Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 3 Mùa Chay - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 2, 13-25

Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".

Bấy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta. 

MỘT SỰ CHỌN LỰA DỨT KHOÁT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sống trong cuộc sống trần gian có rất nhiều chọn lựa, nhưng không thể nào con người có thể chọn lựa được hết mọi sự, vì con người thì có hạn cũng như thời gian không có dừng lại chờ con người đi tới. Vì vậy, để với trong khả năng và sự cố gắng của mình, con người chỉ có một chọn lựa duy nhất và tốt nhất cho mình, đồng thời làm cho sự chọn lựa này trở thành hoàn hảo.

Nhưng, bởi vì tính tham lam có đầy trong lòng con người, cho nên không thiếu trường hợp đã chọn rồi, đã hài lòng lắm rồi...nhưng sau đó lại vẫn còn đầy tiếc nuối, nhiều ngậm ngùi... để khi không sao xa tránh được sự lôi cuốn ấy, nên đã tìm cách thử chọn lại một lần nữa xem sao. Sự tiếc rẻ ấy chính là do bởi tính ghen tương, ích kỷ hay sự kiêu ngạo chi phối, lôi kéo...có khác gì điều ông bà thường nói “ được voi đòi tiên”. Chính vì vậy, đã làm cho nhiều người phải điêu đứng tới thì không tới được mà lùi thì cũng chẳng xong, làm cho nhiều khi dẫn tới sự việc uổng phí cả một đời người!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng con thấy rõ một sự chọn lựa quyết liệt của Chúa Giêsu nơi đền thờ linh thiêng “Sống và phục vụ nơi nhà Chúa”.

Những việc làm được kể ra trong khuôn viên đền thờ là chính đáng và hợp pháp...nhưng vì lòng tham của con người đã làm cho chúng bị biến chất, làm cho ý nghĩa và mục đích cao đẹp bị méo mó, lệch lạc. Khi không còn được như mục đích ban đầu thì chúng đã bị người ta lạm dụng và trở thành nơi mua bán, đổi chác...miễm sao có lợi cho mình bao nhiêu có thể. Trước sự sai trái này, Chúa đã mạnh mẽ lên án và xua đuổi một cách quyết liệt "Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán."

Trước một người như Chúa Giêsu không có thẩm quyền gì nơi đền thờ mà lại có một hành động quyết liệt ấy làm mất lợi ích của một số người, cho nên họ đã phản ứng một cách mạnh mẽ "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?"

Và Chúa đã chỉ cho họ thấy "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại." Nói cách khác, Chúa mở ra cho họ một lễ Vượt Qua mới, không giống như là lễ Vượt Qua của người Do Thái để kỷ niệm biến cố rời khỏi đất Ai Cập đi vào đất hứa. Và chính Chúa Giêsu sẽ dẫn dắt mọi người đi vào lễ Vượt Qua mới ấy, khi Ngài có ý ám chỉ “Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói. ”

Ngoài ra, Chúa còn nhấn mạnh khi thấy có một số kẻ tin vào Ngài, vì họ đã chứng kiến các phép lạ Chúa làm. Nhưng đối với Chúa thì chưa thấy được một niềm tin đích thực, mạnh mẽ nơi họ, vì Người biết rõ có gì trong lòng con người!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua những suy nghĩ kể trên, chúng con chợt thấy giật mình! Tuy chúng con được mệnh danh là con nhà “đạo gốc”, vẫn sốt sắng tham dự thánh lễ hằng ngày và đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, hay cầu nguyện trước Tôn Nhan Ngài khi có thể, nhưng nếu xét cho kỹ thì chúng con vẫn thấy dáng vẻ mua bán, đổi chác nơi mỗi người chúng con trong những việc làm quá ư là đạo đức ấy, khi chúng con cố gắng làm các việc lành phúc đức với ý nguyện là cầu xin Chúa ban cho điều này điều kia, để được hơn người này người khác... chứ chưa có thực tâm sống theo thánh ý Chúa, qua bàn tay Ngài dẫn dắt trên các nẻo đường gập ghềnh, khúc khuỷu của trần gian.

Vì vậy, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con biết con còn nhiều chất người thế gian đầy mỏng dòn, yếu đuối dễ sa vào đường lầm lạc, sai trái... cúi xin Chúa trong Mùa Chay Thánh năm nay trợ giúp con can đảm, mạnh mẽ tin Chúa thật lòng và luôn phó thác cả cuộc đời qua những nẻo đường Chúa muốn con bước tới để làm Vinh Danh Chúa, không còn dừng lại ở dáng vẻ bên ngoài hay nhằm làm để che mắt thiên hạ, mà rêu rao ta cũng là người đạo đức thánh thiện lắm lắm....

Thiên Quang sss