Suy ngẫm: Tuần đại phúc

Tuần đại phúc

Sống trong Mùa Chay là sống trong ân phúc của Thiên Chúa, đặc biệt là trong những ngày tuần Thánh. Nhận biết được điều này, Giáo Hội không ngừng kêu mời cũng như trợ giúp mọi tín hữu hãy siêng năng cũng như mau mắn đến đón nhận ơn Chúa ban.

Giữa những bề bộn của công việc, nghe lời mời gọi này nhiều người đã sốt sắng tìm đến bí tích hòa giải để được giao hòa cùng Thiên Chúa.

Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn còn có không ít người không có cơ hội lãnh nhận hồng ân Chúa ban, vì nhiều lý do:

Mải mê công việc hay bị công việc bó buộc, không chế không dứt ra được!

Thấy mình bình thường, chẳng có vướng mắc gì.

Hay xét mình thấy nhiều chuyện quá, nên ngại không muốn tìm tới tòa cáo giải.

Hay là xét mình, thấy chẳng có vướng mắc gì, nên chẳng biết xưng thú như thế nào!

Hoặc thấy xưng bao nhiêu lần rồi cũng vậy, thì giờ xưng nữa làm chi!

Ngoài ra, còn có những người lâm vào tình trạng già nua, bệnh tật, ốm đau lâu ngày chi phối… nên ngại khi phải xứng thú những lỗi lầm của mình, hay nghĩ rằng chằng có tội chi lớn chỉ ba cái lặt vặt…

Đủ hết mọi sự. nhưng không phải là Chúa cần mình xưng rõ ràng thì Ngài mới biết, mà là trước đó, Chúa đã biết tấm lòng của mình như thế nào. Có điều là mình có xác tín và thành tâm để nhận ra hồng ân Chúa ban không? Bởi vậy, cho dù mình không nói ra hay diễn tả một cách chưa trọn vẹn mà ta luôn vững một lòng tin yêu và phó thác…thì ta đã nhận được ơn Chúa ban. Như vậy cho ta biết rằng, dù Chúa có thương đến đâu thì vẫn đòi hỏi ta một dấu chỉ ăn năn, sám hối, cho nên khi ta không bộc lộ sự thành tâm này thì lấy gì làm bảo đảm rằng lòng thành thật của ta. Vì thế, đừng nghĩ là làm cho xong bổn phận và nhiệm vụ, hay là để như bao người khác, mà chính là phải làm sao để đạt kết quả, mà làm cho đời sống của ta được trọn vẹn sống trong ân tình của Thiên Chúa ngay từ hôm nay.

Thiên Quang sss