Suy ngẫm về sự chết

Suy ngẫm về sự chết

Bước vào tháng 11 là tháng mà Giáo Hội mời gọi mọi người cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, đây là dịp chúng ta cùng dừng lại để nhận diện về sự chết này.

Theo nghĩa bình dân, chết là hết, để lúc đó không còn gọi là con người nữa mà trở nên là xác chết!

Theo “Từ điển tiếng Việt” của Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam thì chết là mất khả năng sống; là không còn có biểu hiện của sự sống.

Theo nghĩa tâm linh, chết là về với ông bà tổ tiên.

Theo nghĩa tôn giáo thì chết là được mời gọi vào quê hương vĩnh hằng, là trở về Nước Trời hưởng hạnh phúc nơi mình đã phát xuất; nhưng, bên cạnh đó cũng còn có nghĩa là lìa xa tương quan mật thiết với Thiên Chúa và con người.

Dù lả theo nghĩa nào thì chết là điều tất yếu đối với vạn vật ở trần gian trong đó có con người; như vậy, không có một ai được sống đời đời, cho dù ngày hôm nay con người vẫn hy vọng được trường sinh bất tử qua việc tìm cách ướp xác để chờ ngày y khoa tiến bộ cho mình được hồi sinh.

Trong lịch sử đã có nhiều ca ướp đông lạnh cơ thể người nhưng phải đến ca ướp xác đông lạnh của GS Tâm lý học James Bedford, qua đời ở tuổi 73 mới được coi là ca ướp xác đông lạnh thành công.

Vào tháng 1 năm 2015, có cô bé Matheryn Naivaratpong (2 tuổi) sống ở Thái Lan đã không may qua đời vì căn bệnh ung thư não. Xác của cô bé Matheryn sau đó đã được ướp lạnh với hy vọng một ngày cô bé sẽ hồi sinh nhờ sự tiến bộ của khoa học.

Cô Kim Souzzi 23 tuổi, nữ sinh khoa thần kinh học sau khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư não giai đoạn cuối đã lên mạng internet để gây quỹ ủng hộ với mong muốn sau khi qua đời, thi thể của mình sẽ được ướp đông lạnh chờ đến ngày khoc học có thể tìm ra cách trị liệu và đưa cô trở về với cuộc sống.

Vợ chồng cô Marta và Helmer Sandberg ở Bridgetown từng sống hạnh phúc bên nhau cho đến khi Helmer qua đời năm 1994 vì ung thư não. Và được vợ ướp đông dù trái với ý nguyện khi còn sống của ông là mai táng bình thường. Không lâu sau đó, vợ của ông cũng qua đời. Trước khi chết, cô Sandberg cũng có nguyện vọng được ướp xác để có thể được hồi sinh cùng nhau.

Nick Bostrom, giáo sư triết học tại Viện Tương lai của nhân loại (FHI) cùng đồng sự Anders Sandberg đã đồng ý bỏ tiền cho một công ty Mỹ ướp đông phần đầu của mình sau khi qua đời. Trong khi một đồng nghiệp khác của họ là Stuart Armstrong lại muốn ướp đông toàn bộ cơ thể.

Mỗi tháng, 3 thành viên đều góp 45 bảng Anh (1,5 triệu đồng) để gây quỹ cho việc ướp đông của họ sau khi chết.

Cầu thủ bóng chày huyền thoại Ted Williams từ đội Boston Sox qua đời ở tuổi 83 hồi tháng 7.2002, cơ thể ông được ướp đông tại Arizona với hy vọng tương lai ông có thể trở lại với cuộc sống. .....

Con người là một sinh vật kỳ diệu và lạ lùng khác với vạn vật đó là có thể xác và tâm hồn, theo tôn giáo còn gọi là linh hồn. Bởi chết không là tiêu tan, là mất đi như các sinh vật khác, cho dù vạn vật đó có cứng rắn như đá, như kim cương hay mền yếu như nước... thì cũng có ngày có lúc chúng bị triệt tiêu! Như hiện tượng các tảng băng hà hôm nay đang đe dọa. Theo sự tính toán của con người, thì diện tích băng che phủ trên toàn trái đất là khoảng 16 triệu km2, trong đó chủ yếu là tại Nam cực chiếm 4/5. Người ta tính toán rằng, nếu toàn bộ băng ở Nam cực tan hết thì mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70 mét ( x. Chưa bao giờ ngày tận tế lại đe dọa nhân loại nhanh như hiện nay).

Đây quả là một điều khó hiểu, nhưng buộc con người phải tin. Ngoài cái chết thật sự đối với từng người, thì chúng ta cũng cần phải suy nghĩ về 04 cái chết mà Đức tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã cảnh báo trong ngày 19/06 vừa qua:

“Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.

Lương tâm là ơn Chúa ban cho người ta để người ta phân biệt được điều gì tốt điều gì xấu, khi làm điều tốt thì lương tâm thanh thản, an ủi còn khi làm điều xấu lương tâm cắn rứt. Thế thì khi lương tâm chết rồi nó không còn cắn rứt nữa. Cho nên khi làm điều xấu mà nó không còn cắn rứt nữa thì lương tâm đó chết rồi.

Luân lý là những chuẩn mực, quy luật để hành xử cho đúng đạo lý. Khi cư xử không còn theo đạo lý nữa, không còn biết điều xấu nữa thì luân lý đó chết rồi, nó không bị chi phối bởi những chuẩn mực đạo đức, không còn quy tắc đạo lý nữa.

Lý trí để giúp người ta biết phân định những giá trị cao thấp khác nhau như Đức Thánh Cha nói rằng: “thời gian lớn hơn không gian, toàn phần lớn hơn một phần”. Bây giờ người ta chọn một phần mà quên đi toàn phần thì cái đó là cái chết của lý trí không còn phân định được và chọn các giá trị thấp mà bỏ các giá trị cao.

Chính trị chính là nghệ thuật tổ chức sắp xếp để cho mọi người được hạnh phúc. Cho nên nó đã chết trong lòng con người chính là nguyên nhân làm cho biển chết, cá chết.” 

Biết như vậy, chúng ta phải sống sao cho ra sống, sống cho phù hợp với đạo lý làm người cũng như đạo lý mà Thiên Chúa đã vạch ra để qua đó ta có được một cuộc sống vĩnh cửu ngay từ hôm nay. Bởi vậy, tháng 11 cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, chúng ta cũng đừng quên chính mình.

Thiên Quang,sss