Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN IV Phục Sinh Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan Ga 10,11-18.


Khi ấy, Chúa Giêsu phán: "Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại. Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống. Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Đó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta".

 

CHÚA LÀ MỤC TỬ CỦA TÔI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con được nghe hôm nay, chúng con nhận ra điều Chúa đã mạnh mẽ quả quyết: "Ta là mục tử tốt lành, là người lãnh đạo, chứ không phải là kẻ làm thuê. Chính vì vậy, khi thấy sói đến, Chúa không bỏ chiên mà chạy trốn. Ngoài ra, Ngài còn lo lắng tìm đồng cỏ xanh tươi để cho đàn chiên được ăn no nê, béo tốt, hay nói cách khác là cho đàn chiên được sống dồi dào...”

Quả thật là như thế, chúng con cứ nhìn vào trời đất bao la này, chúng con khám phá ra biết bao điều kỳ diệu hay nơi mỗi con người là chúng con sẽ thấy và phải thấy rõ do đâu mà có những sự việc kỳ diệu như thế? Bởi vậy, nếu Chúa không yêu thương chúng con thì làm sao chúng có được như vậy?

Đừng nhìn đâu chi xa xôi, cứ nhìn vào đời sống của một gia đình, với vai trò của người làm cha làm mẹ, các ngài đã lo cho gia đình của mình như thế nào? Ngay cả khi có người con hư hỏng, thì các ngài cũng không hề bỏ rơi, mặc dù có thể bên ngoài có những cử chỉ, thái độ cứ tưởng là xua đuổi!!!

Ngoài ra, khi nhìn vào cuộc đời của Đức Giêsu từ khi Ngài đến trần gian cho tới khi lìa bỏ trần gian mà trở về nơi mình đã phát xuất, Ngài quan tâm, lo lắng điều gì?

Ngài lo lắng cho Ngài? Không, mà trái lại Ngài luôn quan tâm, lo lắng cho con người, hay nói một cách rõ nét hơn là lo cho tôi, lo cho anh, lo cho mọi người, ngay cả khi con người sống trong tội lỗi, hay từ chối Ngài...

Điều Ngài lo lắng nhất, đó là làm sao cho tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người được mọi người đón nhận, được mọi người hiểu biết và sống, để qua đó con người được sống trong hạnh phúc bất diệt, muôn đời, như chính Ngài đã nhấn mạnh “Không có tình yêu nào cao quý cho bằng chết vì người mình yêu và yêu cho đến cùng..

Hình ảnh thân thương, tốt đẹp ấy hôm nay được thể hiện qua các vị lãnh đạo trong Giáo Hội, và các Ngài đã lo lắng mọi sự cho đàn chiên đúng như ý Chúa mong muốn, kể cả khi phải hy sinh hay phải mất mạng sống mình.

Và để làm cho hình ảnh của Đức Giêsu Kitô được sống động mãi trong thời gian, Giáo Hội dành riêng ngày hôm nay để cầu nguyện cho những người bước theo Đức Giêsu, đồng thời cũng cầu nguyện cho nhiều bạn trẻ biết mở lòng ra mà đáp lại tiếng Chúa mời gọi trong đời sống linh mục và thánh hiến.

Để có những con người tiếp tục làm đẹp hình ảnh Đức Giêsu Kitô là vị mục tử tốt lành, thì trước hết, chúng con cần phải cầu nguyện và cộng tác một cách đắc lực cho các vị mục tử trong Giáo Hội, ngoài ra, một cách nào đó, mỗi người chúng con dù là ở trong bất cứ địa vị, hoàn cảnh nào chúng con cũng phải sống như Đức Giêsu đã sống, như thánh Phaolô đã quả quyết “Tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Giêsu sống trong tôi. ”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn về Chúa, nhìn về các thánh hay những người đạo đức thánh thiện, thì con thấy sao mà đẹp đến thế, nhưng khi nhìn về bản thân con thì thấy sao mà chán chường quá! Bởi vì con có quá nhiều ước muốn, nhiều đòi hỏi, để rồi khi không đạt được thì lại kêu ca hay than van, trách móc...mà lại chẳng chịu bắt tay làm, nhất là những công việc khởi đầu thật tầm thường, nhỏ mọn... thế thì làm sao những điều tốt đẹp Chúa mong nơi chúng con, nó có thể trở thành sự thật được!

Nhìn vào những gì Chúa làm cho con và đồng thời nhìn vào bản thân, chúng con nhận ra một điều là chúng con cần phải tự hỏi con đã làm trọn vẹn chưa? Con đừng bảo là con không có gì, hay còn ít quá không bõ công làm!!!

Như vậy, nếu không có gì thì làm sao con sống được! Này bầu trời con đang sống, này không khí con đang thở, này đôi mắt của con nhìn thấy vạn sự, này đôi tay, đôi chân và cả một khối óc sao con không chịu suy nghĩ đi, và cả một con tim nữa...sao con không xử dụng chúng đi hay con tính để làm gì đây?

Với bằng ấy thôi, nếu con làm, làm với tâm tình mong những điều tốt đẹp, có ích lợi cho bản thân, cho gia đình, cho tha nhân...con sẽ thấy làm sao?

Khi con không chịu làm, thì con giống như người nằm há miệng chờ sung rụng cho nên con mới kêu và toàn là kêu thôi!!!

Vạn sự khởi đầu nan, con có bước từng bước trên đường đời, gập ghềnh, khúc khuỷu, lồi lõm, quanh co...con mới có thể hiểu được, để có con được như ngày hôm nay, bố mẹ, anh chị em con và biết bao người khác đã đánh đổi như thế nào.

Từ những sự vật ở chung quanh cuộc sống đầy vất vả, gian nan...này, con nhìn lên mới có thể nhận ra tình thương Chúa đã sắp sẵn cho con là như thế nào, và Ngài đang chờ đợi con tìm đến mà lãnh nhận...bởi vì chính Đức Giêsu đã bộc lộ “Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên.”, như vậy, Ngài đâu có bỏ rơi con, mà chỉ có con bỏ rơi hay tìm cách tránh né Ngài mà thôi!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tin nhận Chúa và bước đi theo Chúa là một hạnh phúc vô cùng quý giá cho cuộc đời của con nói riêng và của mọi người nói chung. Xin cho chúng con luôn tin tưởng và phó thác mọi sự trong bàn tay dẫn dắt của Chúa, để đừng bao giờ rời xa Chúa, đặc biệt là trong những lúc khốn khó hay khổ đau, vì Chúa đã nói “Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên.” mà luôn sống trong cánh đồng xanh tươi qua việc Chúa đã chết và sống lại vì chúng con. Ngoài ra, con cũng tích cực đóng góp để chính con cũng chu toàn phận vụ Chúa trao phó, đống thời yểm trợ cho có những người luôn sẵn sàng hiến dâng cuộc đời làm mục tử trong cánh đồng của Chúa.

Thiên Quang sss