Cầu nguyện trước Thánh Thể CN III Mùa Vọng: Sống cho đến cùng

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 11,2-11

Đang ngồi tù, ông Gio-an nghe biết những việc Đức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác? " Đức Giê-su trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi."

Họ đi rồi, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: "Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.

"Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.

Sống cho đến cùng 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua đoạn Tin Mừng chúng con vừa nghe làm cho chúng con phải giật mình! Tại sao tuần trước, chúa nhật 2 Mùa Vọng, Tin Mừng đề cập đến việc ngôn sứ Gioan Tẩy Giả mời gọi con người ăn năn sám hối vì Nước Trời đã đến gần, và còn xác định  Con Thiên Chúa sẽ đến để làm cho mọi sự được hoàn tất trong Chúa Thánh Thần và bằng lửa. Vậy mà trong tuần này khi ông phải ở trong tù, ông đã sai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, Ngài có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?

Theo sự suy nghĩ bình dân cho thấy, ông đã rao giảng và mời gọi mọi người hãy tìm về đường ngay nẻo chính để được sống trong ơn nghĩa của Chúa. Và chính vì việc ăn nói và làm đúng theo sự thật, đúng với lẽ phải, mà ông đã bị những người đầy quyền lực mà lại sống trong gian dối, sống trong sự xấu xa kết án giam trong ngục tù. Chính trong hoàn cảnh bi đát này, ông thắc mắc không biết Chúa có biết hay không, giống như ngày hôm nay nhiều người vẫn còn thắc mắc là tại sao người lành lại hay gặp những sự khốn khó, còn người độc ác thì không!!!

Những nếu suy nghĩ xa hơn một chút nữa thì có lẽ trước việc ông sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu là để xem nhiệm vụ của ông đã hoàn tất chưa? Cũng như qua đó để minh chứng về một người quyền thế, cao trọng hơn ông mà ông nhấn mạnh, Đấng ấy đã đến, các con hãy đi theo Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ông Gioan Tẩy Giả đã đóng trọn vai trò của ông trong mọi hoàn cảnh: Lúc ở trong hoang địa cũng như khi bị giam trong ngục tù. Chính vì vậy, ông đã được Chúa khen: “Tôi nói thật với anh em, trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”.

Qua hình ảnh của Gioan Tẩy Giả, chúng con cũng nhận ra Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng con để trở thành ngôn sứ của Ngài trong cuộc sống hôm nay, khi chúng con lãnh nhận Bí tích rửa tội. Như vậy, để sống Lời Chúa dạy trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh này, chúng con cần suy nghĩ và xem xét lại con người của mình đã sống gắn bó với sứ mạng Chúa trao như ông Gioan ngày xưa như thế nào? Chúng con đã dám sống cho đến cùng trước chân lý, lẽ phải, sự thật mà Chúa đã dạy, Giáo Hội chỉ dẫn, cũng như qua những người khác trước muôn vàn sự kiện đang xảy ra không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để trở thành người bạn tri kỷ, người con yêu dấu, người môn đệ trung tín... mà hưởng hạnh phúc của tình yêu thương dạt dào thì đòi hỏi mỗi người chúng con phải mạnh mẽ, can đảm trước mọi thử thách, trở ngại. Nhưng Chúa biết chúng con là như thế nào, nhất là chúng con không thể nào tránh khỏi những thắc mắc như ông Gioan ngày xưa: “Ngài có Đấng phải đến không? ”. Xin Chúa trợ giúp, nâng đỡ chúng con luôn mãi, để qua những hình ảnh đang diễn ra trong cuộc sống, như Chúa đã trả lời cho hai môn đệ của Gioan: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những mắt thấy tai nghe” giúp chúng con được sống luôn mãi trong ân tình của Chúa, mà vượt qua mọi nỗi sợ hãi, sự khiếp đảm trong sự tin yêu và phó thác.

Thiên Quang sss