Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN I Mùa Vọng - Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô 13,33-37

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!" 

TỈNH THỨC 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bước vào năm phụng vụ mới, Chúa mời gọi chúng con hãy tỉnh thức. Về việc gì chứ về điều này Chúa yên trí, bởi từ lâu chúng con luôn tự hào là người biết nhìn xa trông rộng. Chính vì vậy, chúng con mới có được như ngày hôm nay.

Đúng là như thế, cho nên, chúng con cứ yên trí là chúng con đã làm tốt mọi sự, nhưng nếu chúng con bình tâm ngồi suy nghĩ cho thấu đáo về việc chúng con cho là đã tỉnh thức bấy lâu nay, chắc có lẽ nó chưa có hay chẳng có phù hợp với lời mời gọi trong bài Tin Mừng hôm nay! “Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào”.

Bởi vì, cho dù đã tỉnh thức đến cao độ, mà lại có nhiều chuyện chẳng ăn nhập gì với bài Tin Mừng. Ví dụ, chuyện cơn bão số 12 vừa qua đi vào Miền Trung, mọi sự đều được chuẩn bị phòng ngừa cẩn thận...vậy mà cuối cùng lại có nhiều điều quá bất ngờ xảy đến làm trở tay không kịp, và cuối cùng phải đón nhận những hậu quả thật là đau lòng!

Như vậy, mới chỉ xét về phương diện vật chất thôi, cũng đã thấy vất vả, lận đận, huống chi là về mặt tương quan giữa con người với con người, nơi này với nơi khác... chứ chưa đề cập đến mặt thiêng liêng, mặt sự sống đời đời...với Thiên Chúa.

Cho nên, việc tỉnh thức đòi hỏi nơi con người một chuẩn bị, một sự sẵn sàng bao nhiêu có thể, trong mọi hoàn cảnh, biến cố... chứ không là một việc làm cho xong hay làm cho qua lần chiếu lệ hoặc làm tới đâu cũng được, không quan trọng chi...

Do đó, theo bài Tin Mừng hôm nay,  cho chúng con thấy rõ điều căn bản và cốt lõi này. Nếu chúng con không làm ngay hôm nay, bây giờ thì đến bao giờ chúng con mới thực hiện điều này, vì ngày mai chính là ngày hôm nay. Cho nên, bây giờ không chịu tỉnh thức thì đến khi sự việc xảy ra, làm sao con người có thể xoay sở kịp? Tỉnh thức không là ngồi đó chờ sự việc đến, mà chính là bắt tay làm những việc lành phúc đức, không chỉ là làm lúc thuận buồm xuôi gió, mà cả trong những nghịch cảnh, trắc trở của cuộc đời mình... “các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời của con người ai cũng nắm rõ quy luật nghiệt ngã này, và ai cũng mong muốn mình được gặp mọi sự may lành, hạnh phúc. Vậy mà, chúng con bước đi trong cuộc sống, nhất là khi gặp những thử thách, hay những cám dỗ ngọt ngào... chúng con quên hết mọi sự, chẳng có nhớ bất cứ một điều gì để cho đúng là người biết tỉnh thức, đợi chờ.... và chúng con lại sa đà vào những sai lầm này đến những sai lầm khác.

Vì vậy, cho dù cuộc đời của mỗi người chúng con có được sống tới 100 tuổi hay hơn nữa thì cũng chỉ là một thoáng giấc mơ qua, như trong sách Giảng Viên đã nói rõ “Phù vân trên các sự phù vân..” Cho nên, chúng con đừng có ảo tưởng về con người của mình cũng như cuộc sống trần gian này để cứ nghĩ chúng con có thể sống muôn đời, sống muôn năm...

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thực tế của vạn vật này quá rõ, và cho dù chúng con có công nhận hay từ chối thì mãi mãi là như thế, không thể nào khác hơn được! Xin cho Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng con điều chỉnh lại cuộc sống này cho phù hợp với Lời Chúa mời gọi trước khi quá trễ. Để được như vậy, xin Chúa nâng đỡ, trợ giúp để chúng con luôn vững tin vào Chúa, qua cung cách sống của chúng con trong cuộc sống này “Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về ”.

Thiên Quang sss