Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 11 Thường Niên, Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô Mc 4, 26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

LO LẮNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến trần gian để rao giảng Tin Mừng cứu độ cho mọi người, cho con người biết Thiên Chúa là tình yêu, là Đấng giầu lòng thương xót, chính vì vậy, mà Chúa đã nhập thể và nhập thế để đồng hành với mọi người như mọi người, để từ giữa mọi người, Ngài trở thành người dẫn đường đi về nẻo chính đường ngay, đi về chân lý là đường và sự thật hay nói cách khác là đạt tới cõi phúc trường sinh.

Chúa rao giảng Tin Mừng này cho tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ một ai cho dù người ấy là như thế nào, chính vì vậy, Chúa luôn tìm đủ mọi cách để giúp cho mọi người hiểu rõ được chân lý ấy qua ngôn ngữ đời thường của con người, điển hình như trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa dùng hình ảnh hạt giống được gieo xuống đất, theo thời gian đạt kết quả, hay là qua hạt cải thật là nhỏ bé, nhưng khi phát triển thì cây cải trở thành nơi trú ngụ cho chim trời…để nói về hình ảnh của Nước Trời, giúp mọi người có thể hình dung ra được nơi mà những người trung thành theo Chúa sẽ bước vào là như thế nào..

Từ hình ảnh cụ thể kể trên để rồi Chúa soi sáng cho mọi người cách thế đạt đến Nước Trời là như thế nào? Đó chính là con đường tình yêu mà Chúa ban tặng cho con người qua cái chết và sống lại của Ngài. Như vậy, khi con người đón nhận và sống trong tình yêu ấy là lúc con người làm cho bắt đầu phát triển nguồn hạnh phúc đích thực, và việc này được khởi đi ngay từ cuộc sống hôm nay giữa mọi người.

Qua hình ảnh hạt giống gieo vào lòng đất, hay hình ảnh hạt cải nhỏ bé phát triển giúp cho chúng con hiểu biết và nhận ra rằng, mọi sự đã được Chúa quan phòng hết cho con người và chỉ chờ con người làm cho chúng đâm chồi nảy lộc và đạt kết quả mà thôi. Quả thật là như vậy, giữa biết bao toan tính của con người thì chúng con nhận ra rằng “Chỉ có tình yêu đền đáp tình yêu”. Cho nên, không đón nhận Lời Chúa dạy và gieo Lời dạy ấy trong cuộc đời thì làm gì chúng con có cơ hội đạt được hạnh phúc đích thực? Và nếu không làm ngay từ bây giờ và ngay tại nơi đây thì biết đến khi nào chúng con mới chạm tới nguồn hạnh phúc ấy?

Nhìn vào gương của những người đi trước, chúng con luôn nhận ra một hình ảnh rất quen thuộc đó là việc sống Lời Chúa ngay trong hoàn cảnh cảnh sống của họ, cho dù đường đời của họ cũng đầy những khúc quanh co, cũng lắm những giông tố phong ba…có lắm lúc tưởng chứng họ phải đầu hàng bỏ cuộc, vậy mà nhờ ơn trợ giúp của Chúa, họ luôn tín thác, vững lòng và cuối cùng họ đạt tới cùng đích tốt đẹp của cuộc đời…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn vào những tấm gương sáng chói của những người đi trước và nhìn vào cuộc đời của chúng con, chúng con cũng nhận ra đã không ít lần chúng con có những may mắn sống trong hồng ân Chúa ban, mặc dù vậy chúng con cũng cần phải suy nghĩ thêm là kết quả mà chúng con đã có được trên con đường sống trong tình yêu của Chúa nay có còn phát triển thêm không? Nói cách khác là chúng con có làm cho những anh chị em khác, nhất là những anh chị em chưa tin, hay những người còn tìm cách chống đối…nhận ra được con đường mà cuộc đời của họ cần phải tìm tới để được sống không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, người ta vẫn thường nói “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ…”, bởi vậy, hôm nay chúng con đã có được những may mắn là đạt tới nguồn hạnh phúc Chúa ban, nhưng nếu chúng con không cố gắng thêm nữa thì có khác gì “Chết ngay khi đang sống!”, vì vậy, chúng con phải ra công không ngừng để hạt giống Nước Trời được phát triển luôn mãi cho cân xứng với ơn Chúa ban, nhờ vậy, một cách nào đó có thể giúp cho anh chị em cũng được vững tin trên con đường theo Chúa giữa những thách đố của cuộc đời.

Biết rõ điều này và chúng con cũng không ngừng nỗ lực để làm, nhưng nếu Chúa không ban ơn, giúp sức thì với bản tính của con người, quen quá hóa nhàm, thử thách gay go quá muốn buông xuôi, khó quá cũng muốn bỏ cuộc…vì vậy, xin Chúa thêm sức, trợ giúp chúng con để trong những hoàn cảnh ấy, chúng con luôn nhận ra bàn tay Chúa dẫn dắt mà bền lòng vượt qua mọi sự. vì Chúa luôn thương chúng con và muốn chúng con đạt tới hạnh phúc Nước Trời “Người dung nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tùy theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn”

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.