Suy ngẫm: Xin đừng để Chúa Giáng Sinh đi qua

Xin đừng để Chúa Giáng Sinh đi qua

Giáng Sinh về khắp nơi nơi rộn ràng, reo vui, phố phường được khoác lên một màu sắc vui tươi, qua những cây thông thật là đẹp mắt, qua ông già Noel ôm đầy quà, qua các hang đá lớn nhỏ đủ mọi thứ đèn nhấp nháy... giăng mắc khắp nơi, cho dù thời điểm này được nhắc nhở không có trưng bày cách thái quá để khỏi lấn ra lòng lề đường! Đối với các xứ đạo, nơi có các kitô hữu thì khỏi nói, thậm chí có nơi làm tuyết nhân tạo rơi làm nhiều người thích thú....

Trong niềm vui khôn tả đó, tại các giáo xứ đã có những chương trình làm sinh động mùa Giáng Sinh, hầu qua đó giúp các kitô hữu và mọi người nhớ đến một sự kiện có một không hai, đó là sự kiện “Con Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta”. Một trong những việc các giáo xứ có thể làm được đó là trình diễn thánh ca.

Trong chiều hướng đó, giáo xứ Khiết Tâm thuộc giáo hạt Thủ Đức của giáo phận Sàigòn đã có một đêm trình diễn thánh ca thật là ấn tượng.

Đêm trình diễn thánh ca này, ngoài việc mừng kỷ niệm ngày Ngôi Hai giáng trần còn là dịp giáo xứ mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng thánh đường của giáo xứ. Trong những ý nghĩa đó, cha chánh xứ, cha phó, thầy xứ, ban mục vụ cùng mọi thành phần trong giáo xứ, kể cả anh chị em di dân đã nhiệt tình chung tay để đêm thánh ca này có được những kết quả rực rỡ.

Bởi vậy, từ sân khấu đến trang trí, từ âm thanh đến ánh sáng, từ những người dẫn chương trình đến những lời dẫn ý, từ ca sĩ chuyên nghiệp đến cây nhà lá vườn... được hình thành không khác chi một tổ chức chuyên nghiệp.

Chương trình được xây dựng theo một bài bản đi từ quá khứ đến hiện tại và hướng tới tương lai với mục đích là bám sâu trong quá khứ để hiện tại được vững chắc mà dẫn tới tương lai với một kết quả mỹ mãn, tuyệt vời.

Nhắc đến quá khứ khi cộng đoàn được nhìn lại những sự kiện chính yếu trong việc hình thành giáo xứ, đặc biệt là từ ngôi nhà thờ cũ được hình thành trước năm 1975 cho tới giai đoạn xây dựng để có được ngôi nhà thờ kiên cố vững chắc như hôm nay, kèm theo đó là hình ảnh các vị mục tử và các ban mục vụ qua các giai đoạn phục vụ và xây dựng giáo xứ này.

Quá khứ còn được nhắc tới qua sự kiện Ngôi Hai xuống thế làm người ban muôn vàn ơn phúc để có giáo xứ để có những người xây dựng nên giáo xứ này.

Từ giáo xứ đến hiện tại được thể hiện một phần nào đó trong vũ khúc “Giáng Sinh trên bản làng” do các Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm trình diễn đầy ấn tượng của những người luôn thao thức đem Tin Mừng đến mọi người và khắp nơi.

Trong cuộc sống hiện tại, được các em dự trưởng của xứ đoàn thiếu nhi thuộc giáo xứ trình diễn đầy sinh động duyên dáng và thật là đẹp dễ thương chẳng khác gì các ca sĩ chuyên nghiệp qua liên khúc “Xanh trời Noel, Jingle Bell Rock và Felliz Navidad” làm cho ai cũng muốn hòa nhịp vui nhộn với các em.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự trình diễn của các em thuộc Mái Ấm Thiên Ân qua bài hòa tấu “Joy To The World” và tốp ca nữ trình bày bài hát “Pettit Papa Noel”. Tuy bị khiếm thị nhưng khi hát hay khi hòa tấu thì chẳng thua ai. Qua sự đóng góp nhiệt tình của các em đã làm cho không ít người phải cảm động và suy nghĩ về chính bản thân mình hơn những người đó mà lại hay kêu than, trách móc!!!

Trong chương trình này, cũng không thể nào không nhắc đến hai bài hát do ca sĩ Khắc Thiệu trình diễn “Mùa Xuân Tình Cứu Rỗi ” của nhạc sĩ linh mục Nguyễn Văn Chi và bài “Mưa hạt Cứu Rỗi  của nhạc sĩ Thông Vi Vu - hiện là Đức giám mục giáo phận Phan Thiết -, để giúp mọi người nhận ra ý nghĩa của mầu Nhiệm Giáng Sinh đang đến với con người:

Yêu thương nhân thế chẳng bến bờ
Chúa đã đón lấy phận bé thơ
Làm người trần nhận kiếp sống đơn sơ
Cùng tìm về bên Chúa thoả niềm mơ
”.

Mặc dù kết thúc chương trình là bài hát “Kinh Cầu Giáng Sinh” của cố nhạc sĩ Viết Chung. Để nhắc mọi người hãy đến trước hang đá chiêm ngắm Chúa Hài Nhi, nhưng đừng quên và cố gắng như các mục đồng như ba nhà đạo sĩ sống điều mình cảm nghiệm được trong ngày đại hồng phúc này:

Mùa giáng thế muôn người hướng tâm về xa vời. Chờ ánh sáng công bình chiếu soi cho mọi nơi. Xin Đấng cứu dân ban muôn ơn. Loài người sống yêu thương, cho tương lai luôn tươi sáng. Sống trong an bình.

Chính bởi sự kết hiệp nhiệm mầu này, mà giúp người xem không thể nào bỏ qua những điều tốt đẹp đã được trình diễn ngay từ đầu chương trình đó là vũ khúc “Mười cô trinh nữ” do các Soeur thuộc Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm trình bày. Nhắc lại chuyện có trong Kinh Thánh để mời gọi mọi người sống phải khôn ngoan đừng có khờ dại để không được Chúa đón nhận ở ngày mai.

Chương trình trình diễn thật rõ ràng, thật là tuyệt vời trong suốt 1g30, dài như thế không ai thấy nhạt nhẽo, chán nản hay thất vọng, để khi người dẫn chương trình tuyên bố đêm thánh ca đã được khép lại ai cũng thấy như là ngẩn ngơ không ngờ thời gian lại qua mau đến thế!

Nhưng thử hỏi những người tham dự đêm thánh ca này có ấn tượng gì, nhất là đối với cuộc sống tôi đang sống?

Dĩ nhiên là có rất nhiều ấn tượng sâu sắc. Như có người đã giá mà đêm trình diễn này được dàn dựng khéo một tí đúng như chương trình đã ấn định thì sẽ gây nhiều tác động mạnh, sẽ gợi mở nhiều thông điệp quan trọng trong ý nghĩa của ngày lễ.

Vì ngay từ đầu hai chương trình nặng ký của hai Hội Dòng đã xuất hiện liền nhau, tiếp theo đó có hai ca sĩ làm thay đổi bầu khí cũng được trình diễn liên tục, và cuối cùng là cây nhà lá vườn mới được xuất hiện...

Chuyện đời ai lại không mong muốn có những điều tốt đẹp, và cái gì cũng có giá của nó, hơn nữa không phải một lần là xong, là đủ... Chính bởi cái giới hạn này, mà nó đòi hỏi con người phải nỗ lực luôn mãi để trong sự cố gắng đó nhận ra được Đấng làm người và ở giữa chúng ta là như thế nào. Bởi thế ngoài những điều giá mà... đó, ta cần vượt qua để chú ý đến những điều thật là tốt đẹp mà chương trình muốn gửi tới mọi người trong mùa Giáng Sinh đang về đó ta hãy cảm nhận ánh sáng Chúa Hài Đồng qua việc gìn giữ và phát huy chúng không ngừng trong cuộc sống này, như lời bài hát: Tình đã đến:

Ngày ấy có tiếng hát thắp lên mùa xuân hy vọng
Giọt lệ trùng phùng nhiều khi sẽ mặn đắng
Ngày ấy có cánh én lướt bay, lượn bay trên sông dài
Xin trăm năm trong giấc mơ bay cao.
Anh ơi mình sẽ yêu thương nhiều

Thiên Quang sss