Tam Nông thu phí cao trên tuyến đường nâng cấp sửa chữa. Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km 67+300 trên quốc lộ 32, đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ), để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. Dự án chính thức đưa vào khai thác sử dụng từ đầu tháng 1/2017 và thu phí chính thức từ ngày 6.3.

Để đến ngày 2.4, nhiều người dân H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã căng băng rôn, khẩu hiệu lên hơn 100 ô tô và xe tải tập trung trước Trạm thu phí Bến Thủy 2 để phản đối việc thu phí BOT tại Trạm thu phí Bến Thủy 1, khiến giao thông trên tuyến đường tránh Vinh (Nghệ An) và QL 1A đoạn qua TT Xuân An H. Nghi Xuân bị tắc nghẽn kéo dài.

Tương tự như vậy, sáng ngày 16/4, hàng trăm phương tiện, người dân ở một số xã của huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh tập trung ở hai đầu Cầu Rác (nằm trên quốc lộ 1A, thuộc xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) yêu cầu chủ đầu tư đường tránh thành phố Hà Tĩnh là Tổng công ty một thành viên hạ tầng Sông Đà miễn, giảm phí cho người dân trong khu vực. Người dân địa phương cho rằng, nhiều năm nay, các phương tiện đi qua trạm Cầu Rác, dù không đi một mét đường BOT nào, nhưng vẫn phải đóng phí.

Cho đến hôm nay nhiều nơi có những tình trạng tương tự đang tìm cách đối phó trước sự việc trái khoáy này!

Tối 17/8, ông Nguyễn Văn Khang, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận (chủ đầu tư tuyến tránh Biên Hòa và dự án cải tạo nền mặt đường QL 1) cho biết ngày 16/8 nhà đầu tư đã có văn bản “cầu cứu” UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT vì lo ngại có thể tái diễn tình trạng tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm gây ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự khu vực trạm thu phí.

Tương tự: thêm một trạm thu phí khiến cả hai tỉnh đều... kêu trời!?

Trạm thu phí T2 nằm trên QL91, qua phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) giáp với TP Long Xuyên (An Giang) bị người dân phản đối vì vị trí đặt trạm. Tài xế, doanh nghiệp và người dân sử dụng ôtô tại An Giang và Kiên Giang chỉ lưu thông đoạn đường ngắn khoảng 750 m trên QL 91 (đoạn tuyến trùng giữa QL 80 và QL 91) nhưng phải mua vé trả phí cho toàn tuyến. Ngành chức năng An Giang và Kiên Giang nhiều lần kiến nghị thay đổi vị trí đặt trạm nhưng đến nay chưa có kết quả.

Ngày 6-9, Sở GTVT Quảng Trị cho biết đơn vị vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị giảm 70% giá phí cho người dân khi đi qua trạm thu phí BOT Quảng Trị đặt tại quốc lộ 1 A, đoạn qua xã Triệu Giang, Triệu Phong. Theo đó, Sở GTVT cho rằng cần phải xét chiều dài đường BOT sử dụng để xác định tỷ lệ phải chi trả và ngược lại là tỷ lệ được giảm trên tổng số chiều dài tuyến đầu tư theo hình thức BOT. Tức là người dân đi bao nhiêu thì phải trả phí bấy nhiêu.

Và rồi có thêm thông tin: Hàng trăm người dân 2 huyện Văn Lâm, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cùng lái xe vây quanh trạm thu phí Văn Lâm trên QL 5 phản đối thu phí BOT.

Thông tin với PV VietNamNet, lãnh đạo Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Tính đến 18h chiều nay, 04/09 tại trạm thu phí BOT QL 5, đoạn qua Văn Lâm đã tắc nghẽn kéo dài cả hai chiều. Một lái xe tham gia trả tiền lẻ cho biết: Gần đây mức phí BOT qua trạm nâng lên 40 nghìn đồng, đường thì xấu đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại, thu nhập của xe tải, xe container.

Và vào ngày 07/09 báo đưa tin: Trạm thu phí quốc lộ 5 đang “lươn lẹo”?

Các tài xế qua trạm BOT quốc lộ 5 tại xã Lạc Hồng, Văn Lâm, Hưng Yên đang tụ tập phản đối những cách thu phí có phần khuất tất của chủ đầu tư dự án. (1)     

Từ đầu năm 2016, làn sóng phản đối các dự án BOT giao thông bắt đầu lan rộng, tính đến nay đã có 8 trạm thu phí gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Những bất cập trong các dự án BOT như đặt nhầm chỗ, mức phí cao, thiếu minh bạch trong thu phí... đã được chỉ rõ. Và cho đến nay “Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT tại Bộ GTVT. Hàng loạt sai phạm được chỉ ra như trạm thu phí có khoảng cách gần, bất hợp lý, mức phí cao, tăng nhanh, thậm chí, người không sử dụng cũng bị đè ra thu phí.” (2)

Sau chuyện thu phí kỳ lạ chưa kịp lắng xuống thì người ta lại phải chứng kiến chuyện nhập thuốc giả, mà lại là thuốc chữa một thứ bệnh thập tử nhất sinh: Bệnh ung thư. Một dược sĩ đã chia sẻ một cách quá đau lòng, đó là mối “Quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ là quan hệ lệ thuộc, tức là khi đã có bệnh đi khám và điều trị thì đơn thuốc của bác sĩ là mệnh lệnh. Nếu làm trái đơn thuốc có thể dẫn tới hậu quả là không khỏi bệnh hoặc có thể dẫn tới chết người.

Đa số bệnh nhân lại cũng không phải là người am hiểu về bệnh tật cũng như tác dụng của thuốc cho nên có thể nói là số phận của người bệnh nằm trong tay bác sĩ. Chính vì vậy, khi có đơn thuốc, muốn khỏi bệnh thì phải mua thuốc và thuốc đắt bằng giá nào cũng phải mua, vì không thể mặc cả và không dám mặc cả. Và thật là tán tận lương tâm hơn nữa là, nếu gặp bác sĩ kê đơn thuốc giả như của VN Pharma thì "nhà giàu cũng chết", vì tiền mua thuốc thì thật mà thuốc lại không có tác dụng chữa bệnh.”(3)

Hai vấn đề kể trên thật là mới, nhưng lại có từ lâu rồi, giờ mới chín mùi để bùng vỡ ra! Nhất là khi con người ý thức và trách nhiệm về phía mình, không thể nào để cho người khác tiếp tục lừa gạt hay ép buộc mình được nữa!

Qua đó, cho mỗi người chúng ta, đặc biệt là các kitô hữu thấy được rằng: người khác lừa gạt ta, ta thật là khó chịu, bực bội, và chúng ta không thể nào chấp nhận được, để rồi tới một ngày chúng ta phải bộc lộ sự phản ứng một cách gay gắt. Như vậy đó, thì nơi bản thân chúng ta cũng đừng để mình đi vào vết xe đổ thương tâm và đầy đau thương này. Muốn như vậy, thì ta phải có sự thành tâm, phải có ước muốn sống tốt lành thánh thiện cho mọi người và nhất là phải thể hiện ra trong cuộc sống như Đức Giêsu ngày xưa khi trao ban tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại và đang mời gọi chúng ta thể hiện trong cuộc sống.

Dĩ nhiên, làm điều này ta không chờ lúc nào thuận tiện, lúc thuận buồm xuôi gió, mà là trong mọi lúc, kể cả lúc gặp nghịch cảnh, gặp trở ngại... từ những chuyện, những việc nhỏ mọn, tầm thường...

Thiên Quang sss


 

(1) http://www.phapluatplus.vn/tram-thu-phi-quoc-lo-5-dang-luon-leo-d52278.html 

(2) http://soha.vn/ket-luan-thanh-tra-cac-du-an-bot-cua-bo-gtvt-phe-duyet-sai-hang-tram-ty-20170907072405669.htm 

(3) http://soha.vn/con-1-co-may-cho-ca-bac-si-va-nguoi-benh-o-viet-nam-bo-y-te-hay-bao-ve-dieu-do-20170905174713012.htm