Suy ngẫm: Trời làm con người tiếp tay

TRỜI LÀM CON NGƯỜI TIẾP TAY

Theo sách Sáng Thế, Thiên Chúa tạo dựng nên trời đất muôn vật, sau một ngày sáng tạo, thì Thiên Chúa luôn hài lòng về những sự vật được tạo dựng này. Nhưng trong thời gian gần đây, với những biến chuyển của trời đất cùng muôn vật, liệu ý nghĩa của việc tạo dựng kể trên có còn giá trị?

Nếu cứ nhìn vào những sự việc xảy ra thì có lẽ phải quả quyết rằng những điều hài lòng của Thiên Chúa không còn ý nghĩa gì! Bởi vì chẳng những đã không tốt đẹp, mà lại còn xảy ra nhiều điều không đẹp chút nào!

Chẳng hạn trận lũ ống xảy ra ở thị trấn Mù Căng Chải tỉnh Lai Châu vào đêm ngày mồng 2 rạng sáng ngày mồng 3 tháng 8 vừa qua. Chứng kiến cảnh tượng ngày một người cho biết là chưa hề có cả trăm năm nay. Trong ký ức của các cụ già tại địa phương, cơn lũ vừa qua là kinh hoàng nhất trong vòng 100 năm. Các số liệu đo đạc cũng chỉ ra rằng đó là cơn lũ lịch sử trong hơn ba thập kỷ qua ở Mù Cang Chải.

Trước sự kinh hoàng này, nhiều tờ báo đã chạy những dòng chữ gây chú ý cho người đọc:

          - Những hình ảnh kinh hoàng về trận lũ quét ở Mù Cang Chải, Sơn La khiến 25 người chết và mất tích

          - Video cảnh tượng lũ quét khủng khiếp ở Mù Cang Chải khiến 11 người chết

          - Xuyên đêm phá đá tìm kiếm 12 người mất tích ở Yên Bái

          - Tận mắt chứng kiến nỗi đau trên hồ thủy điện Mù Cang Chải: Bùn, gỗ và xác người

          - Ứa nước mắt cảnh đại gia đình có 5 người chết và mất tích sau trận “đại hồng thủy”

          - Những đêm trắng ở Mù Cang Chải - nơi hiểm họa vẫn rình rập

          - Lũ ống, lũ quét kinh hoàng chưa từng thấy 'san phẳng' Mù Cang Chải

          - Trận lũ ống, lũ quét chưa từng xảy ra trong hơn 100 năm qua đổ thẳng xuống thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái) từ trên độ cao gần 2.000m cuốn theo cơ man là đất đá và cây cối to mấy người ôm cuốn phăng tất cả những vật cản trên đường đi.

          - Mưa lũ hiếm thấy ở Tây Bắc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

          - Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc

          - Lũ ống ở Tây Bắc khiến hàng chục người chết, mất tích, nhiều tuyến đường bị chia cắt.

          - ………… 

Thị trấn Mù Cang Chải nham nhở sau cơn lũ quét.

 

 Một ngôi nhà bị vùi lấp trong đống đổ nát

Và qua những người ở trong trận lũ này cho biết:

Anh Mùa A Tông chia sẻ: "Chỉ trong chốc lát dòng nước đã cuốn trôi mọi thứ trong nhà, cô con gái của anh cũng bị cuốn trôi nhưng vợ anh đã kịp kéo con lại. Lúc đó vợ chồng chúng tôi chỉ kịp ôm con rồi vùng dậy chạy ra khỏi nhà để thoát nạn, may mắn là mọi người trong gia đình vẫn an toàn. Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ về thời điểm đó”. May mắn giữ được tính mạng, nhưng giờ đây cả gia đình anh đang rơi vào cảnh tay trắng, phải đi lang thang ngoài đường. Ngôi nhà nhỏ của anh đã bị cơn lũ cuốn trôi, chỉ còn lại bức tường chừng một mét nằm sót lại bên đống đổ nát. Cả gia tài của gia đình, từ đàn gia súc gia cầm đến những thứ nhỏ nhất cũng đã trôi theo dòng nước. Nhìn cảnh tượng trên, hai vợ chồng anh đều không kìm được hai hàng nước mắt.

Ngoài ra, thương nhất là vợ chồng anh Nguyễn Anh Dũng (thị trấn Mù Căng Chải). Mới xây nhà được hơn 1 năm thì nay lại bị nước lũ cuốn không sót thứ gì. Chị Trang kể và cho biết, lũ quét qua nhà anh Dũng cuốn trôi cả gia đình, dòng nước cuốn anh Dũng ra mặt đường quốc lộ nên người dân cứu được còn vợ con anh bị cuốn xuống suối Nậm Kim theo hướng thủy điện Khao Mang.

Anh Lê Doãn Dũng giọng đứt quãng kể: “Tôi nhớ khi đó là 5h sáng. Gia đình tôi đang ngủ thì thấy mặt đất rung chuyển. Vừa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, vợ chồng tôi lao ra ôm hai đứa con định chạy ra ngoài. Nhưng không kịp nữa rồi…”. Chỉ trong tích tắc, anh Dũng, vợ và hai con gái (4 tuổi và 1 tuổi) cùng ngôi nhà hai vợ chồng tích góp 5 năm mới dựng được bị lũ dữ cuốn phăng xuống hạ nguồn. Vật lộn với dòng nước chảy xiết, anh vẫn giữ bình tĩnh, ngoái đầu lại tìm vợ con. "Tôi cố gắng tìm vợ, con nhưng chỉ thấy nước và đất đá cuộn ầm ầm", anh Dũng nói.

Trọ học ở Thái Nguyên, Mùa A Thênh (20 tuổi) - sinh viên năm thứ 3 Khoa Luật, Đại học Thái Nguyên, tất tả đón xe về nhà khi hay tin bản bị lũ quét, nhà bị cuốn trôi hoàn toàn. Tài sản có giá trị nhất của gia đình Thênh là 2 chiếc xe máy, 1 con bò, lợn, gà đều bị trận lũ “cướp” hết. Khi lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, may mắn là gia đình 6 người thoát chết. Không yên lòng khi gia đình lâm nạn, Thênh cho biết có thể phải nghỉ học về đỡ bố mẹ. Dù tiền học phí đã được miễn theo chính sách nhưng tiền thuê nhà trọ, tiền ăn mỗi tháng tốn hơn 1 triệu đồng, gia đình khó khăn nổi. “Nhà em giờ trắng tay rồi, không còn gì nữa, nếu em đi học là chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà quên các em nhỏ và còn chuyện dựng lại nhà nữa”, Thênh lo lắng.

Bà Sùng Thị Cở có con là em Giàng A Hứ (15 tuổi) ở bản Kháo Giống - một trong 4 em nhỏ bị lũ cuốn trôi khi đang ngủ trong lều canh nương để tiện chăn trâu. “Đáng lẽ ngày 15.8 tới, Giàng A Hứ sẽ tựu trường học lớp 10. Nhưng giờ không biết nó sống chết ra sao, tôi mong phép lạ của thần Giàng sẽ cứu được con tôi, cho cháu trở về nhà tiếp tục đến trường, đi học”, bà Cở bày tỏ niềm hy vọng. 

 Khu vực lũ quét đi qua như một bãi chiến trường. Sáng 4/8, dòng nước vẫn còn chảy xiết và mạnh, nước đục ngầu kèm những khối đá lớn trôi xuống nhà dân.

 

Em Giàng Thị Dủa nhớ anh trai và cầu nguyện cho anh sớm trở về

“Sáng ấy trời mưa to lắm. Nước ào về như thác, sạt lở khắp nơi. Không thấy con về, sợ có chuyện chẳng lành, mọi người lên lán tìm thì chẳng thấy người và lán đâu nữa. Nước cuốn trôi cả rồi. Giờ vẫn chưa tìm được. Lũ cuốn mất con trai và mất cả trâu. Nhưng giờ chỉ đi tìm con thôi”- bà Cởi khóc. Bên góc cửa nhỏ, cháu Giàng Thị Dủa (14 tuổi), em gái của Hứ mắt nhìn vô định, buồn bã thương nhớ anh trai, người vẫn dạy cho em học bài, đi chăn trâu cùng em.

Nhà anh Giàng A Hù (39 tuổi, cán bộ kỹ thuật của Đài phát thanh - truyền hình huyện Mù Cang Chải) ở tổ 8 của thị trấn, ngay sát cầu Kim Nọi. Anh Hù  là một trong số những nạn nhân của con lũ dữ quét qua đây rạng sáng ngày 3-8. Theo lời kể của những người thân của anh Hù, sáng đó khi nước lũ tràn về, anh Hù đã kịp cùng vợ con chạy thoát ra khỏi nhà. Thế nhưng, tiếc con lợn còn nhốt trong chuồng, anh quay lại cứu, nhưng vừa mở được chuồng ra thì lũ ập đến. Anh bị lũ cuốn xuống sông Nậm Kim, theo dòng nước lũ.

Bởi vì qua hình ảnh của lũ, một số người đã nhận ra và cho biết: Chặt hết cây rồi để núi trơ chọi vậy ai sẽ bảo vệ được con người, hãy trả lại rừng cho núi.

Gỗ vớt được có cả những khúc vuông vắn, có cả những cây gỗ to đùng. Nhìn thế này mới biết nạn chặt phá rừng, gỗ lậu như thế nào. Tất nhiên, số ít trong đó là do nhà dân bị cuốn xuống nhưng lượng gỗ quá lớn.

Khí hậu ngày càng cực đoan, thiên tai chồng chất.Tất cả đều do con người gây ra,phải sửa sai nhanh nhất có thể, nếu không thì chẳng còn kịp….

……

Qua sự việc này, người ta đổ cho là “thiên tai”. Đúng, nhưng là tại sao lại như vậy? Bởi vì cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Mình đừng phá rừng thử hỏi thiên nhiên có làm đến như vậy không? Vì không phải bây giờ mới có rừng có con người ở những nơi đấy. mình không làm đảo lộn trật tự thì thử hỏi con người có gặp hậu quả đến nỗi không ngờ như thế không?

Xa hơn nữa, mình không “chống lại thiên nhiên” theo ý mình thì bầu trời có đến mức thảm họa như vậy không?

Nhớ lại những vụ vạt núi lấn đường và lấn cả sông, cả biển …đạt thành công làm mình cứ tưởng bàn tay mình che hết được cả bầu trời, thì giờ trước sự kiện ấy mình có cảm nhận được gì?

Và còn rất nhiều điều nữa mình phải tự xét mình thôi trước khi làm để đừng bao giờ xảy ra những chuyện tương tự!!!

Trước hết là đúng như câu ông bà vẫn thường nói “Có vay là có trả ”, hay là “Gieo cái gì ta gặt lại cái ấy…”. Ta vay cái gì, ta gieo cái gì? Ta vay đủ mọi chuyện, ta gieo đủ thứ, từ những lời nói đến hành động. Đừng cho rằng người khác vay, người khác gieo, chứ tôi đâu có làm điều ấy đâu mà bắt tôi phải trả, phải gánh hậu quả!

Đúng thế, nhưng khổ nỗi con người lại có dây dưa với nhau, cho nên hậu quả tất yếu là như thế “ Đời cha ăn mặn đời con khát nước !” thế thôi…

Qua sự việc này, giúp cho mỗi người chúng ta suy nghĩ về cách sống của ta trong trời đất này.

Trước hết là đối với bản thân, ai cũng mong muốn những điều tốt lành. Vậy thì tôi đã sống điều tốt lành ấy như thế nào? Và tôi có làm những điều ấy cho mọi người không?

Đối với người khác tôi có mong muốn họ gặp những điều may mắn như tôi không? Và tôi đã làm gì để giúp họ, kể cả khi họ không tin lắm?

Đối với thiên nhiên, tôi ca tụng vẻ đẹp tuyệt vời của chúng, vậy tôi đã làm gì để bảo vệ và phát huy chúng để chúng được đẹp hơn nữa?

Bởi thế, mỗi người phải sống làm sao để thuận với mọi người, để thuận với thiên nhiên…chứ không phải là tôi có tự do, tôi có quyền, tôi có tiền…tôi muốn làm gì kệ tôi. Đừng để nước tới chân, đừng để quá trễ, chuyện xảy ra rồi làm lại không được đâu, hay là mệt lắm như cơn lũ đến ở Lai Châu vậy!!!

Và đừng nghĩ rằng: Lũ xảy ra ở trên đó, còn ở dưới này tôi chắc chắn lắm, tôi khôn khéo lắm… chẳng có lo sợ gì! Nên nhớ, lũ thì có trăm ngàn cách chứ không chỉ là một tình trạng y như thế!

Riêng đối với các tín hữu qua sự việc này có nhớ đến trận đại hồng thủy trong Cưu Ước không? Và khi nhớ đến, tôi phải làm gì đây, có biết không?

Thiên Quang sss