Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN II Thường Niên

Chúa nhật 2 thường niên A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 1,29-34

Khi ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.

Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en, tôi đến làm phép rửa trong nước." Ông Gio-an còn làm chứng: "Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: "Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần." Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn." 

Chứng nhân cho Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo lẽ bình thường của cộc sống là người trên, người có địa vị mới giới thiệu người dưới cho kẻ khác, vậy mà trong bài Tin Mừng chúng con vừa nghe lại có chuyện ngược đời là thánh Gioan Tẩy Giả, một “con người trần mắt thịt” lại đi giới thiệu Đức Giêsu là Đấng Cao Cả, là Ngôi Hai Thiên Chúa cho mọi người!

Qua sự việc này, nhiều người thắc mắc: Liệu lời giới thiệu này có giá trị, có uy tín không? Nhìn theo khía cạnh con người thì Gioan Tẩy Giả chẳng có một chút xứng đáng nào trong việc giới thiệu này! Nhưng nếu bình tâm nhìn vào cuộc đời của Ngài thì một cách nào đó cho thấy ông có đủ điều kiện để ông có thể mạnh dạn giới thiệu Chúa cho những người đang khao khát tìm kiếm.

Từ khi ông được thụ thai trong lòng mẹ, bà Isave, một người đàn bà thuộc dạng hiếm hoi, được Mẹ Chúa đến viếng thăm, để mẹ của ông phải thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vửa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng”( Lc 1,43). Tới khi sinh ra, ông được đặt tên theo lời sứ thần đã hiện ra và báo cho ông Giacaria, khi bố của ông tới phiên được vào dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa, mà họ hàng và những người quen biết chứng kiến trong ngày chọn tên cho ông, đã phải ngỡ ngàng tự nhủ: rồi ra con trẻ này sẽ như thế nào? (Lc 1,66). Khi tới thời tới buổi Ông đi vào sa mạc sinh sống (Lc 1,80) và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối vì Nước Trời đã gần bên (Mt 3,2). Chẳng những thế, ông còn mạnh dạn làm chứng cho lẽ phải, cho sự thật ngay cả với nhà vua Hêrôđê, cho dù ông có bị cầm tù và bị giết! (Mc 6,17tt)

Ngoài ra, khi ông đang rao giảng, kêu gọi mọi người trở về đường ngay nẻo chính, Đức Giêsu đã đến với ông và xin làm phép rửa, ông giật mình và nói chính ông là người mới cần, nhưng Đức Giêsu vẫn nói với ông: cứ làm như thế để cho mọi sự được nên trọn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ vào sự chuẩn bị mà ngôn sứ Gioan Tẩy Giả đã dọn sẵn để Chúa tiếp tục triển khai Tin Mừng Cứu Độ của Thiên Chúa cho mọi người. Và điều đó thật là đúng như Chúa đã quả quyết: “Con Người đến để kiện toàn chứ không là xóa bỏ” chính nhờ vậy mà chúng con và mọi người được đón nhận tình yêu vô bờ của Chúa, cũng như được nhận biết và đi theo Ngài trong cuộc sống hôm nay. Tiếp theo bước chân của Gioan ngày xưa, hôm nay Chúa cũng mời gọi từng người chúng con trở thành nhân chứng của Chúa, để giúp mọi người, nhất là những người còn xa lạ, còn đầy nghi ngờ về đạo thánh Chúa, được nhận ra nẻo chính đường ngay mà sống trọn vẹn hạnh phúc, mà ngay từ đầu khi tạo dựng nên vũ trụ bao la này, Thiên Chúa đã ban cho con người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sứ mạng Chúa trao cho chúng con thật là quan trọng, trong khi ấy chúng lại luôn tìm cách thoái lui vì chúng con luôn nghĩ mình đâu có là gì mà làm những chuyện to tát ấy, mặc dù trong cuộc sống chúng con đã lãnh nhận hết ơn này ơn khác! Nhất là khi chúng con lại bị chi phối, lôi cuốn bởi cuộc sống tranh đua, hơn thiệt ở thế gian này. Trước cuộc sống và lời chứng mạnh mẽ của Gioan Tẩy Giả, xin cho mỗi người chúng con nhìn lại quá khứ để biết nhận ra những hồng ân Chúa đã ban, cho dù chỉ là những ơn vụn vặt, nhỏ bé. Nhưng không vì thế để coi thường mà sống vô ơn! Cậy trông vào ơn ích của thánh lễ, với bí tích Thánh Thể trợ giúp... mà chúng con siêng năng lãnh nhận, giúp chúng con can đảm trở thành người mạnh mẽ giới thiệu Chúa cho mọi người, qua chính cung cách sống nơi trần thế này, như Mẹ Maria, như thánh cả Giuse, đặc biệt là với thánh Gioan Tẩy Giả mà Tin Mừng hôm nay đề cập đến.

Thiên Quang sss